อาจารย์สุดทน!! เผยพฤติกรรมยอดแย่ในห้องเรียน นศ.ไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อาจารย์สุดทน!! เผยพฤติกรรมยอดแย่ในห้องเรียน นศ.ไทย

ห้องเรียนแบบไหน? อ.สุดทน เผยพฤติกรรมยอดแย่ นศ.ไทย

นายธาม เชื้อถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน และอาจารย์พิเศษด้านนิเทศศาสตร์ ซึ่งได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการสอนของหลายมหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความห่วงใยถึงพฤติกรรมนักศึกษาที่ไม่สนใจเรียน จนทำให้ห้องเรียนกลายเป็นนรก โดยเผยว่า 

01


วันนี้เป็นครั้งแรกในประสบการณ์สอนหนังสือมาแปดปี คือการ “สั่งเลิกคาบกลางคัน” กับนักศึกษาที่ตัวเองสอน โดยตนเป็นคนใจเย็นมาตลอด แต่คิดว่ามันทำให้เด็กไม่เคารพนับถือ ซึ่งพฤติกรรมที่พบคือนักศึกษามาสาย 2 ชั่วโมง ซึ่งปกติแล้วจะสายให้ได้ไม่เกิน 15 นาทีเท่านั้น

และในขณะที่มีการสอนอยู่ นักศึกษาก็เล่นแต่โทรศัพท์มือถือ ไม่สนใจที่สอน และจะหยิบมือถือขึ้นมาเวลาที่อาจารย์ผู้สอนเน้นว่าจะออกข้อสอบเท่านั้น โดยไม่สนใจ เนื้อหาแนวคิดและหลักการ ระหว่างนั้นก็มีการคุยกันเสียงดัง โดยไม่เกรงใจอาจารย์ผู้สอนเลย

เดินเข้าเดินออก ไม่ขออนุญาต เดี๋ยวไปห้องน้ำ เดี๋ยวออกไปคุยโทรศัพท์ เดี๋ยวออกไปซื้อขนม น้ำนม กาแฟ บางคนออกไปสูบบุหรี่ หายไปเป็น10-20 นาที กินขนมในห้องเรียน บางครั้งก็มาทั้งข้าวเหนียวไก่ทอด หมูปิ้ง ผลไม้ ฯลฯ

นอกจากพฤติกรรมดังกล่าวนักศึกษายังส่งการบ้านช้า มานั่งเขียนทำการบ้านในห้องเรียน เวลาให้ค้นคว้าข้อมูลทำรายการก็คัดลอกมาวางเลยทันที สิ่งเหล่านี้ตนคิดว่าทำให้ห้องเรียนกลายเป็นนรก

ซึ่งเด็กที่ตั้งใจเรียนก็มีแต่เด็กไม่ตั้งใจเรียนมีมากกว่า ที่ผ่านมาตนค่อนข้างปฏิบัติกับนักเรียนเสมือนว่าเขาเป็นผู้ใหญ่ ให้เกียรติและเคารพ แต่ตนค้นพบว่า เข้าใจผิดไปมาก พวกเขาไม่ให้เกียรติตัวเองและผู้อื่นเลย บอกตรงๆ ว่า เป็นห่วงอนาคตเด็กไทย

ที่มา เฟซบุ๊ค Time Chuastapanasiri

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News