ประชด! ‘เหนี่ยวไก่’ ออกข่าวทุกวัน แต่ข่าวเขื่อนแม่วงก์กลับเงียบกริบ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ประชด! ‘เหนี่ยวไก่’ ออกข่าวทุกวัน แต่ข่าวเขื่อนแม่วงก์กลับเงียบกริบ

ประชด! ‘เหนี่ยวไก่‘ออกข่าวทุกวัน แต่ข่าวค้านเขื่อนแม่วงก์กลับเงียบกริบ

วันนี้(19 พ.ย.) บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับการคัดค้านเขื่อนแม่วงก์   โดยสมาชิกเฟซบุ๊คชื่อ MrPick Narongsak เขียนข้อความระบุว่า

“เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ข้าวเหนียวไก่หาย โวยวายด่า “เหxดแม่” ทุก 10 วิ ได้รับความสนใจจากคนทั้งประเทศ ทั้งๆที่ “เหนียวไก่” ที่หายไป ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับคนพวกนั้นเลย…ชายคนหนึ่ง กำลังพยายามตะโกนอย่างสุภาพ ว่า “ป่า” ซึ่งเป็นต้นน้ำ และอากาศสะอาดของคนทั้งประเทศกำลังจะ “หายไป” แต่แทบไม่มีใครสนใจฟังเสียงตะโกนของเขาเลย…เหxดแม่ประเทศไทย…”

10396268_754236121280940_7735984008220651021_n

ทั้งนี้ อ.ศศิน เฉลิมลาภ ผู้คัดค้านEHIA เขื่อนแม่วงก์ เรียกร้องให้มีการจัดการน้ำที่ดีกว่าการสร้างเขื่อน เนื่องจากมีผลกระทบหลายด้านทั้งการทำลายธรรมชาติ ที่อยู่ของสัตว์ป่า รวมถึงชี้ว่าเขื่อนแม่วงก์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำและป้องกันอุทกภัยได้ ซึ่งอ.ศศิน ได้ทำการนั่งประท้วงอยู่ที่หน้าสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยมีพ้องเพื่อนและกลุ่มคนร่วมอุดมการณ์รักษ์ป่าเข้าร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ในวันนี้ คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.แหล่งน้ำ) จะลงมติกันที่ สผ. โดยใช้รายงาน EHIA ตัวเดิมกับที่มีปัญหาเมื่อปีที่แล้ว หากผ่านเรื่องจะขึ้นไปถึงรัฐบาล  และผู้พิจารณาก่อนยื่นรัฐบาลคือ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กกวล.) ซึ่งหากผ่านตรงนั้นอีก จะถึงคณะรัฐมนตรี และผ่านกลายเป็นมติคณะรัฐมนตรี ถึงตอนนั้นการเคลื่อนไหวต่อต้านจะต้องทำในระดับการเมือง ซึ่งอาจจะทำได้ยากในยุคนี้ แต่ถ้าสามารถหยุดโครงการนี้ในระดับที่ไปถึงรัฐบาลแล้ว อาจจะเป็นแรงกดให้รัฐบาลอื่นๆในอนาคตหยิบเอามาทำอีกได้ยาก

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค MrPick Narongsak

MThai News

อ่านข่าวทั้งหมดเกี่ยวกับเขื่อนแม่วงก์ที่นี่ >>> เขื่อนแม่วงก์

อะไรหายไป ถ้ามี “เขื่อนแม่วงก์”