ชาวเน็ตตั้งแง่สงสัย รอดทหารเพราะเป็นหอบหืด ?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชาวเน็ตตั้งแง่สงสัย รอดทหารเพราะเป็นหอบหืด ?

วันนี้(8 เม.ย.) จากกรณีที่ณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงชายชื่อดังที่มีอายุครบเกณฑ์ทหารและได้ผ่อนผันมาถึง 3 ครั้ง โดยในครั้งนี้ ณเดชน์ได้มารายงานตัวตามระเบียบและได้ สด. 43 แล้ว เนื่องใช้สิทธิของการมีโรคประจำตัว เป็นโรคหอบหืด โดยประเด็นดังกล่าวได้เกิดข้อสงสัยในกลุ่มชาวเน็ตว่า การเป็นโรคหอบหืดถึงกับรอดพ้นการเกณฑ์ทหารเลยหรือ ? และเป็นการใช้อภิสิทธิ์หรือไม่ ?

1396869652-1376746840-o

สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ตั้งกระทู้ชื่อ “ผู้ที่เป็นหอบหืด ฝึกทหารไม่ได้จริงหรือ?” ตั้งคำถามถึงกรณีดังกล่าว สมาชิกชื่อคุณ boebus  ได้เผยเรื่องราวส่วนตัวว่า ตนเคยเป็นหอบหืดตั้งแต่เด็กและเคยนอนโรงพยาบาลแต่ก็ยังสามารถเรียนรด.ได้ ตอนออกกำลังกายมากขึ้นแทบจะไม่มีอาการของโรค โดยอาการหอบมีหลายระดับ

ซึ่งคนที่เป็นหอบขนาดฝึกทหารไม่ได้จริงๆ  ควรจะเป็นหอบหืดระดับที่แค่ออกกำลังกายนิดหน่อยก็หอบแล้ว ไม่สามารถไปเตะบอลกลางสนามเป็นเวลานานๆได้แน่  แต่ถ้าไปเตะบอลกลางสนามได้เป็นชั่วโมงนี่อย่าบอกเลยว่าเป็นหอบหืดหนัก ซึ่งนี่กลายเป็นช่องว่างให้คนที่เป็นโรคนี้(ไม่ว่าจะเบาหรือหนัก) ใช้ในการเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร ซึ่งดูจากอาการดาราท่านนี้ ถ้าเคสปกติคงไม่มีแพทย์ทหารคนไหนเซ็นใบรับรองว่าไม่ต้องไปฝึกทหารให้หรอกครับ นอกจากมีนอกมีใน

สมาชิกชื่อคุณปู่หลินปิง ได้เผยว่าประเด็นดังกล่าวมันอยู่ที่มีคนอื่นที่เป็นหอบหืดเช่นกัน แต่ก็ถูกจัด ดี 1 ประเภท 1 ทำให้เกิดการมองถึงลักษณะ อภิสิทธิ์ชน และในเมื่อณเดชน์รู้อยู่แล้วว่า เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มประเภทที่ 4 ทำไมไม่ยื่นเรื่องตั้งแต่แรก จะเสียเวลาผ่อนผันทำไม เพราะคนรู้จักหลายคน

ถ้าทราบว่าตัวเองมีโรคที่ถูกจัดในประเภทที่ 4 จะไม่ทำเรื่องผ่อนผัน และแสดงหลักฐานในปีแรกที่ถูกหมายเรียกเลยและส่วนตนคิดว่าการกระทำของณเดช ดูแปลกตรงที่ยื่นผ่อนผันมา 2 ปีทั้งที่ไม่จำเป็นต้องทำประเด็นที่สำคัญมาก และอยากให้โฟกัสตรงนี้มากกว่า คือ เราจะเชื่อถือระบบการจัดประเภทบุคคลโดยแพทย์ได้หรือไม่ ในเมื่อคนที่ผิดปกติมากมายดันหลุดเข้าไปในค่าย

อย่างไรก็ตามบรรดาแฟนคลับของณเดชน์ คูกิมิยะได้ออกมาแก้ต่างในประเด็นๆต่าง โดยมีการหยิบยกอ้างพรบ.ทหาร รวมไปถึงชี้แจ้งเกี่ยวกับมาตรฐานการตรวจร่างกายของแพทย์ทหารที่มีความเชื่อถือได้ รวมไปถึงมีการอ้างเกี่ยวกับผลกระทบเกี่ยวกับหน้าที่การงานของณเดชน์และบริษัทต้นสังกัดที่จะได้รับผลกระทบหากณเดชน์ได้ไปเป็นทหาร ซึ่งทำให้มีคนอีกกลุ่มออกมาแสดงความเห็นว่าเรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์แน่ๆ

01444

ทั้งนี้ตามความในพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ.2497 ได้ระบุ ข้อกำหนดของผู้ที่ได้รับการยกเว้นการเกณฑ์ทหารบุคคลจำพวกที่ 4 มีข้อกำหนดว่า คนพิการทุพพลภาพ ซึ่งมีโรคหรือสภาพร่างกายหรือ สภาพจิตใจที่ไม่สามารถจะรับราชการทหารได้ บัญญัติกับผู้ที่เป็นโรคของระบบหายใจ ได้แก่

(ก) โรคหืด (Asthma) ที่ได้รับการวินิจฉัยตามเกณฑ์การวินิจฉัย

(ข) โรคทางปอดที่มีอาการไอ้ หอบเหนื่อย และมีการสูญเสียการทำงาน ของระบบทางเดินหายใจ โดยตรวจสอบสมรรถภาพปอดได้ค่า Forced Expiratory Volume in One second หรือ Forced Vital Capacity ต่ำกว่าร้อยละ ๖๐ ของค่ามาตรฐานตามเกณฑ์

(ค) โรคความดันเลือดในปอดสูง (Pulmonary Hypertension) ซึ่งวินิจฉัยโดยการตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูง (Echocardiogram) หรือ โดยการใส่สายวัดความดันเลือดในปอด

(ง) โรคถุงน้ำในปอด (Lung Cyst) ที่ตรวจวินิจฉัยได้โดยภาพถ่ายรังสีทรวงอก หรือเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ปอด

(จ) โรคหยุดการหายใจในขณะหลับ (Cbstructive Sleep Apnea) ซึ่งวินิจฉัยโดยการตรวจการนอนหลับ (Polysonmography)

ที่มา http://pantip.com/topic/31886024

MThaiNews

1396919585-1365519345-o

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับใบดำใบแดง 2557 มาดูกันว่าปีนี้ ดารา คนไหนจะต้องเกณฑ์ทหารบ้าง

ตรวจร่างกายไม่ผ่าน ณเดชน์ อดเป็นทหาร รับใช้ชาติ