อีกครั้ง! อ.ศศิน นั่งประท้วงเขื่อนแม่วงก์ ขอทางเลือกจัดการน้ำ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อีกครั้ง! อ.ศศิน นั่งประท้วงเขื่อนแม่วงก์ ขอทางเลือกจัดการน้ำ

อีกครั้ง! อ.ศศิน นั่งประท้วงเขื่อนแม่วงก์ ขอทางเลือกจัดการน้ำ

วันนี้(18 พ.ย.) เฟซบุ๊ค Wannasingh Prasertkul ซึ่งเป็นเฟซบุ๊คของนายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักคิดนักเขียนรุ่นใหม่ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความการเคลื่อนไหวเรียกร้องยุติการสร้างเขื่อนแม่วงก์อีกครั้ง พร้อมเผยแพร่ภาพ อ.ศศิน เฉลิมลาภกำลังนั่งประท้วงอยู่ด้วย

โดย นายวรรณสิงห์ ระบุว่า มาเยี่ยมอาจารย์ศศินที่สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)แกกะจะนั่งประท้วงยาวข้ามวันข้ามคืนอยู่ตรงนี้อีกสองวัน ขอออกตัวก่อนว่านี่ไม่ใช่การต่อต้านรัฐบาลนี้หรือรัฐบาลไหนโดยเฉพาะ เพราะโครงการนี้พยายามผ่านกันมาหลายรัฐบาลมากๆ ซึ่งไม่ว่าจะรัฐบาลไหนก็ควรให้สังคมมีสิทธิ์ออกเสียงเเช่นเดียวกัน

10687258_740662639304893_4409715810611421622_o

จากการสอบถามอาจารย์คนแถวนั้น มีสิ่งที่เราควรรู้ดังนี้คือ

1. เขื่อนแม่วงก์ กำลังจะโดนผ่านใหม่ (อยู่ในแผนจัดการน้ำร่วมกับโครงการอื่นๆ) เสนอโดยหน่วยราชการ และต้องผ่านการพิจารณาที่สพ. เรื่องตรงนี้ยังไม่ถึงรัฐบาล เป็นเรื่องของราชการก่อน

2. ในวันที่ 19 พ.ย.นี้! คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.แหล่งน้ำ) จะลงมติกันที่ สผ. โดยใช้รายงาน EHIA ตัวเดิมกับที่มีปัญหาเมื่อปีที่แล้ว หากผ่านเรื่องจะขึ้นไปถึงรัฐบาล

3. ผู้พิจารณาในก่อนยื่นรัฐบาลคือ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กกวล.) ซึ่งหากผ่านตรงนั้นอีก จะถึงคณะรัฐมนตรี และผ่านกลายเป็นมติคณะรัฐมนตรี ถึงตอนนั้นการเคลื่อนไหวต่อต้านจะต้องทำในระดับการเมือง ซึ่งอาจจะทำได้ยากในยุคนี้ แต่ถ้าสามารถหยุดโครงการนี้ในระดับที่ไปถึงรัฐบาลแล้ว อาจจะเป็นแรงกดให้รัฐบาลอื่นๆในอนาคตหยิบเอามาทำอีกได้ยาก

4. หากโครงการนี้ผ่าน จะเป็นโดมิโนให้อีกหลายโครงการผ่านได้ในอนาคต และหากไม่ผ่านก็จะเป็นตัวบล็อคให้การคัดค้านโครงการอื่นๆพอเป็นไปได้

5. โจทย์ยังคงเหมือนเดิมคือการสร้างความสมดุลย์ระหว่างการรักษาธรมชาติ กับการดูแลเรื่องความต้องการน้ำของชาวบ้านแถบนั้น โดยเฉพาะที่ลาดยาว ซึ่งรอบนี้สิ่งที่อ.ศศิน Update ใหม่คือมีอแผนการจัดการน้ำขนาดเล็กแบบที่ไม่ต้องสร้างเขื่อนมาเสนอให้ 5 รูปแบบ (ซึ่งเดี๋ยวขอไปศึกษาก่อนจะย่อมานำเสนออีกที)

“สิ่งที่คนที่เห็นด้วยทำได้ ไป Support อ.ศศินเยอะๆที่สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ซอยพิบูลวัฒนา 7 ถนน พระราม 6  ยิ่งคนเยอะสื่อยิ่งสนใจ ยิ่งสร้างแรงกดดันทางการเมือง ผ่านยากมากขึ้น..” วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

MThai News

ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก เฟซบุ๊ค Wannasingh Prasertkul

อ่านข่าวทั้งหมดเกี่ยวกับเขื่อนแม่วงก์ที่นี่ >>> เขื่อนแม่วงก์

อะไรหายไป ถ้ามี “เขื่อนแม่วงก์”