เนติวิทย์ ตอบกลับหลังโดนวิจารณ์ ชี้ ควรพูดด้วยเหตุผล!

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เนติวิทย์ ตอบกลับหลังโดนวิจารณ์ ชี้ ควรพูดด้วยเหตุผล!

เนติวิทย์ ตอบกลับหลังโดนวิจารณ์ ชี้ ควรพูดด้วยเหตุผล! 

จากกรณีที่ชาวสังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ. ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ค

เกี่ยวกับการประกาศจุดยืน ที่จะไม่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเกณฑ์ทหารของกองทัพไทย เมื่ออายุครบ 18 ปี โดยหลายคนได้มีการเข้ามาตำหนิเกี่ยวกับความคิดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดที่เฟซบุ๊คของเนติวิทย์ ได้มีการโพสต์ข้อความตอบกลับกระแสนี้ว่า

2a041bd5d9e5fe9b

ตนอยากให้ขอให้รับฟังกันด้วยเหตุผล และพินิจพิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน มากกว่าด่าเสียเทเสีย ตอนนี้สังคมได้เปลี่ยนไปมากทั้งรูปแบบสังคมและเทคโนโลยี ระบบการเกณฑ์ทหารแบบเดิมยังใช้ได้ไหม

สมัยก่อนเรียน รด. เพราะไม่อยากเป็นทหาร ชาตินั้นก็รักนะ แต่คิดว่าทำอย่างอื่นก็น่าจะรับใช้ชาติได้เหมือนกัน ตนเชื่อนะว่าถ้าอาชีพทหารสร้างแรงจูงใจทั้งเงินและโอกาสทางสังคมที่มากพอ สัมพันธ์กับความเป็นอยู่จริงในสังคม มีคนอยากเป็นทหารเยอะแยะ การรบสมัยนี้ด้านหนึ่งคงยังต้องใช้กำลังพล แต่มันก็น่าจะมีทางเลือกอื่นได้อีก

สิ่งที่ตนประกาศ เป็นสิ่งที่สากลโลกเขาทำกัน คือ conscientious objector  เปิดทางเลือกให้คนที่ถูกเกณฑ์เลือกไปทำหน้าที่ทางด้านพลเรือนแทนที่จะไปเป็นทหาร แม้ในทางสังคมผู้ชายที่เลือกไปบำเพ็ญประโยชน์แทนการเกณฑ์ทหารอาจจะถูกมองในแง่ลบ แต่อย่างน้อยก็เป็นทางเลือกในการรับใช้สังคม หรือที่เรามักจะเรียกว่า “การรับใช้ชาติ” โดยที่ไม่ต้องเห็นด้วยกับระบบทหาร

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News