เพจดัง จี้หาวิธีป้องกันแมงกระพรุนกล่อง หวั่นทำนทท.ดับซ้ำรอยอีก

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดัง จี้หาวิธีป้องกันแมงกระพรุนกล่อง หวั่นทำนทท.ดับซ้ำรอยอีก

เพจดัง จี้ หาวิธีป้องกัน แมงกระพรุนกล่อง หวั่น นทท.ดับซ้ำรอยอีก

จากเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ถูกพิษ แมงกระพรุนกล่อง จนเสียชีวิตที่เกาะสมุย ล่าสุดแฟนเพจของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านท้องทะเลไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

เราคงต้องให้ความสำคัญกับปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะหลังจากเหตุที่หาดริ้น ผ่านมาก็มีคนโดนอาการสาหัส (แต่ไม่เป็นข่าว) จนมาถึงนักท่องเที่ยวเคราะห์ร้ายรายนี้ หากนับจำนวนเหตุที่เกิดขึ้นติดต่อกัน ประเทศไทยเข้าภาวะเสี่ยงอย่างมากแล้วจึงอยากเสนอดังนี้

news06

1. ขอให้ยกระดับปัญหานี้รวมทั้งเวชศาสตร์ทางทะเลทั้งหมด เพื่อให้ความสำคัญจริงจังและต่อเนื่อง (สปช.เสนอไปแล้ว)

2. ทำงานร่วมกัน โดยกรมทะเลสำรวจและศึกษาเรื่องนี้ให้ละเอียด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง (เกาะสมุย พงัน) ก่อนวางแผนจัดการรับมือ เช่น จุดประชาสัมพันธ์ จุดพยาบาล ข่ายกันแมงกะพรุนที่เหมาะสม พื้นที่ควรวางข่าย ฯลฯ

3. หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวคงต้องสนับสนุนเรื่องนี้ รวมถึงทางท้องถิ่นในพื้นที่ทำการจัดการปัญหาร่วมกัน ตนจะเข้าประชุมกรรมการท่องเที่ยวแห่งชาติ จะนำเรื่องนี้ไปพูดด้วย

สำหรับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น กรมทะเล กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานท่องเที่ยว และองค์กรท้องถิ่น คงต้องมีการประชุมพูดคุยเรื่องนี้เพื่อหาแนวทางปฏิบัติอย่างชัดเจน เพราะดูจากสถิติที่ผ่านมา เราอยู่ในภาวะเสี่ยงกับการโดนแมงกะพรุนพวกนี้แล้วครับ

คงต้องมีการทำอะไรสักอย่างที่เห็นเป็นรูปธรรม เช่น จัดตั้งจุดปฐมพยาบาลฉุกเฉิน (กล่องใส่อุปกรณ์และแนวทางปฏิบัติ) อบรมคนในพื้นที่ให้ทราบข้อมูลและแนวทางช่วยเหลือ ฯลฯ โลกเรากำลังเปลี่ยนแปลง ทะเลไทยมีอะไรโผล่มาเรื่อยๆ เราต้องรอบรู้และเท่าทัน

ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News