ฐปณีย์ ทวิตวอนสื่อระวัง เสนอข่าวMH370มาเลเชีย หายสาปสูญ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฐปณีย์ ทวิตวอนสื่อระวัง เสนอข่าวMH370มาเลเชีย หายสาปสูญ

ฐปณีย์ ทวิตวอนสื่อระวัง เสนอข่าวMH370มาเลเชีย หายสาปสูญ หวั่นกระทบทีมค้นหา-จิตใจญาติ เปรียบคล้ายเครื่องบินฝึกหัดไทยตกที่เขาใหญ่

แม้ว่าสายการบิน MH370 ของมาเลเชีย จะหายสาปสูญไปเมื่อ 3 วันก่อน และยังไม่มีวี่แววจะหาพบ แต่ก็ยังมีความหวัง เพราะหลายประเทศได้ส่งทีมช่วยค้นหา ตลอดเวลาที่บริเวณที่คาดว่าเครื่องบินได้หายไปจากจอเรดาห์นั้น

ฐปณีย์ เอียดศรีไชย, ข่าวเครื่องบินตก, เครื่องบินMH370มาเลเชีย

ล่าสุด ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เปรียบเทียบการสูญหายของเครื่องบินลำดังกล่าว คล้ายกับเครื่องบินฝึกหัดตกที่เขาใหญ่ พร้อมทั้งขอร้องให้สื่อมวลชนไทยควรเสนอข่าวอย่างระมัดวัง เพราะกระทบต่อการค้นหา และจิตใจของญาติผู้โดยสาร โดยระบุว่า

“2 วันกับการมาติดตามข่าวการหายไปของเครื่องบิน MH 370 ที่กัวลาลัมเปอร์ ยอมรับว่าการรับฟังคำแถลงจากสถานที่จริงกับข่าวออนไลน์บางเรื่องต่างกัน แน่นอนข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศที่ออกจากการแถลงถูกต้องและรวดเร็ว สำนักข่าวไทยนำเสนอต่อได้อย่างถูกต้อง

แต่เรื่องที่ทำให้มาเลเซียต้องแถลงย้ำ 2 ครั้งวันนี้ คือ เรื่องสื่อที่ขอร้องอย่านำเสนอข่าวไม่จริงหรือข่าวคาดการณ์เพราะกระทบทีมค้นหาและจิตใจญาติ แต่หน้าที่ของสื่อก็ต้องวิเคราะห์ยิ่งเรื่องการหายไปของ MH370 ยังมีประเด็นที่มาเลเซียเองยอมรับว่า ยังหาคำตอบไม่ได้ สื่อก็ต้องหาคำตอบ โดยเฉพาะการก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานผู้โดยสารและการหายไปทางเทคนิคที่น่าสงสัยเช่นลักษณะสัญญาณจากจอเรดาร์

เมื่ออ่านบทวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินต่างประเทศที่วิเคราะห์การหายไปของเครื่องบินหลายลำก่อนหน้านี้ ส่วนตัวมีตัวอย่างหนึ่งมาเล่าให้ฟัง หวังว่าคงจำกันได้กับความลี้ลับการหายไปอย่างปริศนาของ 2 นักบินฝึกหัดที่เขาใหญ่เมื่อ 6 ปีที่แล้วนะคะ กรณี 2 นักบินที่หายในไทยอาจไม่เกี่ยวกับก่อการร้ายการวิเคราะห์จึงไม่เข้มข้นเท่า MH370 จึงขอเล่าเฉพาะกรณีนี้คะ

การหายไปของ 2 นักบินที่เขาใหญ่ครอบครัวใช้เวลาตามหา 5 ปี สุดท้ายเครื่องตกอยู่ในจุดที่สัญญาณหายจากจอเรดาร์ ตั้งแต่ 2 นักบินและเครื่องหายไป มีการระดมค้นหายในจุดสัญญาณหายจากจอเรดาร์แต่ไม่พบ 5 ปีผ่านไปครอบครัวใช้ทุกวิถีทางในการตามหา เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์จากจุดสัญญาณหายและน้ำมันที่มีในเครื่องรวมถึงการติดต่อวิทยุการบินครั้งสุดท้าย 2 ครอบครัววิเคราะห์ว่าถ้าเครื่องไม่ตกน้ำมันที่เหลือขับได้ 2 ชม. อาจบินไปถึงกัมพูชา เลยออกตามหาไปถึงกัมพูชา

นอกจากนี้ยังวิเคราะห์จากเรื่องลี้ลับ การทำนายของหมอดูตามความเชื่อทุกอย่างที่มี 5 ปีเสียเงินไปจำนวนมาก สุดท้ายเมื่อพบซากเครื่องบินตกใกล้จุดเรดาร์ลอส ปริศนาก็แก้ด้วยวิทยาศาสตร์ ครอบครัวยอมรับที่ทำไปทั้ง 5 ปีเหมือนคนบ้าที่วิ่งตามความเชื่อ แต่หัวอกของพ่อและแม่ ต่อให้ทำมากกว่านั้นก็ยอมเพื่อตามหาลูก ตราบใดที่ปริศนายังหาคำตอบไม่ได้ นี่คือเรื่องราวของ 2 นักบินหายในไทย

เรื่องราวครอบครัว 2 นักบินที่เล่ามาทั้งหมด ส่วนหนึ่งก็อยากให้สติเรื่องการสื่อสารที่คาดเดาทั้งหลาย จริงอย่างที่ทางการมาเลพูดจะกระทบจิตใจญาติ ดังนั้น สิ่งที่รับฟังจากการแถลงของอธิบดีการบินมาเลเซียล่าสุดเมื่อช่วงค่ำยืนยันยังไม่พบชิ้นส่วนเครื่องบิน MH370 คราบน้ำมันใกล้จุดสัญญาณขาดการติดต่อก็ไม่ใช่น้ำมันเครื่องบิน การพบวัตถุคล้ายเรือชูชีพในทะเลจีนใต้เมื่อไปตรวจแล้วก็เป็นเพียงท่อนไม้ รวมทั้งชิ้นส่วนที่สื่อบอกเวียดนามพบชิ้นส่วนประตูก็ไม่จริง

สิ่งที่มาเลเซียย้ำ คือ ภารกิจสำคัญขณะนี้คือการค้นหาเครื่องบินให้พบเพื่อจะได้รู้สาเหตุที่แท้จริงจึงไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าจะเกี่ยวกับการก่อการร้าย มีข้อสังเกตุจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่า หากเครื่องถูกจี้เพื่อหวังผลทางการเมือง ทำไมเครื่องหายไปโดยไร้ร่องรอยเพราะไฮแจคต้องมีข้อต่อรอง

เป็นไปได้หากถูกจี้แล้วเครื่องระเบิดหรือเกิดเหตุก่อนมีข้อเสนอ หากเป็นเช่นนั้นถ้าก่อการร้ายกลุ่มก่อเหตุต้องแสดงตัวแต่ผ่านมา 3 วันยังเงียบ มีหลายเรื่องที่ได้จากแหล่งข่าวมาเลเซีย แต่ขอไม่นำมาเล่าด้วยเหตุผลข้างต้น แค่ขอแชร์ในสิ่งที่ได้จากการทำข่าวเครื่องบินตกมากคนหนึ่ง”

ฐปณีย์ เอียดศรีไชย, ข่าวเครื่องบินตก, เครื่องบินMH370มาเลเชีย

MThai News