เนติวิทย์ ตั้งคำถามกับชายไทย ทุกวันนี้เรียน รด.เพื่ออะไร?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เนติวิทย์ ตั้งคำถามกับชายไทย ทุกวันนี้เรียน รด.เพื่ออะไร?

เนติวิทย์ ตั้งคำถามกับชายไทย ทุกวันนี้เรียน รด.เพื่ออะไร? 

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้โพสต์ข้อความถามถึงชายไทยที่เรียนรด.ว่าเรียนเพื่อวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ ต้องการเป็นกำลังสำรองของฝ่ายทหารรับใช้ชาติก่อนอายุ / ต้องการเรียนถึงปี 5/ ชอบเครื่องแบบร.ด.กับทรงนักเรียน หรือ ไม่อยากเกณฑ์ทหาร

11129215_883769868351139_8081185722771040836_n

 

พร้อมได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารโดยระบุว่า ตนอยากเสนอมุมต่างว่า เราสามารถมีการแก้ปัญหาอย่างสันติ ได้ในอีกหลายวิธี ไม่ใช่ต้องมาเกณฑ์ทหารกันอย่างเดียว ทหารนั้นโดยนัยคือฝึกมาให้ฆ่า ในนามของชาติ หรือ อะไรก็แล้วแต่
แต่ถ้ามองอย่างมีมิติประวัติศาสตร์ มันไม่ใช่ความขัดแย้งที่เราประชาชนก่อใครก่อให้เรา? ไม่มีหนทางอื่นเหรอ ?

สามจังหวัดภาคใต้ มีนายพลตายกี่คน งบประมาณกองทัพลงไปเยอะแค่ไหน และชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนอย่างไร อันนี้ก็ต้องตราไว้พิจารณา
ทหารมีไว้เพื่อ อะไร กันแน่และทำไม จำเป็นแค่ไหนต้องไปตายเพื่อประวัติศาสตร์ บาดแผลมันมีอำนาจแค่ไหน รั้งเจตจำนงเราไว้
แล้วจากจุดนี้ หนทางการปลดแอกมันก็มี ตรรกะประหลาดๆที่ตนเจอบ่อยๆเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารคือไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหาร = ไม่ใช่ลูกผู้ชาย
ความเป็นลูกผู้ชายมันไปเกี่ยวอะไรกับการเกณฑ์ทหาร ? แล้วพวกที่เรียน ร.ด. เพราะไม่อยากเป็นทหารล่ะ พวกนี้เป็นลูกผู้ชายหรือไม่ ?

คิดว่าใครมีความเป็นลูกผู้ชายมากกว่ากัน ระหว่างคนที่ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารและไม่ยอมเรียน ร.ด. กับคนที่ออกมาด่าว่าคนที่ไม่ยอมรับการเกณฑ์นั้นขี้ขลาด แต่ตัวเองก็เรียน ร.ด. เพราะไม่อยากเกณฑ์ทหาร ?ช่างเป็นตรรกะที่ย้อนแย้งในตัวเอง

“อยากจับปืนฆ่าคนเพื่อชาติก็ทำเองสิครับ จะมาบังคับคนอื่นทำไม”