สุดซึ้ง! เรื่องราวประทับใจ ‘เมื่อฉันสอนแม่เล่นโซเชียล’

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / สุดซึ้ง! เรื่องราวประทับใจ ‘เมื่อฉันสอนแม่เล่นโซเชียล’

เรื่องราวสุดประทับใจ ฉันสอนแม่เล่นโซเซียล บอกเล่าความน่ารักซาบซึ้งของสายสัมพันธ์ในครอบครัว ชาวเน็ตส่งต่อเพียบ

กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว สำหรับโซเชียลมีเดีย ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงกันง่ายขึ้นและรวดเร็วทันใจ  ไม่ใช่เพียงแค่คนยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ รุ่นคุณพ่อคุณแม่ก็ได้สัมผัสเหมือนกัน เพื่อติดต่อกับลูกยามต้องอยู่ห่างไกลกัน

สุดซึ้ง! เรื่องราวประทับใจ ‘เมื่อฉันสอนแม่เล่นโซเชียล’

โดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 1872715 ได้ตั้งกระทู้ชื่อว่าฉันสอนแม่เล่นโซเซียล มันคือความประทับใจ ซึ่งได้บอกเล่าเรื่องราวสุดน่ารักของสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก เรื่องราวมีอยู่ว่า

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน เรื่องที่จะเล่าเป็นความประทับใจจนน้ำตาไหลออกมาแบบไม่รู้ตัว เมื่อฉันสอนแม่เล่น facebook และ line เริ่มเรื่องก็คือ เมื่อเราเรียนจบ พ่อก็มาเสียชีวิต เลยได้ทำงานแถวบ้านอยู่กับแม่ จนรับปริญญา ประมาณ 2 ปี หลังจากนั้นก็ได้ไปทำงานที่เชียงใหม่ แค่ 2-3 เดือน กลับบ้านมานอนอืดรองาน

ต่อมาได้งานในตัวเมือง ต้องเช่าหอแต่ก็กลับบ้าน 2-3 ครั้ง/เดือน แต่เนื่องจากสัญญาทำงานแค่ 6 เดือนจะต่อหรือไม่ก็ไม่รู้? ซึ่งคิดว่าตัวเองอาจจะได้ไปทำงานที่อื่นอีก โดยรวมแล้วเป็นคนที่สนิทกับแม่มาก ๆ ชอบคุยกัน โชว์เสื้อผ้า หรือว่าไปเจออะไร เที่ยวไหนก็จะเล่าให้ฟัง แล้วแม่จะเป็นห่วงมาก ๆ

ซึ่งเราชอบเดินทางไปเที่ยว ก็เลยคิดว่าถ้าให้แม่เล่นพวกเฟซบุ๊ค ไลน์ จะได้ส่งรูป ส่งอะไรไปให้ดูตอนนั้นเลย เขาจะได้ไม่เป็นห่วง เราเลยให้ Nokia แม่ จอใหญ่เล่นง่าย จัดไป  แม่ก็เล่นไป ดูเฟซบุ๊คเรา เฟซบุ๊คแฟนเรา เพื่อนมีไม่ถึง 10 คน(ขำ) แม่เป็น FC ลูกคนเดียว like ให้ตลอด เพราะเราบอกว่าดูแล้วต้อง like ให้ด้วย ปกติไม่มีอะไร

จนช่วงที่เราจะไปทำงานใน กทม. คือพักอยู่บ้านก่อนจะไปประมาณ 15 วัน เราก็ไปตลาดนัดกับพี่สะใภ้ปกติ พี่สะใภ้บอกเราว่า “เห็นสมุดข้างโต๊ะเครื่องแป้งไหม สมุดจด ธ.ก.ส  พี่ไปเปิดดูจะหาที่จดหนี้ปุ๋ย ยา แล้วไปเห็นแม่เขียนถึงเรา พี่อ่านไปยังซึ้งเลย ลองไปอ่านดู”

