อ.ปริญญา โพสต์แจงดราม่า งานปฐมนิเทศ มธ.เลิกดึก

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อ.ปริญญา โพสต์แจงดราม่า งานปฐมนิเทศ มธ.เลิกดึก

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฯ มธ. แจงปมดราม่า งานปฐมนิเทศ มธ. หลังเลิกดึกไม่ยอมปล่อยเด็กออก ทำให้ผู้ปกครองโวย

จากกรณีดราม่าในโลกออนไลน์ งานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชุลมุนวุ่นวาย งานดังกล่าวเลิกดึกเกินไป ทำให้เหล่าผู้ปกครองเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากมารอรับบุตรหลานกลับ

อ.ปริญญา โพสต์แจงดราม่า งานปฐมนิเทศ มธ.เลิกดึก

ล่าสุด ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า

ตามที่มีข่าวในโซเชียลมีเดียว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดงานรับนักศึกษาใหม่ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยเลิกงานเกินห้าทุ่มแล้วมีการปิดประตูไม่ให้นักศึกษาใหม่ออกก่อนงานเลิกนั้น ในฐานะรองอธิการบดีที่รับผิดชอบการจัดงานครั้งนี้ ผมใคร่ขอชี้แจงดังต่อไปนี้

1. งานดังกล่าวคืองานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ที่มีการแสดงแสงเสียงประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์ จึงต้องแสดงในตอนกลางคืนที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งก็ได้มีการจัดงานเช่นนี้มาทุกปี โดยกำหนดการจะเลิก 22 นาฬิกา แต่เนื่องจากในตอนหัวค่ำมีฝนตก จึงต้องหยุดการจัดงานไปกว่าหนึ่งชั่วโมง ทำให้งานจึงเลิกงานช้ากว่ากำหนดการเดิม คือเลิกเวลาประมาณ 22.45 น. ไม่ได้เลิกเกิน 23.00 น. อย่างที่เป็นข่าว

2. มหาวิทยาลัยไม่ได้ปิดประตูห้ามออกก่อนเวลา นักศึกษาสามารถออกได้ที่ประตูท่าพระจันทร์ และที่ประตูสนามหลวงนักศึกษาก็ขอออกประตูเล็กได้ ซึ่งก็มีนักศึกษาที่มีผู้ปกครองมารับ ทยอยออกไปก่อนเวลาจำนวนหนึ่งแล้ว

3. จุดที่เป็นปัญหาคือประตูสนามหลวง ขณะนั้นงานเลิกแล้ว เนื่องจากมหาวิทยาลัยได้เตรียมรถเมล์จำนวน 50 คันสำหรับนักศึกษาใหม่ที่จะกลับไปหอพักที่มหาวิทยาลัยศูนย์รังสิต ตามที่ตรวจสอบข้อมูลมานั้น เหตุเกิดเพราะมีการกรูกันขึ้นรถเมล์ ทางสตาฟนักศึกษาจึงตัดสินใจไม่เปิดประตูใหญ่ให้นักศึกษาใหม่ออกในทันที

เพื่อต้องการจัดแถวในการขึ้นรถเมล์โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัย ทำให้เกิดปัญหากระทบมาถึงนักศึกษาที่มีผู้ปกครองมารับที่ประตูนี้ด้วยดังที่เป็นข่าว แต่ช่วงเวลาที่ไม่เปิดประตูให้ออกนี้เป็นเวลาเพียงประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในนามของรองอธิการบดีที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ผมขออภัยท่านผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ที่ประสบกับความไม่สะดวกดังกล่าวที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้ และถ้าหากผู้ปกครองท่านใดมีคำแนะนำประการใด ฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ยินดีที่จะรับฟังทุกประการ

ปริญญา เทวานฤมิตรกุล
รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
3 สิงหาคม 2558

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ Prinya Thaewanarumitkul

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News