ชาวเน็ตถามหา ความปลอดภัยบนMRT-BTS ตรวจกระเป๋าแบบผ่านๆ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชาวเน็ตถามหา ความปลอดภัยบนMRT-BTS ตรวจกระเป๋าแบบผ่านๆ

ชาวเน็ตถามหา ความปลอดภัยบน MRT-BTS ตรวจกระเป๋าแบบผ่านๆ

บนเว็บไซต์ change.org ได้มีการตั้งแคมเปญรณรงค์ออนไลน์ เรียกร้องให้บริษัท BTS/MRT ชี้แจงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่หละหลวมมีการเปิดกระเป๋าผู้โดยสารผ่านๆ ก่อนเข้าสถานีเท่านั้น

โดยเจ้าของแคมเปญเผยว่า มีใครเคยเจอเหตุการณ์เหล่านี้บ้าง เดินเข้าไปใช้บริการรถไฟใต้ดิน MRT พบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจกระเป๋าของผู้โดยสาร ด้วยการส่องไฟฉายและชำเลืองหางตาเข้าไปในกระเป๋าประมาณ 2 วินาทีแล้วก็ปล่อยให้เดินผ่าน บางครั้งไฟฉายที่เจ้าหน้าที่ใช้ไม่ได้เปิดไฟด้วยซ้ำ

QBUkmIGTbOBftCx-800x450-noPad

รถไฟฟ้า BTS สามารถเดินเข้าไปได้โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจอะไรใดๆ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจได้อย่างไร ว่าในขบวนรถไฟที่ขึ้นมีวัตถุอันตรายหรือต้องสงสัยหรือไม่ ซึ่งการเดินทางของทั้งสองระบบถือว่าเป็นเส้นเลือดของกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้และสำคัญมาก

ตนอยากขอร้องให้รถไฟฟ้า BTS/MRT ออกมาชี้แจงกับประชาชนว่ามีมาตรการในการป้องกันการเกิดเหตุแบบนี้อย่างไร ทั้งระยะสั้นและระยะยาว แจ้งให้ทราบ จะได้อุ่นใจ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังเมื่อใช้บริการ ทั้งนี้ อาจไม่ได้หมายถึงการเพิ่มกระบวนการตรวจเป็นหนึ่ง สอง สาม สี่ขั้นตอน หากของเดิมมีอยู่แล้ว แต่หลวมอยู่ จะทำอย่างไรให้เข้มแข็งขึ้น หรืออย่างรถ BTS ถ้าไม่ตรวจกระเป๋า มีวิธีการอะไรบ้างเพื่อป้องกันเหตุแบบนี้ ให้ประชาชนอุ่นใจ

โดยตนอยากเห็นทั้ง BTS/MRT ซึ่งเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ของชาวกรุงแสดงถึงความห่วงใยประชาชน และจริงจังในการพิจารณาหาวิธีการที่เป็นประโยชน์และปลอดภัย ทั้งต่อผู้สัญจรและเจ้าหน้าที่ของบริษัทมากที่สุด ให้สมกับที่พวกเราไว้วางใจใช้บริการตลอดมา

 

ที่มา https://www.change.org

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News