มุมมองคนอ่าน ฝากถึง สนพ.ดัง สาเหตุที่พิมพ์มังงะแล้วเจ๊ง ?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / มุมมองคนอ่าน ฝากถึง สนพ.ดัง สาเหตุที่พิมพ์มังงะแล้วเจ๊ง ?

มุมมองคนอ่าน ฝากถึงสนพ.ดัง สาเหตุที่พิมพ์มังงะแล้วเจ๊ง ? 

จากกรณีที่สำนักข่าวอยซ์ทีวี ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับปัญหาในวงการหนังสือการ์ตูนที่ผู้พิมพ์ค่ายหนึ่ง ได้เผยถึงการซบเซาของกิจการ จนทำให้นิตยสารการ์ตูนต้องปิดตัวลง ล่าสุดแฟนเพจ Myplern มายเพลิน ซึ่งเป็นเพจวาดการ์ตูน และเป็นคอหนังสือการ์ตูน ได้โพสต์ข้อความฝากถึงสำนักพิมพ์ที่ซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นมาพิมพ์จำหน่าย สะท้อนมุมของลูกค้าว่าเหตุใดคนถึงหายไป

cats

โดยเผยว่า สาเหตุที่หนังสือการ์ตูนของค่ายXXX ใกล้ล่มสลาย เพราะคนอ่านในอินเตอร์เน็ตไม่ยอมซื้อ ซึ่งที่เขาอ่านในอินเตอร์เน็ตกันเพราะขี้เกียจรอ เพราะทางค่ายดองพิมพ์ ซึ่งสาเหตุที่ค่ายดองเพราะมีการ์ตูนในมือเยอะ ทำเรื่องดังก่อนไม่ดังไว้ก่อน แฟนที่เขาตามอ่านเรื่องไม่ดังเขาก็ไม่มีทางเลือกอยากอ่านก็ต้องไปอ่านในอินเตอร์ (แต่ถ้าออกรวมเล่มก็ซื้อนะ)

เมื่อทางสำนักพิมพ์มีการ์ตูนในมือเยอะ แต่งบไม่สูงเหมือนค่ายอื่นก็เลยดอง พิมพ์ย้อนก็ไม่จบค้างคา เพราะยอดขายไม่ดี ซึ่งนั่นเป็นการที่สำนักพิมพ์ประเมินกำลังตัวเองไม่ดี ซื้อลิขสิทธ์มาเยอะแต่กำลังผลิตไม่พอ เหมือนน้ำท่วมเมือง แต่เอาน้ำออกได้ทีละนิดเดียว

แต่ดันไปซื้อลิขสิทธ์เรื่องใหม่มาออกเล่ม 1 ไปเรื่อย ๆ ก็เหมือนฝนตกไปเรื่อย ๆ แต่ระบายน้ำได้นิดเดียว สุดท้ายพอกหางหมู แก้ไขไม่ทันการณ์แล้ว หากไปทำแบบออนไลน์ก็ไม่น่าจะทำเงินเพราะในตลาดออนไลน์มีของฟรีเถื่อนเยอะเป็นทางเลือกให้กับคนอ่าน

ส่วนตัวซื้อหนังสือการ์ตูนจากค่ายนี้ค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าจะต้องปิดตัวไปก็เข้าใจดี ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ยอมหันไปดูค่ายอื่นที่เขามีปัญหาเหมือนกัน เพราะคนอ่านที่อ่านเถื่อนมันก็อ่านเถื่อนของทุกค่ายไม่ใช่ของเจ้านี้เจ้าเดียว แต่ค่ายอื่นเขามีวิธีรับมือแก้ปัญหาที่ดีกว่า และเขาอยู่รอดได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ที่มา แฟนเพจ Myplern มายเพลิน