หลังจากกลับบ้านช่วงไร้ผู้คน เราก็แอบเอามาอ่าน น้ำตามันก็ไหลออกมาแบบไม่หยุด แม่พยายามเขียน ทั้งที่สะกดถูก ๆผิด ๆ ลบแล้วขีดอีก เพราะพยายามที่จะพิมพ์ตอบเรา คุยกับเรา เยอะแยะไปหมด แต่ที่ร้องไห้หนักมาก เพราะแม่ไม่เคยได้พิมพ์ส่งหาลูกเลยแม้ประโยคเดียว ทุกอย่างยังคงอยู่ในสมุดเล่มนั้น

แม่ดีใจด้วยนะ,กินข้าวหรือยัง,เป็นกำลังใจให้ และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ทุกวันนี้เช้ามาทำงานก็จะรายงานแม่ ‘มาทำงานแล้วจ้า พร้อมถ่ายรูปส่ง’ ไปไหน กินอะไรก็ส่งไปตลอด แม่ก็เลยมาเฝ้า Line แทน ถ้าหายไป 1 วัน จะต้อง Line มาถาม ‘ไม่ลายมาเลย’ (ขำ) ทวงรูปด้วยนะ FC ลูกตัวจริง แต่ถึงจะมีโซเซียลเราก็ไม่เคยหยุดคุยกัน โทรคุยกันทุกคืนก่อนนอน

นอกจากวันไหน เราทำ OT แม่จะไลน์มาบอก ‘วันนี้แม่ไม่คุยนะแม่นอนแล้ว’ สติกเกอร์ 1 ตัว ติ๊ด! ที่สำคัญเราก็กลับบ้านไปหาแม่แทบทุกเดือนนะ ไม่ก็ช่วงหยุดยาว จองตั๋วตั้งแต่ต้นเดือนเลย ถึงอย่างไรการเจอตัวเป็น ๆ ก็อุ่นใจกว่า

สุดท้าย อยากฝากถึงคนที่อยู่ไกลบ้าน ทำงานไกล เดี่ยวนี้เปิดกล้องคุยกันได้แล้ว โทรหาพ่อแม่ท่านบ้าง ลองถามท่านว่าจะลองเล่นไหม? เฟซบุ๊ค ไลน์ เพราะจริง ๆ แล้วพ่อแม่ก็อยากใกล้ชิดลูกทุก ๆ เวลา ใช้โซเซียลผสานความรัก ไม่ใช่ทำลายความรัก ขอบคุณที่อ่านเรื่องเล่ายาว ๆ นี้นะคะ  ขอบคุณความรักจากแม่

หลังจากที่กระทู้นี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นซาบซึ้งกับเรื่องราวดังกล่าว โดยส่วนใหญ่ร่วมแชร์ประสบการณ์สุดประทับใจเมื่อลองสอนพ่อแม่เล่นโซเชียล ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ

นอกจากนี้เจ้าของกระทู้ยังโพสต์ฝากมาถึงชาวเน็ตเพิ่มเติมอีกว่า

แม่เราจบแค่ ป.4 อ่านไม่ค่อยออก เขียนไม่ค่อยได้ เวลาจะพิมพ์ต้องเขียนลงสมุดก่อนว่าถูกไหม? กลัวลูกอ่านไม่ออก ไม่ว่าลูกจะโตไปแค่ไหน คนเป็นแม่ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะอยู่ใกล้ ๆ ลูก

บางคนไม่ชอบพูดว่ารัก ว่าคิดถึง ลองบอกทางไลน์ไปก่อน พอเริ่มชินก็จะพูดได้เอง เพราะเราก็เป็น ซึ่งที่บ้านจะไม่ค่อยแสดงออกว่ารักกัน แบบกอดกัน คือคนบ้านนอก แค่กินข้าวด้วยกัน ดูทีวีด้วยกัน นั่งคุยกันมันก็เป็นการแสดงความรักแล้ว

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

ขอบคุณภาพ สมาชิกพันทิปหมายเลข 1872715

MThai News