อายไหม? หนุ่มญี่ปุ่น โพสต์แฉด่า สนามบินสุวรรณภูมิ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อายไหม? หนุ่มญี่ปุ่น โพสต์แฉด่า สนามบินสุวรรณภูมิ

หนุ่มญี่ปุ่น โพสต์เฟซบุ๊กด่ายับ สนามบินสุวรรณภูมิ ยกเป็นความอับอายของไทย เหตุบริการบริการย่ำแย่ แท็กซี่โกงค่าโดยสาร

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักบนโลกออนไลน์ เมื่อ เฟซบุ๊ก Koki Aki ซึ่งเป็นของชายชาวญี่ปุ่น บรรยายข้อความหลังจากที่ตนได้สัมผัสกับการใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ และต้องเจอกับเรื่องราวร้ายๆ ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น จากการบริการอันย่ำแย่ของเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินสุวรรณภูมิ รวมทั้งแท็กซี่ที่โกงค่าโดยสาร จนถึงกับบอกว่า สนามบินสุวรรณภูมิเป็นความน่าอายของคนไทย และเป็นสนามบินที่น่ารังเกียจมากที่สุด

ญี่ปุ่น, สนามบินสุวรรณภูมิ,  ข่าววันนี้
หนุ่มญี่ปุ่น ด่า สนามบินสุวรรณภูมิ

โดยมีข้อความว่า ระบุว่า “สนามบินที่แพงที่สุด คือสนามบินที่น่ารังเกียจมากที่สุด ผมพูดได้เลยว่า สนามบินสุวรรณภูมิคือความน่าอายของประเทศไทย”

เมื่อวานนี้ประมาณ 18.30 น. ผมมาถึงสนามบินสุวรรรภูมิโดยสายการบินเวียดนาม ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแถวผู้โดยสารยาวมาก ถึงจะมีผู้โดยสารเยอะ แต่ด่านตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่เปิดใช้งานช่องที่ว่างอยู่ และสุดท้ายผมต้องรอคิวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองถึง 30 นาที

ตอนนี้ผมมีปัญหาที่ข้อเท้า ผมต้องเดินลากเท้าเอา ผมมีกระเป๋าสะพายหนัก 15 กิโลกรัม และกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ใบละ 20 กิโลกรัม ที่เต็มไปด้วยของเล่นและขนมสำหรับเด็กๆ แล้วผมก็เดินมาถึงที่รอคิวแท็กซี่ด้วยความอ่อนเพลีย ที่จริงผมควรจะใช้บริการรถไฟเข้าเมือง แต่ก็เพราะมีกระเป๋าหลายใบ

คิวที่รอรถแท็กซี่ยาวมาก และแล้วก็เกิดปัญหาขึ้นอีก ตอนที่เอากระเป๋าขึ้นรถ คนขับก็ขอบัตรคิวรถจากผมไป ที่จริงบัตรคิวนี้ผู้โดยสารควรจะเก็บไว้เผื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ตอนนั้นผมก็เลยรู้สึกแปลกๆ ตอนที่ขึ้นไปนั่งบนรถแล้ว คนขับก็พูดว่า “ไปสะพานควาย ต้องจ่าย 700 บาท” ผมว่านี่มันแปลกๆนะครับ

ปกติแล้วไปสะพานควายเสียค่ารถเพียงแค่ประมาณ 350 บาท นี่เหมือนการโกงเลยนะครับ ผมบอกเขาว่า “ใช้มิเตอร์ครับ” แต่คนขับบอกกับผมว่า “คุณเลือกรถใหญ่เอง” ผมก็เลยลงจากรถ

คนขับพูดไม่จริงนะครับ เพราะเราก็ไม่ได้เลือกรถเอง มีพันกงานคอยกดบัตรคิวให้เรา ถ้าคนที่ติดตามเฟสบุ๊คผม จะรู้ว่าผมมีปัญหาแบบนี้บ่อยมาก ไม่ใช่แค่ผมนะครับ คนญี่ปุ่น หรือชาติอื่นก็โดนโกงจากแท็กซี่

ถึงแม้นี่จะเป็นแท็กซี่ของสนามบิน ผมตัดสินใจทักท้วงกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบที่นั่น ผมต้องเดินกลับไปที่รับบัตรคิวรถแท็กซี่อีก ผมพยายามทักท้วงกับคนที่รับผิดชอบเรื่องแท็กซี่ตรงนั้นพวกเขาบอกผมว่า “งั้นขอบัตรคิวคืน” แต่ถ้าผมคืนบัตรคิวให้พวกเขา ผมก็ไม่มีหลักฐาน ผมก็เลยต้องถ่ายรูปไว้ และเจ้าหน้าที่ก็ทิ้งบัตรคิวนั้นไป

