ชาวเน็ต เรียกร้อง หาบ้านใหม่ให้ บัวน้อย กอริลลาพาต้า

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชาวเน็ต เรียกร้อง หาบ้านใหม่ให้ บัวน้อย กอริลลาพาต้า

ชาวเน็ต เรียกร้อง หาบ้านหลังใหม่ให้ บัวน้อย กอริลลา 

บนโลกออนไลน์ได้มีการล่ารายชื่อเข้าร่วมแคมเปญของเว็บไซต์ Change.org เพื่อส่งเรื่องร้องเรียนไปถึง ผู้อำนวยการ บริษัทสวนสัตว์พาต้า จำกัด โดยได้เรียกร้องให้หาบ้านหลังใหม่ให้กับ บัวน้อย กอริลลาเพศเมียที่อยู่บนสวนสัตว์ลอยฟ้า

lvxAAofFmZvndep-800x450-noPad

โดยทางผู้รณรงค์เผยว่า บัวน้อย เป็นกอริลลาเพศเมียที่สวนสัตว์พาต้าซื้อมาจากสวนสัตว์ในเยอรมันตั้งแต่วัยทารก กอริลลาเป็นสัตว์ที่มีอารมณ์เหมือนคนถึง 99% เป็นสัตว์สังคมที่โดยธรรมชาติอยู่กันเป็นฝูง

ต้องการความรัก เพื่อน และครอบครัว แต่การปรากฏอยู่โดยลำพังของกอริลลาบนยอดตึกได้ดำเนินมาสามทศวรรษเพื่ออะไร ถ้าไม่ใช่เพื่อมายาคติทางการค้าหรือภาพลวงตาของคำว่า “อนุรักษ์”   

แม้บัวน้อยจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และเจ้าของเป็นห่วงว่าหากลงสู่พื้นดินจะติดเชื้อโรค แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือ ไม่ควรมีกอริลลาบนยอดตึกแต่แรก

การรณรงค์ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อกอริลลาเพียงตัวเดียว และไม่ใช่แค่ความสงสาร แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่งานอนุรักษ์อันยั่งยืนและความชอบธรรมในการจัดการธุรกิจสวนสัตว์สาธารณะในประเทศไทย

ถึงเวลาที่กรมอุทยานฯ ควรเพิกถอนใบอนุญาตสวนสัตว์ลอยฟ้า และถึงเวลาที่เจ้าของบัวน้อยควรเปิดใจให้ภาครัฐและหน่วยงานอนุรักษ์ทั้งในและต่างประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องกอริลลา ร่วมกันตั้งคณะทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือในการหาบทสรุปของที่อยู่ใหม่ที่ไม่ใช่บนยอดตึกให้กับมรดกโลกที่ยังมีลมหายใจชิ้นนี้

 

ที่มา Change.org 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News