ดราม่า! แก้บนด้วยหัวหมู300หัว ได้บุญหรือบูชายัญกันแน่?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ดราม่า! แก้บนด้วยหัวหมู300หัว ได้บุญหรือบูชายัญกันแน่?

ดราม่า! แก้บนด้วยหัวหมู ได้บุญหรือบูชายัญกันแน่?

จากที่มีการนำเสนอข่าวกรณีที่แม่ค้าผลไม้แห่งจังหวัดราชบุรีรายหนึ่ง ได้นำ หัวหมู300หัว มาแก้บนที่วัดกลางบางพระ หมู่ 4 ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม หลังจากที่ลูกค้านำเงินมาใช้หนี้รวมกว่าล้านบาท โดยหลังจากแก้บนเสร็จแม่ค้าคนดังกล่าวได้นำหัวหมูถวายให้วัดและแจกจ่ายแก่ญาติพี่น้องและเพื่อนแม่ค้า

หลังจากข่าวดังกล่าวถูกแชร์บนโลกออนไลน์ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก โดยมีสมาชิกเฟซบุ๊คกลุ่มหนึ่งมองว่าทำแบบนี้จะได้หรือได้บาปกันแน่ เพราะเป็นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตตั้ง300ชีวิต รวมถึงมองว่ามีวิธีแก้บนที่ดีกว่านี้แบบที่ไม่ต้องไปเบียดเบียนชีวิตสัตว์โลก

11001930_871234536272756_3781846120488417571_n

เพจดังอย่าง FuckGhost ฟักโกสต์ : สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย ได้ให้ความเห็นว่า แบบนี้เขาไม่เรียกทำบุญหรอก อันนี้เรียกการบูชายัญ ถ้าคิดอย่างเป็นเหตุผลก็จะรู้ว่าการเอาหัวหมูมาแก้บนเซ่นไหว้นั้นมันเกิดประโยชน์น้อยมาก ส่วนใหญ่จะฟุ่มเฟือยและเหลือทิ้ง

ชาวบ้านที่ไม่ได้เข้าใจในแนวทางพระพุทธศาสนาที่ทำลายคำสอนและแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาให้เสื่อมไป พระสงฆ์ – และพุทธศาสนิกก็ปล่อยปะละเลย ทำเหมือนพระพุทธรูปเป็นเหมือนสัมภเวสี กินเครื่องเซ่นไหว้ เหมือนภูตผีปิศาจที่เชื่อกันผิดๆกันมา พระแทนที่จะอธิบายให้ญาติโยมเข้าใจกับส่งเสริมความงมงายเพื่อต้องการลาภสักการะ
คนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำกลายเป็นมารศาสนาเสียในสายตาคนเหล่านั้น

ด้านสมาชิกอีกกลุ่มมองว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากทำแล้วสบายใจไม่ได้เบียดเบียนเงินใครก็ทำได้ไม่น่าจะมีปัญหา ที่สำคัญผู้แก้บนมีเจตนาที่ดีเพราะนำไปแจกจ่ายให้กับคนอื่นด้วยเป็นการให้ทาน ซึ่งหมูเป็นสัตว์ที่เกิดมาเพื่อเป็นอาหารมนุษย์อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายหมูฆ่าหมู หรืออย่างเราที่กินหมูก็ต้องบาปไปด้วยสิ ประเด็นนี้อยากให้มองที่เจตนามากกว่า
“…ประเพณีวัฒนธรรม มีมาก่อนเราเกิด “สิ่งงมงาย” มีมาคู่กันแต่วัฒนธรรมประเพณี พิธีกรรม ก็เข้ามาอย่างมีเหตุมี มีผลในการเชื่อมต่อรุ่นต่อรุ่น “ให้รำลึกนึกถึง ความกตัญญู รู้คุณบรรพบุรุษเมื่อเสร็จจะมีการแปรรูปอาหารในรู้แบบต่างๆไม่มีเหลือทิ้ง มีแต่แจกจ่าย เก็บไปกินในระยะยาว ต้องศึกษาให้ได้ความหมาย งมงาย อย่าไปเหมารวม และเพจต้องมีเหตุผลออกมาชี้แจง ไม่ใช่เหมายกเข่งนะ บางเรื่องดี แต่ก็ต้องศึกษาและตอบคำถามสังคมได้ แอนตี้ก็ต้องมีเหตุผลไม่ใช่แค่ ” มโนจากความรู้สึกที่เห็นจากวัยที่เราเติบโตขึ้นมา ” มันมีหลักคิดและตรรกะวิธีคิดที่ไม่บ่อนทำลายวัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งเป็นรากเง้าของบรรพบุรุษในอดีตที่ทุกคนมี “ทุกชาติทุกภาษา…” สมาชิกเฟซบุ๊ค Tom Kaha

MThai News