จะมีวันเด็กปีไหนไหม ที่ผู้ใหญ่ไม่พาเด็กไปดูเครื่องบินรบ ?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / จะมีวันเด็กปีไหนไหม ที่ผู้ใหญ่ไม่พาเด็กไปดูเครื่องบินรบ ?

จะมีวันเด็กปีไหนไหม ที่ผู้ใหญ่ไม่พาเด็กไปดูเครื่องบินรบ ?

วันนี้(8ม.ค.) กลายเป็นประเด็นให้คนบนโลกออนไลน์ได้ขบคิด เมื่อ ประภาส ชลศรานนท์ นักคิดนักเขียนและนักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค Prapas Cholsaranon เกี่ยวกับ วันเด็กแห่งชาติ ถามว่าทำไมผู้ใหญ่จะต้องพาเด็กๆไปดูเครื่องบินรบ รถถังหรือนั่งเก้าอี้นายกฯด้วย

“…จะมีวันเด็กปีไหนไหม ที่ผู้ใหญ่และครูจะไม่พาเด็กไปดูเครื่องบินรบบินผลาดแผลงส่งเสียงกัมปนาทแสบแก้วหู หรือพาไปปีนรถถังและนั่งเก้าอี้นายกฯจะมีโรงเรียนไหนไหมที่พอถึงวันเด็ก เราก็พาเด็กๆไปดูชาวนาดำนา ดูอาจารย์เฉลิมชัยวาดรูป ดูอาจารย์เนาวรัตน์แต่งกลอน ไม่ก็พาไปปีนรถดับเพลิงหรือดูโชว์การดับไฟช่วยชีวิตคน จะมีโรงพยาบาลไหนไหมที่จะเปิดให้เด็กมาลองนั่งเก้าอี้หมอรักษาคนไข้หรือนั่งเก้าอี้สัตวแพทย์รักษาแมวเหมียวแทนนั่งเก้าอี้นายกฯ และจะดีแค่ไหนถ้ามีสถาบันวิจัยไหนเปิดให้เด็กๆลองนั่งเก้าอี้นักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองดูบ้าง ฯลฯ …”

271

จากประเด็นดังกล่าวได้มึสมาชิกเฟซบุ๊คแสดงความคิดเห็นต่างๆดังนี้

“…บางแห่งเป็นสถานที่เฉพาะ จะเปิดกว้างให้คนเป็นพันๆเข้าไปคงทำไม่ได้ หลายๆหน่วยงานก็จัดงานให้เด็กได้ร่วมกิจกรรมอยู่แล้ว..ทำในส่วนที่สามารถทำได้..คนอื่น.เข้าถึงได้
เครื่องบิน รถถัง ลูกชายก็อยากไปดู เค้าไม่ได้เอามาบินให้ดูทุกเดือนซะเมื่อไหร่…”

“…ในแง่เด็กต่างจังหวัด จะคุ้นชินกับการดูนา ดูสวน ดูสารพัดสัตว์ และอะไรต่างๆ เหล่านี้อยู่แล้วค่ะ แต่สิ่งที่เค้าไม่คุ้นและเป็นความตื่นตาตื่นใจคือแหงนดูเครื่องบิน ปีนรถถัง หรือนั่งเก้าอี้นายก ซึ่งกลับกันกับเด็กในเมือง ที่คุ้นเคยกับเครื่องบิน รถถัง และเก้าอี้นายกฯ คงต้องตีกรอบประเด็นต่างกันไปล่ะค่ะ…”

“…คือวันเด็กไม่ได้มีปีเดียว และคนเดียวป่ะครับ เด็กไม่ได้ซ้ำชั้น หรือถ้าผู้ใหญ่จะพาไปดูเครื่องบิน รถถัง มันไม่น่าดูตรงไหน และคงไม่มีใครพาลูกไปซ้ำๆ ทุกปีมั้งครับ จะแหวกก็ให้มันเหนือชั้นหน่อย…”

ทั้งนี้สำหรับประเด็นเรื่องงานวันเด็กก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป แต่จงอย่าลืมว่าเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าและการดูแลเอาใจใส่เด็กไม่ใช่มีเฉพาะในวันเด็กวันเดียว แต่ควรมอบโอกาสและกระจายโอกาสให้กับเด็กอีกหลายๆคนด้วย รวมไปถึงกิจกรรมใดๆก็แล้วแต่ควรจะสอดแทรกถึงความคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก กล้าคิดกล้าทำ จุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจ จะช่วยทำให้เด็กโตไปเป็นคนที่มีคุณภาพมากขึ้น

MThai News