เพจดัง แนะ เจอ ‘ด่านเถื่อน-ด่านลอย’ โชว์เลย คำสั่งนครบาล

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดัง แนะ เจอ ‘ด่านเถื่อน-ด่านลอย’ โชว์เลย คำสั่งนครบาล

เพจดัง แนะ เจอ ‘ด่านเถื่อน-ด่านลอย’ โชว์เลย คำสั่งนครบาล

จากกรณีที่มีการรณรงค์ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นการจับกุมอาชญากรรมมากกว่าการตั้งด่านตรวจ โดยทางตำรวจนครบาลได้มีหนังสือคำสั่งให้ 88 สน. ปฏิบัติตามแล้วนั้น

เพจดัง แนะ เจอ 'ด่านเถื่อน-ด่านลอย' โชว์เลย คำสั่งนครบาล
ภาพประกอบการตั้งด่านตำรวจ

ล่าสุดทางแฟนเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมได้แจ้งว่า  ขณะนี้การตั้งด่าน ตำรวจจราจรจะต้องตั้งด่านให้เป็นกิจลักษณะ ให้มีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรควบคุมการตั้งด่าน และมีป้ายแสดงอย่างชัดเจนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โดยมุ่งเน้นการตั้งด่านในเรื่องอาชญากรรม เช่น อาวุธปืน ยาเสพติด จนกระทั่งมีหนังสือคำสั่ง จากกองบัญชาการตำรวจนครบาลถึงผู้กำกับ 88 สน. ห้ามมีด่านลอย เพื่อมุ่งเน้นให้ตำรวจจราจรบริการประชาชนโดยไม่เน้นใบสั่ง

ทั้งนี้ประชาชนสามารถตรวจสอบการตั้งด่านจราจรของตำรวจจราจรในนครบาล ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่เป็นด่านลอยเฉพาะในนครบาลไม่รวมตามจุดสี่แยกต่าง ๆ โดยหากพบว่าผิดกฎ ให้แสดงข้อความของรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้เลย

ทั้งนี้หากมีการตั้งด่านลอย ถือว่าเป็นการกระทำของตำรวจจราจรที่มิชอบด้วยกฎหมาย ให้ถ่ายภาพตำรวจที่ซุ่มจับ แล้วเข้าไปที่สน.ในพื้นที่นั้นเพื่อดำเนินคดีกับตำรวจจราจรที่ไม่ได้ตั้งด่านเป็นกิจลักษณะ ในข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 157

ซึ่งทางแฟนเพจเผยว่า ประชาชนก็มีสิทธิ์บังคับใช้กฎหมายกับตำรวจจราจรเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนก็ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรด้วยเช่นเดียวกัน ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย  

11045286_879209615526494_7677506005878982706_n

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News