คุณตัน ยกเลิกจัดหิมะเกลือเทียมแล้ว รับเป็นบทเรียนยิ่งใหญ่

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / คุณตัน ยกเลิกจัดหิมะเกลือเทียมแล้ว รับเป็นบทเรียนยิ่งใหญ่

คุณตัน ยกเลิกจัดหิมะเกลือเทียมแล้ว รับเป็นบทเรียนยิ่งใหญ่

วันนี้(2ม.ค.) จากกรณีที่คุณตัน ภาสกรนที ได้จัดงาน Snow Festival @Think Park โดยใช้เกลือบริสุทธิ์เทียมแทนหิมมะและมีชาวบ้านในเชียงใหม่ออกมารวมกลุ่มต่อต้าน ล่าสุดที่เฟซบุ๊ค ตัน ภาสกรนที ขอยกเลิกการจัดงานดังกล่าวแล้ว โดยจะถือเป็นบทเรียนที่สำคัญที่ควรนำไปคิดก่อนลงมือทำ โดยคุณตัน เผยว่า

ขอยกเลิกการจัดงาน Snow Festival @Think Park ตั้งแต่วันที่ 3 มกรา เป็นต้นไป ในช่วงวันปีใหม่ที่ผ่านมา ผมนั่งทบทวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง แม้งานนี้จะมีผู้เข้าชมงานจำนวนมาก สร้างความสุขและรอยยิ้มกับผู้เข้าร่วมงาน โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่มีประสบการณ์กับเที่ยวหิมะ แต่ก็มีบางกลุ่มที่เป็นห่วงว่า”เกลือ”ที่ใช้ในงานจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม แม้จะมั่นใจว่า จะมีการเตรียมและป้องกันปัญหาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ผมก็เคารพในความเห็นต่างๆที่เกิดขึ้น

10898158_921831501171636_9215019314733620728_n

รวมถึงข้อเสนอของบางกลุ่มที่ขอให้ยกเลิกในงานนี้ ผมก็นำมาคิดอย่างจริงจังในเมื่อผมจัดงานนี้ด้วยเจตนารมณ์ที่ดีและไม่ได้เก็บค่าบัตรผ่านประตู ค่าเช่าพื้นที่ และค่าสปอนเซอร์ จะเลิกก็ไม่เสียหายอะไร มองโลกในแง่ดี คนที่เสนอให้เรายกเลิกก็ไม่ได้อะไรสักบาท มีแต่ความปราถนาดีต่อเชียงใหม่ทั้งนั้น

แต่ในมุมของผม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่อง”แพ้”หรือ”ชนะ”หากเป็นเรื่องความสบายใจของคนที่รักเชียงใหม่เหมือนกัน เพียงแต่คิดต่างกัน ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมคงจะเชิญผู้ที่คัดค้านมาดูการเตรียมงานของเราตั้งแต่แรก และจะสื่อสารเรื่องกระบวนการป้องกันปัญหาของเราเพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจแต่เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในวันนี้จึงไม่ใช่เรื่องการถกเถียงว่าใครถูก-ใครผิด หากเป็นการทำอย่างไรให้ทุกฝ่าย”สบายใจ”ที่สุด

ดังนั้น ผมจึงขอยกเลิกการจัดงานตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมนี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าผมรับฟังความเห็นของทุกท่านด้วยความเคารพจริงๆ ผมยอมรับว่า2วันแรก ผมคาดไม่ถึงว่าคนจะมาเยอะทำให้เกลือหลุดลอดไปที่ฟุตบาทสาธารณะแต่เราก็จัดการแก้ไขให้เสร็จทันทีภายใน 6 โมงเช้าวันรุ่งขึ้น และผมขอโทษที่ไม่ได้ปรึกษาหารือหน่วยงานอื่นๆ เพราะคิดว่าจัดอยู่ในที่ของตัวเองและใช้เงินของตัวเอง ผมจะเก็บประสบการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนในครั้งต่อไป

พรุ่งนี้ผมจะบินไปเชียงใหม่ และสัญญาว่าจะเก็บ”เกลือ”ในพื้นที่ของเราให้ดีที่สุด และในการเข้าพบท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่เมื่อวันก่อน ท่านได้ขอ”เกลือ”ทั้งหมดนี้ไว้เพื่อนำไปเป็น”ดินโป่ง”ให้กับสัตว์ป่าในพื้นที่เชียงใหม่ผมจึงขอส่งมอบเกลือนี้เพื่อให้ทางจังหวัดนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ผมขอโทษอีกครั้งหากใครตั้งใจไปงาน2วันสุดท้าย แต่ยังไงผมก็อยู่ต้อนรับถ่ายรูปร่วมกับทุกท่านที่หน้าโรงแรมอีสตินตันครับ เที่ยวปีใหม่แล้วขอให้เดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัยกันทุกคน

MThai News