ลือกระฉ่อน! ธนาคารจะไม่รับธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ลือกระฉ่อน! ธนาคารจะไม่รับธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน

.กรุงเทพแจงข่าวลือ ไม่รับธนบัตรขีดเขียน ธปท.ยัน ธนบัตรที่มีรอยขีดเขียนยังใช้งานได้ แม้จะจัดว่าเป็นธนบัตรเสื่อมสภาพ

วันนี้(20เม.ย.) กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนต่างพากันให้ความสนใจ หลังจากมีการแชร์ข้อมูลว่า ธนาคารแห่งหนึ่งแจ้งกับลูกค้าว่าจะไม่รับธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน และจะถือว่าเป็นธนบัตรชำรุด รวมทั้งมีการเผยแพร่ใบประกาศ ขออย่าขีดเขียนหรือประทับตราลงบนธนบัตรทุกชนิดราคา

cats

ซึ่งทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และธนบัตรยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข่าว “ขอความร่วมมือให้ใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี” เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2557

ซึ่งในเอกสารดังกล่าวระบุว่า การประทับตราหรือการขีดเขียนข้อความลงบนธนบัตร ถือเป็นการใช้ธนบัตรอย่างไม่ถูกวิธี เนื่องจากการกระทำดังกล่าวทำให้ธนบัตรฉบับนั้นถูกจัดเป็นธนบัตรที่เสื่อมสภาพ เพราะเปรอะเปื้อนไปแล้ว ซึ่งธปท.จะต้องดำเนินการคัดกรองออกจากระบบเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับธนบัตรที่ชำรุด เพราะมีอายุการใช้งานนาน หรือฉีกขาด ทั้งนี้เพื่อให้ธนบัตรที่หมุนเวียนเพื่อการใช้งานของประชาชนเป็นธนบัตรที่สะอาดและใช้ตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้

ในแต่ละปี ธปท.ผลิตธนบัตรใหม่หลายพันล้านฉบับ เพื่อออกใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ โดยกว่าร้อยละ 80 ของธนบัตรใหม่ดังกล่าว เป็นการพิมพ์เพื่อทดแทนธนบัตรที่เสื่อมสภาพไปแล้ว ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ

และจากการศึกษาพบว่า หากประชาชนระมัดระวังการใช้งานธนบัตรอย่างถูกวิธี ไม่ประทับตรา ไม่ขีดเขียน และไม่ทำให้ฉีกขาด ก็จะสามารถประหยัดทรัพยากรให้กับประเทศได้ปีละหลายร้อยล้านบาท ซึ่งปัจจุบันเสียไปกับการผลิตธนบัตรใหม่แทนฉบับที่เสื่อมสภาพไปก่อนเวลาอันควร ดังนั้น ธปท.จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรที่ถูกตราประทับหรือมีรอยขีดเขียน ถือว่าเป็นธนบัตรที่มีสภาพไม่เหมาะสมที่จะใช้หมุนเวียนต่อไป จึงขอแนะนำให้ประชาชนที่ได้รับ นำไปแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรสภาพดี ได้ที่ สาขาของธนาคารออมสิน และธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ

รายงานข่าวจากธนาคารกรุงเทพ แจ้งว่า จากกรณีเกิดกระแสข่าวกรณีปฏิเสธการรับธนบัตรที่มีการขีดเขียนขอความนั้น ขอเรียนชี้แจงว่าไม่เป็นดังขอความที่ปรากฏ ธนบัตรที่มีการขีดเขียนยังสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ทั้งนี้อาจเกิดจากความเข้าใจผิดในข้อมูลที่ธนาคารแห่งประเทศไทยขอความร่วมมือไม่ให้มีการขีดเขียนข้อความหรือตัวเลขใด ๆ ลงบนธนบัตร ด้วยความไม่เหมาะสมและยากต่อการตรวจสอบ

1429514540-db77629665edb47b6938a04168ad7c93

MThai News

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก สำนักข่าวไทย