ภาพซึ้ง! พระบิณฑบาตรเลี้ยงเด็ก ที่แท้พระโครงการพระธรรมจาริกฯ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ภาพซึ้ง! พระบิณฑบาตรเลี้ยงเด็ก ที่แท้พระโครงการพระธรรมจาริกฯ

โลกออนไลน์ส่งต่อภาพพระเขี่ยข้าวให้เด็กกำพร้า หลังจากบิณฑบาตรตอนเช้า เพื่อนำข้าวมาเลี้ยงเด็ก ขณะที่ชาวเน็ตเผยเป็นพระโครงการพระธรรมจาริกฯ 

เกิดกระแสสุดสะเทือนใจในโลกออนไลน์ที่แห่แชร์กัน  เมื่อมีการส่งต่อภาพพระรูปหนึ่งกำลังเขี่ยข้าวจากก้นบาตรลงในถาด ท่ามกลางเด็กๆที่หิวโหย  ซึ่งเด็กเหล่านี้เป็นเด็กกำพร้า

พระบิณฑบาตรนำข้าวเลี้ยงเด็ก

นอกจากนี้ พระรูปดังกล่าว ได้ออกบิณฑบาตรเพื่อนำอาหารมาให้เด็กๆ  รวมทั้งหลายคนสงสัยว่าทำไมพระรูปนี้จึงต้องนำข้าวและอาหารมาให้เด็กเหล่านี้ด้วย คำตอบที่ได้คือพระเองก็หัวอกเดียวกัน  หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ต่างได้รับเสียงชื่นชมเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดีเพจ @โครงการพระธรรมจาริกสัญจร ได้มีข้อความชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม โดยระบุว่า
“เรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ณ หมู่บ้านทิกะเย เป็นหย่อมบ้านของบ้านผีปานเหนือ หมู่ที่ 10 ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงครับ ……

……..พระสงฆ์ในภาพเป็นพระสงฆ์ในโครงการพระธรรมจาริกออกจาริกขึ้นดอยเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาและสงเคราะห์พี่น้องชาวเขาบนดอย เมื่อ ปี 2554 ภาพนี้โพสต์ครั้งแรก ประมาณวันที่ 18 เดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา(ภาพเดียวที่เป็นข่าว) แล้วมีผู้นำภาพนี้ไปโพสต์อธิบายตามความเข้าใจของตนเอง และเด็กในภาพไม่ใช่เด็กกำพร้าแต่อย่างใด….เพียงแต่เป็นเด็กในชนบทบนดอยครับ ชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดและพิจารณาความเป็นจริงร่วมกันครับ

MThai News