โอละพ่อ! ภาพใช้เท้าปั๊มหัวใจ แท้จริงแค่สะกิด

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / โอละพ่อ! ภาพใช้เท้าปั๊มหัวใจ แท้จริงแค่สะกิด

โอละพ่อ ภาพใช้เท้าปั๊มหัวใจ แท้จริงแค่สะกิดดูว่ารู้สึกตัว 

จากกรณีที่บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพชายคนหนึ่งใช้เท้าปั๊มหัวใจช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ จนกลายเป็นข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ทำแบบนี้เป็นการช่วยเหลือได้จริงหรือ ?  ซึ่งล่าสุดแฟนเพจ TRC (Thai Resuscitation Council) ได้เผยความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าวพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ในภาพไม่ใช่การปั๊มหัวใจด้วยเท้าแต่อย่างใด เป็นเพียงการสะกิดเท่านั้น

11237224_1104828489547086_3928741528845490627_n

โดยแฟนเพจนี้ระบุว่า  หลังจากข่าวนี้แพร่ออกไป ก็เป็นที่สนใจในสังคมวงกว้าง  ทาง Thai Resuscitation Council ในฐานะที่เป็นองค์กรด้านการช่วยชีวิตของประเทศไทย และเป็นตัวแทนประเทศไทยในกลุ่มองค์กรช่วยชีวิตระดับนานาชาติ จึงได้ทำการหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาแจ้งแก่สังคม ได้ข้อมูลมาดังนี้

ณ จุดเกิดเหตุ รถคันดังกล่าวประสบอุบัติเหตุเสียหลักชนกับต้นไม้ ได้มีคนเข้าไปช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุ 3 ท่าน คือ คนที่แหย่เท้าลงไปในรูป คนที่ขับรถตามมา(ผู้เล่าเหตุการณ์) และพลเมืองดีอีกท่านหนึ่ง พบว่า สภาพรถที่เกิดเหตุ กระจกหน้าได้แตกจากการชนต้นไม้ ประตูข้างด้านคนขับเปิดไม่ได้

ซึ่งผู้โดยสารอีกท่านที่นั่งมาด้วย สามารถเปิดประตูด้านคนนั่งออกมาจากรถได้อย่างปลอดภัย ส่วนคนขับนอนพิงเบาะเหมือนหลับ บุคคลในภาพจึงได้ใช้เท้าแหย่ลงไปเพื่อเขย่าตัวคนขับ ตรวจสอบดูว่ายังรู้สึกตัวอยู่หรือไม่ โดยไม่ได้ใช้เท้าเหยียบ หรือทำการกดหน้าอกแต่อย่างใด แล้วก็พบว่า คนขับยังรู้สึกตัวอยู่ จึงได้ช่วยกันนำคนขับออกมาจากรถทางประตูด้านคนนั่ง ซึ่งจะเห็นได้จากในรูปที่คนขับนั่งอยู่บนพื้นถนน

ทาง TRC ได้สอบถามไปยังแพทย์ของ รพ.เถิน รพ.สบปราบ และ รพศ.ลำปาง ไม่พบว่าคนขับได้เข้าไปรับการรักษาแต่อย่างใด และสอบถามไปทางตำรวจท้องที่ ก็ไม่ได้รับการแจ้งความในเรื่องนี้เช่นกันข้อมูลเหล่านี้ ได้มาจากคนที่ขับรถตามคันที่ประสบอุบัติเหตุและเข้าไปร่วมช่วยเหลือ ได้จากแพทย์ทั้งสามโรงพยาบาลข้างต้น และได้จากทางตำรวจท้องที่ แต่ทางผู้ให้ข้อมูลขออนุญาตไม่ให้เปิดเผยชื่อทางสื่อ

สรุปว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ คนขับที่ประสบอุบัติเหตุในภาพ ไม่ได้มีภาวะหัวใจหยุดเต้น และไม่มีการใช้เท้ากดหน้าอกเลย

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ที่มา  Thai Resuscitation Council