หนุ่มฝากถามผู้รู้ ใช้เท้าปั๊มหัวใจ ผิดไหม?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หนุ่มฝากถามผู้รู้ ใช้เท้าปั๊มหัวใจ ผิดไหม?

ชาวสังคมออนไลน์สงสัย สามารถปั๊มหัวใจด้วยเท้าได้ไหม

วันนี้ (17ก.ค.) เป็นเรื่องราวที่ชาวสังคมออนไลน์พากันวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ หลังจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ ล่าฝันที่ปลายฟ้า อุทิศตนเพื่อสังคม ได้เผยแพร่ภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน

โดยภาพเผยให้เห็นผู้ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ในรถยนต์คันหนึ่ง และมีชายอีกคนพยายามเข้าช่วยเหลือ แต่สิ่งที่ผู้โพสต์เกิดความสงสัยคือ ผู้เข้าช่วยเหลือได้ใช้เท้าเหยียบไปที่บริเวณหน้าอกของผู้บาดเจ็บ เขาจึงเกิดความสงสัยว่าการกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่

11209530_705488206261946_3448182107897911387_n

รายละเอียดที่ผู้โพสต์ระบุมีดังนี้

“ผู้รู้แจ้งตอบหน่อยครับ แบบนี้สรุปมันยังไง ถูกต้องไหม หรือ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แล้วพูดว่าทำดีที่สุดแล้ว จริง ๆแล้วเป็นยังไง แต่ถ้าเน้นคนป่วยเป็นหลักผมยอม

มีคนอธิบายมาแบบนี้ครับ ในกรณีที่กู้ชีพประเมินแล้วไม่พบชีพจร หากเป็นชาวบ้านประเมินแล้วไม่มีการหายใจ สิ่งที่ควรทำในลำดับต่อ ๆมาคือการปั๊มหัวใจ แต่ในกรณีนี้ถึงแม้กระจกจะแตกออกแล้ว แต่ยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ถึงแม้เข้าไปได้การเข้าไปใช้มือ CPR คงจะลำบาก เนื่องจากสถานที่คับแคบ ซึ่งเป็นการทำ CPR ที่ไม่มีประสิทธิภาพ เท่าที่ควร

การกดหน้าอกในลักษณะนี้ถือว่าเหมาะสมแล้วตามสถานการณ์ไม่ใช่การซ้ำเติมแต่อย่างใด และสิ่งสำคัญที่สุดหากประเมินแล้วว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บไม่มีชีพจร แล้วปล่อยไว้ไม่ทำอะไรเลยถือว่า เป็นการกระทำที่ไม่สมควร และเจ้าหน้าที่กู้ชีพไม่ได้มีอำนาจตามกฎหมายที่จะวินิจฉัยว่าใครตายใครอยู่ สิ่งที่ทำได้คือการทำตามแนวทางการปฏิบัติการฉุกเฉิน”

หลังจากภาพและเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ ผู้คนต่างแสดงความเห็นในมุมมองที่ต่างกัน บ้างก็คิดว่าดูจะเป็นวิธีการช่วยเหลือที่ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ แต่สมาชิกเฟซบุ๊กท่านหนึ่งเผยว่า ถ้าเป็นหลักการช่วยเหลือสากล ทำได้ถึงภาพจะออกมาไม่เหมาะสม แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แต่ต้องทำให้ตรงจุดตรงเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่ยังคงเรียกร้องให้ผู้รู้ออกมาให้ข้อมูลต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ในภายภาคหน้า

 

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกเฟซบุ๊ก ล่าฝันที่ปลายฟ้า อุทิศตนเพื่อสังคม