ชาวเน็ตโวย หลัง กสม.ห้ามมิให้นายจ้าง ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ก่อนสมัครงาน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชาวเน็ตโวย หลัง กสม.ห้ามมิให้นายจ้าง ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ก่อนสมัครงาน

กสม. ชี้ การตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ในเงื่อนไขการสมัครงานเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้านชาวเน็ตโวยหากทำเช่นนี้ก็ถือเป็นการเมิดสิทธิของบริษัทเช่นกัน

วานนี้(25ก.ค.)กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติออกแถลงการณ์ว่า ห้ามมิให้นายจ้าง ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV จากผู้สมัครงาน เพราะถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน  ซึ่งทาง กสม.ได้พิจารณาและมีมติว่า การที่นายจ้างทั้งภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดให้มีการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเอชไอวีและใช้เป็นเงื่อนไขในการจ้างงานถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นการละเมิดต่อสิทธิในร่างกาย หากไม่ได้รับการยินยอมของบุคคล ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อบุคคลทั้งในมิติเศรษฐกิจ สังคม การตีตราตัวเอง (self-stigma) และส่งผลกระทบทางอ้อมต่อครอบครัว กสม. จึงขอให้นายจ้างทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนองค์กรอิสระและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนโดยไม่กำหนดให้มีการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเอชไอวีเป็นเงื่อนไขในการรับสมัครงาน และหากบุคคลใดได้

10

ทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวสังคมออนไลน์ มีสมาชิกเฟซบุ๊คจำนวนไม่น้อยตั้งข้อสงสัยว่าการตรวจหาเชื้อ HIV ก่อนเข้าทำงานเป็นการละเมิดสิทธิจริงหรือ แล้วการที่ กสม. ห้ามไม่ให้ตรวจหาเชื้อ HIV ดูเหมือนจะเป็นการละเมิดสิทธิของบริษัทเช่นกัน เนื่องจากทางบริษัทเอง ก็มีสิทธิเลือกว่าจะเลือกคนแบบไหนมาเป็นพนักงาน และการตั้งเงื่อนไขให้คนที่มาสมัครงาน ต้องตรวจหาเชื้อ HIV มันผิดตรงไหน เพราะงานบางอย่างต้องการคนที่มีร่างกายแข็งแรงเท่านั้น  ไม่ต้องการคนที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรงมาทำงาน ซึ่งงานบางประเภทยังต้องตรวสจสุขภาพจิตก่อนรับเข้าทำงานเลย

a1

ด้านชาวเน็ตที่เห็นด้วยกับมติของ กสม. ได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า งานที่ต้องตรวจสุขภาพจิตก่อนรับเข้าทำงานมันมีบัญญัติไว้ในกฏหมายอยู่แล้ว แต่กับเชื้อ HIV มันแตกต่างออกไปเพราะทัศนคติของสังคมไทยต่อโรคนี้ยังเลวร้ายอยู่มาก ดังนั้นผู้ติดเชื้อก็มีสิทธิที่จะสงวนข้อมูลส่วนตัวตรงนี้ไว้ไม่ให้บริษัทรู้ และการติดเชื้อจากคนไปสู่คน ก็ไม่ติดกันง่ายๆ มันต้องมีเพศสัมพันธ์หรือใช้เข็มฉีดยาร่วมกันถึงจะติดกันได้ ทุกวันนี้ยารักษาโรคนี้ก็ก้าวหน้าไปมาก คนที่กินยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ สามารถใช้ชีวิตยืนยาวได้เหมือนคนปรกติแล้ว

aa2

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

10

กสม.ชี้กำหนดตรวจหาHIVสมัครงานละเมิดสิทธิ