แพทย์ยันสาวช็อคดับ ไม่เกี่ยวเส้นเลือดเเตกหลังนวด

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แพทย์ยันสาวช็อคดับ ไม่เกี่ยวเส้นเลือดเเตกหลังนวด

คืบหน้ากรณีโลกออนไลน์ส่งต่อ อุทาหรณ์ สาววัย 37 ปีช็อคดับ หลังไปนวดจับเส้น  โดยแพทย์ออกมายันเหตุดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการนวด

หลังจากกรณีที่สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ Sukanya Tukta ได้โพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์ ที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนหนึ่งวัย 37 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจ แต่ต้องมาเสียชีวิตลงกระทันหัน เพราะเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบและแตก หลังจากไปนวดจับเส้นกับหมอนวดในหมู่บ้าน ซึ่งทางผู้โพสต์นั้นคาดว่าการไปนวดจับเส้นอาจเป็นสาเหตุให้หญิงคนนี้เสียชีวิตนั้น จนเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์นั้น

ช็อคตาย, นวด, นวดจับเส้น, อุทาหรณ์
อุทาหรณ์ สาววัย 37 ปีช็อคดับ หลังนวดจับเส้น

ล่าสุด วันนี้ (14 พ.ค.) นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ต้องชันสูตรให้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่จากการพิจารณาข้อมูลที่เผยแพร่นั้น น่าจะไม่ได้เกิดเพราะการนวด เนื่องจากผู้เสียชีวิตยังสามารถเดินเข้าห้องน้ำได้เอง หากเกิดเส้นเลือดแตกเพราะการนวดคงต้องเป็นตั้งแต่ตอนนวดแล้ว

ด้าน นพ.ธวัชชัย กล่าวว่า กรมฯได้ควบคุมมาตรฐานผู้นวดไว้ สถานประกอบการต้องได้รับรองมาตรฐาน ผู้นวดต้องผ่านการอบรมอย่างน้อย 150 ชั่วโมง และหากเป็นสถานประกอบเพื่อสุขภาพจะต้องผ่านการอบรม 372 ชั่วโมง ซึ่งหากเป็นการนวดในสถานพยาบาลจะมีการตรวจร่างกายโดยแพทย์แผนไทยก่อน

ทั้งนี้ จะมีการซักประวัติ ตรวจวัดความดัน ส่วนสถานประกอบการก็ควรมีการซักประวัติ และควรต้องมีการวัดความดันด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หัวใจ เบาหวาน ควรแจ้งให้ผู้นวดทราบก่อน เพราะภายหลังการนวดความดันอาจลดลง หรือ น้ำตาลในเลือดอาจลดลง เมื่อลุกเร็ว ๆ จึงทำให้หน้ามืดได้ ซึ่งต้องแจ้งให้ผู้นวดทราบเพื่อช่วยระวัง หรือ ให้จิบเครื่องดื่ม เป็นต้น

นอกจากนี้ การนวดเป็นการทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และเลือดไหลเวียนได้ดีก็จริง แต่ความดันเลือดนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการนวด สาเหตุที่เกิดความดันสูง เพราะมีสารบางอย่างไปกดสมองสั่งให้เส้นเลือดหดตัว อาจเกิดจากการทำงานหนัก พักผ่อนไม่พอ แต่การนวดจะช่วยลดการหลั่งสารที่ทำให้ประสาทอัตโนมัติทำงาน เกิดความผ่อนคลาย ทำให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะมากขึ้น ความดันสมดุลมากขึ้น จึงทำให้ภายหลังนวดความดันจะตกลงมากกว่าปกติด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม สำหรับโรคประจำตัวที่ห้ามนวดไม่มีเป็นพิเศษ โดยกรณีเช่นนี้ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บป่วยแสดงชัดเจนอยู่ก่อน เช่น การปวดท้อง จึงอยากให้สถานประกอบการดูแลผู้รับนวด ด้วยการซักประวัติ ตรวจสอบความดันก่อนจึงจะถูกต้องที่สุด ส่วนประชาชนก็ควรสังเกตป้ายรับรองมาตรฐานจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ เพื่อให้มั่นใจว่า ได้รับบริการจากผู้ที่ผ่านการอบรม และสามารถช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้

 

MThai News