นักท่องเที่ยวไร้มารยาท จับ-ให้อาหารปลาในทะเล

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / นักท่องเที่ยวไร้มารยาท จับ-ให้อาหารปลาในทะเล

ดร.ธรณ์ โพสต์ภาพแฉพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามจับและให้อาหารปลาทะเล 

วันนี้ (9 มิ.ย.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญทางทะเล และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ตีแผ่การกระทำไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง

ที่ได้นำผ้ามาขึงเพื่อจับปลาสวยงามในทะเลบางรายก็ให้อาหารปลา ซึ่ง ดร.ธรณ์ระบุว่า การเลี้ยงปลาเช่นนี้ มีผลกระทบทำให้ปลาก้าวร้าวมารวมกัน และไล่ปลาอื่นออกไปตาย อาจทำให้ระบบนิเวศเสียสมดุลก่อนเปลี่ยนสภาพ

page

ข้อความทั้งหมดของ ดร.ธรณ์ มีดังนี้

ทะเลไทยมีไว้ชื่นชม ไม่ได้มีไว้ให้นักท่องเที่ยวข้ามโลกมาทำอะไรก็ได้ เริ่มจากเลี้ยงปลาในแนวปะการัง ตามด้วยจับปลามาเฮฮาถ่ายภาพ เราจะพูดเรื่องความยั่งยืนไปทำไม ในเมื่อมันไม่เกิดขึ้นจริงในทะเล? ปะการังจะหมดใน 20 ปี แต่ถ้าเรายังทำอย่างนี้ มันคงเหลืออีกไม่กี่ปีหรอกครับ ‪จึงใคร่ขอมาตรา22‬ ‪‎พิทักษ์แนวปะการังทั่วทะเลไทยให้เร็วที่สุดครับ‬

1. ห้ามเลี้ยงปลาในอุทยาน แต่นอกเขตอุทยานทำได้ เช่น ภาพนี้จากเกาะไข่ อยู่นอกเขต แล้วทำไมเป็นเช่นนั้นวุ้ย?

2. มาตรา 22 และ 23 พรบ.ทช. จะช่วยแก้ปัญหาข้อนี้ นักวิชาการประชุมกันแล้ว บอกว่าเลี้ยงปลาในแนวปะการังตรงไหนก็เกิดผลกระทบ มันจึงต้องมีกฏเกณฑ์ให้ใช้ดูแลเท่าเทียมกัน

3. สำหรับการจับปลาในแนวปะการัง ไม่ว่าจะมาเล่นหรือมาเลี้ยง เข้าใจว่าผิดพรบ.สิ่งแวดล้อม ต้องรบกวนให้กรมทะเลไปตรวจสอบ เขาทำกันที่เกาะหลายแห่งรอบภูเก็ต ทราบดีว่ามีปัญหาด้านกฎหมาย ถึงขอให้มีมาตรา 22 ไงล่ะครับ

4. สำหรับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว คงต้องใช้เป็นตัวอย่าง นโยบายเริ่ดขนาดไหนก็ได้ แต่ความเป็นจริงเป็นอย่างนี้ แทนที่ภาพดีๆ ของเมืองไทยจะออกไป กลายเป็นภาพที่ทำให้นักท่องเที่ยวดีๆ เขาเห็นแล้วไม่อยากมาหรอกจ้ะ

5. สำหรับเพื่อนธรณ์ เราช่วยกันทำให้เกิดกระแสได้ ผู้ประกอบการดีๆ มีมากมาย แต่บางรายถึงขั้นเตรียมขนมปังไปให้นักท่องเที่ยวทำขนาดนี้ ไม่ไหวมั้งครับ

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ช่วยดูแลและส่งข่าว นาทีนี้ คนรักทะเลต้องช่วยกันเต็มที่ เพราะไม่มีนาทีหน้าให้พวกเราแล้วครับ

MThai News

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat