ตร. ยันทำตามกฎหมาย ปมจับนางรำไม่สวมหมวกกันน็อค

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ตร. ยันทำตามกฎหมาย ปมจับนางรำไม่สวมหมวกกันน็อค

ตำรวจ ยืนยันทำตามกฎหมาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ปมจับนางรำไม่สวมหมวกกันน็อค

จากกรณีที่โลกสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความเล่าเรื่องราวที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจับนางรำกลุ่มหนึ่ง ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อค เนื่องจากพวกเธอกำลังจะไปรำ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้นั้น

ล่าสุด (28 ต.ค. 58) เฟซบุ๊กแฟนเพจ สภ.เขวาใหญ่ ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ตอนนั้นมีรถจักรยานยนต์มาไล่เลี่ยกัน 5 คัน เป็นประชาชน 1 คัน นิสิต 1 คัน และแต่งชุดนางรำอีก 3 คัน ซึ่งทั้งหมดไม่สวมหมวกนิรภัย นิสิตจึงได้ชำระค่าปรับ ส่วนประชาชน และนางรำ ยังไม่สะดวกชำระ จึงได้ออกใบสั่งให้ ซึ่งนางรำกลุ่มนี้ไม่มีหลักฐานอะไรเลย ทั้งใบขับขี่ สำเนาคู่มือรถ ยืนยันว่า ทำไปตามกฎหมาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

170
ตำรวจจับนางรำ

โดยมีรายละเอียดดังนี้

ขออนุญาตชึ้แจง ทำความเข้าใจ ในประเด็นการปฏิบัติหน้าที่กวดขันวินัยจราจร ของ สภ.เขวาใหญ่ ที่กำลังเป็นประเด็นกันอยู่ในขณะนี้ หน่อยนะครับ

1. วันนี้ (27/10/58) เวลาประมาณ 09.30-11.30. น. ชุดจราจร สภ.เขวาใหญ่ มีการตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจรบนถนน 2202 ตรงสามแยกตู้ยามขามเรียง ตามแผน ตามปกติจริงครับ

2. เจ้าหน้าที่ตำรวจจาจร เรียกให้ผู้ใช้ทาง ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ตามกันเข้ามายังบริเวณจุดตรวจ จำนวน 5 คัน มีผู้ใช้ทางที่เป็นประชาชนทั่วไป 1 คัน,เป็นนิสิต 1 คัน และนิสิต (ที่แต่งชุดนางรำ) อีก 3 คัน (ตามภาพ)

3. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ผู้ขับขี่รถทั้ง 5 คันนั้น ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร (ไม่สวมหมวกนิรภัยฯ) จึงเรียกให้หยุด และแจ้งพฤติการณ์ในการกระทำผิด พร้อมข้อกล่าวหาให้ผู้ขับขี่รถทั้ง 5 คัน โดย 1 คันที่เป็นนิสิต ได้ชำระค่าปรับตามกฎหมาย ณ จุดเปรียบเทียบที่ให้บริการในจุดตรวจเรียบร้อย ส่วนผู้ขับขี่ที่เป็นประชาชน และนิสิต (ที่แต่งชุดนางรำ) ยังไม่สะดวกชำระ และไม่มีเอกสารใดติดตัวมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จึงได้ออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ทั้ง 4 คัน ไปชำระค่าปรับที่ทำการ สภ.เขวาใหญ่ ต่อไป

4. เหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เลือกที่จะใช้วิธีการออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) เพราะว่า ผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร (ไม่สวมหมวกนิรภัยฯ) นั้น มีทั้งผู้ขับขี่อื่น ที่เป็นทั้งประชาชน และนิสิต ด้วย ซึ่งยอมรับผิด พร้อมกับรับใบสั่งฯ และพร้อมชำระค่าปรับตามอัตราที่กำหนด หากเลือกปฏิบัติที่จะว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่ (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) ก็จะเป็นการปฏิบัติที่ไม่เสมอภาคได้

5. สภ.เขวาใหญ่ มีพื้นที่รับผิดชอบเป็นมหาวิทยาลัย ซึ่งผู้บังคับบัญชา มีแนวนโยบายที่ชัดเจนในการดำเนินการกับนิสิตผู้ใช้ทางที่ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรในช่วงพิธีสำคัญๆ ต่างๆ อยู่แล้ว เช่น ช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ให้ว่ากล่าวตักเตือนในส่วนของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือชั้นพนักงานสอบสวน อยู่ก่อนแล้วครับ และกรณีนี้ เมื่อผู้ใช้ทาง (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ก็จะดำเนินการตามแนวนโยบายดังกล่าว และตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ได้ประสานการปฏิบัติกับพนักงานสอบสวนไว้แล้ว

หากมีข้อสงสัยในการปฏิบัติ หรือพบเห็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม แจ้ง พ.ต.อ.อนุสรณ์ มั่งมี ผกก.สภ.เขวาใหญ่ โทร.081-887-8979 , พ.ต.ท.ธีระวัฒน์ อามาตย์สมบัติ รอง ผกก.ป.สภ.เขวาใหญ่ โทร. 081-601-2330 หรือ พ.ต.ท.สมภพ ปาปะใน สวป.สภ.เขวาใหญ่ โทร. 095-665-5899 ได้ครับ !!

 

ขอบคุณข้อมูล สภ.เขวาใหญ่ ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม

MThai News