ผมบอกว่า “นี่เป็นที่รอคิวแท็กซี่ ทำไมถึงมีแท็กซี่ไม่รักษากฎ ผมเจอปัญหาแบบนี้หลายครั้งแล้ว ขอคุยกับคนที่รับผิดชอบตรงนี้หน่อย” ตอนที่ผมบอกแบบนั้น ชายที่ใส่เสื้อสีขาวเหมือนจะไม่ค่อยเต็มใจ และพูดกับผมว่า “ผมนี่แหละรับผิดชอบตรงนี้อยู่”

ผมคิดว่าเขารับผิดชอบแต่ตรงที่กดบัตรคิว แต่ไม่ใช่ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับแท็กซี่ เขาบอกว่า “ขึ้นอยู่กับคนขับกับผู้โดยสารจะตกลงกันเอง ถ้าไปไกลอย่างพัทยา หัวหิน แต่ถ้าผู้โดยสารไม่อยากจ่ายแบบเหมาก็เปลี่ยนคันใหม่”

ผมว่ามันแปลกนะครับ สะพานควายอยู่ไกลกว่าพัทยาเหรอครับ ผมอยู่ที่นี่มาเกือบ 10 ปีแล้ว ผมก็ยังไม่รู้เลย

ผมพูดกับเขาโดยพยายามเก็บความโมโหไว้ “มันแปลกนะ คนขับไม่ยอมใช้มิเตอร์ พูดแค่สะพานควายต้องจ่าย 700 บาท นี่ไม่ใช่การตกลงทั้งสองฝ่าย แต่เป็นการตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียว คุณยอมรับการโกงแบบนี้เหรอ คุณไม่สนใจคนขับที่นิสัยแย่แบบนี้เหรอ” เขาบอกว่า “ถ้าต้องการร้องเรียนต้องเขียนใบร้องเรียน ตามผมมาตรงนั้นแล้วเขียนใบร้องเรียน”

และเขาก็พาผมไปที่เค้าเตอร์ มีผู้หญิง 2 คนอยู่ที่นั่น ผมก็อธิบายเรื่องทั้งหมดอีกครั้ง “รถใหญ่แพงกว่ารถเล็กเป็นธรรมดา 700 บาทก็ปกติ” ตลกไปไหมครับ ทุกคนก็รู้ว่าไม่มีความแตกต่างกันระหว่างแท็กซี่คันใหญ่กับคันเล็ก พวกเขาพยายามจะไม่สนใจการทักท้วงของผม เหมือนไม่สนใจ และไม่อยากจะทำงาน

ที่นี่คือสนามบินแห่งชาติของประเทศไทยนะครับ และที่นี่คือสถานที่รอรถแท็กซี่ของสนามบินนานาชาติ แม้กระทั่งมีการโกง และไม่สนใจผู้โดยสาร เราคนต่างชาติจะทำยังไงได้ครับ เจ้าหน้าที่สนามบินไม่มีหน้าที่ดูแลคนขับแท็กซี่เหรอครับ แม้กระทั่งพยายามจะไม่สนใจผู้โดยสาร ทำเหมือนกับปล่อยไปเถอะ เจ้าหน้าที่บอกให้ผมไปรอรับบัตรคิวแท็กซี่อีกรอบ ผมก็ต้องเดินกลับไปรอรับบัตรคิวอีกรอบ

ถึงอย่างนั้น สนามบินสุวรรณภูมิก็เป็นสนามบินที่ต้องเสียค่าภาษีสนามบินแพงที่สุดอยู่ดี รอแถวตรวจคนเข้าเมืองยาวมาก ลิฟท์ก็ใช้ไม่ได้ การบริการที่แย่ ผู้โดยสารจะถามข้อมูล เจ้าหน้าที่ก็ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ หรือไม่สนใจ มีเจ้าหน้าที่แย่แบบนั้น แท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ และคิดค่าโดยสาร 2 เท่า มีแท็กซี่ที่แย่แบบนั้น

ต่อหน้าชาวต่างชาติ คนไทยแสดงความแย่ในการบริการแบบนั้น ที่สนามบินแห่งชาติที่เป็นประตูเข้าสู่ประเทศ พวกเขาไม่ใช่ความน่าอับอายของประเทศไทยเหรอครับ ที่แสดงความขี้เกียจ ไม่มีน้ำใจต่อชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ หลังจากที่เกิดเป็นประเด็นดังกล่าว ก็มีการถกเถียงกัน โดยคนไทยบางส่วนก็บอกว่า เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาแม้แต่คนไทยยังเจอ นอกจากนี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาให้มีการแก้ไขต่อไป เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์ของประเทศ

MThai news