ดราม่า! จ่าพิชิต จวกหมอตำแยไทยห่วย ควรสูญพันธุ์จากโลกยุคใหม่

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ดราม่า! จ่าพิชิต จวกหมอตำแยไทยห่วย ควรสูญพันธุ์จากโลกยุคใหม่

ดราม่า! จ่าพิชิต จวก หมอตำแยไทย ห่วย ควร สูญพันธุ์จากโลกยุคใหม่

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ เมื่อ จ่าพิชิตแห่งเพจดราม่า หรือ นพ.วิทวัส ศิริประชัย ซึ่งทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะลันตา ได้เขียนข้อความลงบนแฟนเพจ Drama-addict แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่อง หมอตำแย

images

โดย นพ.วิทวัส หรือ จ่าพิชิต เผยว่า  การทำคลอดโดยธรรมชาติ = การคลอดโดยหมอตำแยการคลอดตามธรรมชาติคือการคลอดทางช่องคลอดซึ่งการแพทยแผนปัจจุบันก็สนับสนุนให้คลอดด้วยวิธีนี้ผ่าคลอดเฉพาะในเคสที่จำเป็น

ส่วน หมอตำแยแบบไทยๆเนี่ยมีแต่จะให้เลิกทำเพราะตกยุคไปแล้ว ไม่เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบันที่มีเรามีความรู้ วิทยาการช่วยเพิ่มโอกาสรอดทั้งแม่และลูกได้ ถ้าอยากทำคลอดแบบไทยๆกับหมอตำแยกันนัก สมมุติว่าระหว่างคลอดมีปัญหา เช่น เด็กติดไหล่ แล้วหมอตำแยทำอะไรไม่ได้ ผลลัพท์ออกมาคือตาย เผลอๆอาจตายทั้งแม่ทั้งลูกด้วย ความเป็นไทย = ตาย จะเอาแบบนั้นจริงๆหรือ ?

ซึ่งบ่อยครั้งที่มักเห็นคนหยิบยกความเป็นไทยมาอ้างเพื่อปฎิเสธของสมัยใหม่ อย่างเรื่องยกหมอตำแยมาอ้างเพื่อปฎิเสธการทำคลอดกับแผนปัจจุบัน ของเก่าแก่ไม่ได้แปลว่ามันต้องดีเสมอไป นี่คือโลกความเป็นจริง

หลังจากที่จ่าพิชิต ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวได้มีคนวิพากษ์วิจารณ์และเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายพร้อมทั้งมีคนส่งข้อความมาขอให้ลบข้อความดังกล่าวออก โดยให้เหตุผลอ้างว่าบรรพบุรุษเรามีลูกหลานมาถึงวันนี้ได้เพราะหมอตำแย จึงไม่ควรลบหลู่เด็ดขาด  ซึ่งจ่าพิชิตซึ่งมีความรู้ด้านแพทย์ได้ชี้แจงว่า เราควรทราบว่า มนุษย์ที่ตั้งครรภ์ปรกติไม่มีภาวะแทรกซ้อน ต่อให้คลอดเอง ไม่มีหมอตำแยก็รอด ดังนั้นต่อให้ไม่มีหมอตำแย มนุษย์ก็ยังคงสืบสายพันธ์มาจนถึงทุกวันนี้ได้

องค์ความรู้ของหมอตำแยไทยค่อนข้างต่างจากพวกการแพทย์แผนจีนนะ เพราะมันอิงความเชื่อเป็นหลัก หมอตำแยคนละคนก็ทำคลอดให้คนไข้ยังกับคนละตำรากัน แถมยังมีความเชื่อผิดๆ เช่น หมอตำแยบางคนห้ามไม่ให้คนท้องกินเนิ้อกินไข่ บางคนก็ให้คนท้องกินแต่ปลาเค็มหลังคลอด ดังนั้น ขอยืนยันคำเดิมว่า หมอตำแยแบบไทยๆห่วย และสมควรจะสูญพันธ์ไปจากโลกสมัยใหม่ได้แล้ว

MThai News