เนติวิทย์ ลั่น จะไม่เกณฑ์ทหารเด็ดขาด หลังอายุครบ 18

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เนติวิทย์ ลั่น จะไม่เกณฑ์ทหารเด็ดขาด หลังอายุครบ 18

เนติวิทย์ ลั่น อายุครบ18ปี จะไม่เกณฑ์ทหารเด็ดขาด

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ. ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการประกาศจุดยืนที่จะไม่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเกณฑ์ทหารของกองทัพไทย เมื่ออายุครบ 18 ปี

11083860_879670012094458_6401808946805893989_n

โดยเผยว่า ตนคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่พวกเราจะต้องตระหนักรู้ว่า ขณะนี้กองทัพไทยได้พยายามที่จะเพิ่มอำนาจของตนให้มากขึ้น และล้างสมองเหล่าพลเรือน

สำหรับตนควรที่จะต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้น และขับเคลื่อนนำประเทศไทยให้เป็นไปในทางประชาธิปไตยและเคารพสิทธิมนุษยชน และเราควรจะสนับสนุนเยาวชนไทยของเรา ให้พวกเขาปฏิเสธการเกณฑ์ทหาร

การเกณฑ์ทหารเป็นเรื่องที่ล้าสมัย หลายประเทศทั่วโลกได้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปแล้ว หรือมีการเปลี่ยนแปลงระบบการเกณฑ์ทหารเป็นระบบสมัครใจพวกเขาได้เรียนรู้ว่าความเต็มใจที่จะเป็นทหารนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าการบังคับ

อนึ่งพึงตราว่าระบบทหารเป็นการปลูกฝังความรุนแรงและให้ปฏิบัติตามผู้นำโดยปราศจากความคิดของตัวเอง ระบบนี้เปรียบประหนึ่งดังสัญลักษณ์ของความรุนแรงที่ไม่มีเหตุผลและต่อต้านความเป็นประชาธิปไตย

เรารู้ว่าใครที่ไม่อยากเป็นทหารเกณฑ์นั้นสามารถเป็นนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ได้ โดยเข้ารับการฝึกฝนการป้องกันและรักษาดินแดนเป็นเวลา 3 ปี บางคนครอบครัวมีอันจะกิน มีเงินมากพอที่จะจ่ายเงินใต้โต๊ะก็ได้

คำถามคือทำไมพวกเราถึงไม่สามารถมีสิทธิในการปฏิเสธระบบเกณฑ์ทหารอันล้าสมัยนี้? ตนต้องการที่จะประกาศความตั้งใจเพื่อดินแดนแห่งสันติภาพบนประเทศแห่งนี้ที่ไม่อนุญาตให้คนมีเสรีภาพในการพูดก็ตาม

ทุกคนเป็นเพื่อนมนุษย์และข้าพเจ้าไม่ได้ต้องการฆ่าเพื่อนมนุษย์ ตนจะเป็นผู้ปฏิเสธการเกณฑ์ด้วยเหตุผลทางมโนธรรม (Conscientious Objector) เมื่อมีอายุในข้อบังคับเข้ารับราชการเกณฑ์ทหารของกองทัพ ตนจะไม่เป็นทหารในกองทัพไทยหรือกองทัพแห่งความรุนแรงใดๆ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News