หมอเพจดังโพสต์แจง ‘ปั๊มหัวใจด้วยเท้า’ ไม่ผิด แต่..?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หมอเพจดังโพสต์แจง ‘ปั๊มหัวใจด้วยเท้า’ ไม่ผิด แต่..?

หมอเพจดังให้ข้อมูลที่ชาวเน็ตสงสัย ปมปั๊มหัวใจด้วยเท้าได้หรือไม่ แท้จริงแล้วทำได้ แต่ต้องทำในยามคับขันจริง ๆ 

กลายเป็นกระแสผุดข้อสงสัยในโลกออนไลน์ หลังจากที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊คชื่อล่าฝันที่ปลายฟ้า อุทิศตนเพื่อสังคม ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุ มีผู้ติดอยู่ภายในรถยนต์ และชายคนหนึ่งพยายามช่วยเหลือ ด้วยการใช้เท้าเหยียบบริเวณหน้าอก ซึ่งระบุว่าเป็นการปั๊มหัวใจผู้บาดเจ็บ

หมอเพจดังโพสต์แจง ‘ปั๊มหัวใจด้วยเท้า’ ไม่ผิด แต่..?

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวโซเชียลต่างร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่าไม่เหมาะสม รวมถึงมีอีกหลายความคิดที่สงสัยว่าการใช้เท้าปั๊มหัวใจเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ และยังรอผู้รู้มาให้ข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับเรื่องนี้

ล่าสุด นายแพทย์พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือ หมอแมว แพทย์แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลยันฮี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊คชื่อความรู้สนุกๆแบบหมอแมว เพื่อให้ข้อมูลกรณีดังกล่าว โดยข้อความระบุว่า

‘นวดหัวใจด้วยเท้า ทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ยามคับขัน เวลาคนหัวใจหยุดเต้น สิ่งที่ควรทำคือนวดหัวใจ เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมอง การนวดที่ดีคือ กดหน้าอกให้ลึกลงไป 2-3 นิ้ว เร็ว 100 ครั้งต่อนาที แต่ปัญหาที่เราทราบกันดีคือ คนไทยนวดหัวใจเป็นน้อยมาก และจากงานวิจัยก็พบว่า หากนวดคนเดียวติดต่อกันเกิน 2 นาที แรงจะหมด

หลังจากนั้น ก็จะเริ่มกดไม่มีประสิทธิภาพ จึงมีการคิดวิธีนวดหัวใจด้วยการใช้เท้า แม้ไม่ใช่มาตรฐานที่ควรทำ แต่ก็ใช้ได้ในยามคับขัน เช่น อยู่สองคน ขอความช่วยเหลือไม่ได้ หรือขอแล้วไม่มีคนกล้าช่วย หรือ ภัยพิบัติ ตึกถล่ม ช่องที่เข้าไปถึงตัวคนเจ็บแขนไม่ถึง หรือถูกอัดทับเคลื่อนย้ายไม่ได้จริง ๆ

การปั้มหัวใจ ต้องทำในทันทีที่หัวใจหยุดเต้น หากรอช้าคนไข้อาจตายหรือพิการได้ แต่ทั้งนี้ ใครจะทำแบบนี้ควรมีความรู้ในการนวดหัวใจ เพราะต้องวางส้นเท้าให้ถูกต้อง กำหนดแรงให้ดี และต้องมีความกล้า เพราะไทยเรายังเป็นดินแดนที่แม้หมอพยาบาลจะปั๊มหัวใจคนที่จมน้ำไม่ให้อุ้มพาดบ่า หรือห้ามไม่ให้เอาช้อนงัดปากคนชัก ยังสามารถถูกด่าประณามได้ ดังนั้นก็ต้องกล้าบ้าบิ่นพอสมควร’

ล่าสุด คุณหมอได้โพสต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ระบุว่า

หมอเพจดังโพสต์แจง ‘ปั๊มหัวใจด้วยเท้า’ ไม่ผิด แต่..?

 

‘แปะไว้กันเข้าใจผิดนะครับ 

1. มันไม่ใช่วิธีมาตรฐานนะครับ วิธีที่ดีที่สุดคือถ้าทำได้ก็ต้องนวดหัวใจด้วยมือ อย่างที่บอกไปว่าทำด้วยเท้า เหยียบผิดที่ก็กระดูกหัก ต้องไม่เหลือทางเลือกแล้วถึงจะทำ

2. คับขันอย่างเช่นอะไร ก็อย่างที่บอกคือ มีกันสองคน หัวใจหยุดเต้นอยู่คนเดียว ขอความช่วยเหลือไม่ได้ นวดด้วยมือจนหมดแรงแล้วถึงจะใช้ หรือคนหัวใจหยุดเต้น ติดในรถ เคลื่อนย้ายไม่ได้ เข้าไปใช้มือไม่ได้ ไม่มีคนช่วย สถานการณ์เหลือทางออกแค่ รอเครื่องตัดถ่าง ซึ่งเป็นสิบนาทีกว่าจะมา และนั่งดูคนเจ็บตาย

คลานเข้าไปในรถ ระยะในการกดหน้าอกอาจจะไม่มีแรงพอ หรือเอาเท้าเข้าไป แต่ก็อาจจะแรงไม่พอ หรือกระดูกหัก ถ้าเอาแบบ Extreme กว่านั้น ไปเที่ยวสองคน รถคว่ำ แขนเราขาด ส่วนคนที่ไปด้วยหัวใจหยุดเต้น แล้วคนที่มามุง ยืนมุงเฉย ๆ ไม่เข้ามาช่วย โอเค ใช้เท้าเลย 

3. สรุปไปหัดปั้มหัวใจกันครับ’

 

ขอบคุณข้อมูล เพจเฟซบุ๊ค ความรู้สนุก ๆแบบหมอแมว

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News