แห่แชร์! ภาพนาวิกฯ วางปืน ช่วยชาวบ้านแดนใต้ทำนา ลดระแวง

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แห่แชร์! ภาพนาวิกฯ วางปืน ช่วยชาวบ้านแดนใต้ทำนา ลดระแวง

สุดยอด! นาวิกแดนใต้ วางปืนช่วยชาวบ้านทำนา ลดความระแวง

แฟนเพจ กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ได้เผยแพร่ภาพสุดประทับใจจนชาวสังคมออนไลน์ต้องช่วยกันแชร์ชื่นชม โดยเป็นภาพของทหารนาวิกโยธิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำลังช่วยชาวบ้านทำนา โดยเผยรายละเอียดว่า

12189684_1054989597885729_4947580870743400563_n

นาวาโท กฤษณะ ยวงสะอาด ผบ.ฉก.นราธิวาส 31 และ นาวาตรี เกษมศักดิ์ ชาจันทึก ผบ.ร้อยปืนเล็กที่ 4 ชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 31 หน่วยนาวิกโยธินกองทัพเรือ ได้ร่วมนำเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการณ์

สับเปลี่ยนกันออกให้การช่วยเหลือชาวบ้านทั้งไทยพุทธและมุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านบอฆอ ม.2 ต.โฆษิต อ.ตากใบ ซึ่งมีจำนวน 225 ครัวเรือน รวม 1,300 คน ในการช่วยขับรถไถนาปรับพื้นที่และช่วยดำนา โดยใช้เวลาวันลาพักผ่อนและวันหยุดราชการของแต่ละนาย

เพื่อเป็นการสนองพระราชดำริฯ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเป็นห่วงพื้นที่ 4 ตำบล คือ โฆษิต พร่อน ไพรวันและบางขุนทอง ที่ถือว่าเป็นพื้นที่ชาวบ้านยึดอาชีพทำนามากที่สุดของ จ.นราธิวาส

ซึ่งมีจำนวนกว่า 30,000 ไร่ จะกลายเป็นพื้นที่นาร้าง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากค่านิยมที่ทำให้เยาวชนส่วนใหญ่เมื่อเติบโตขึ้น มักหันหลังให้กับอาชีพทำนาของบรรพบุรุษที่สืบทอดมายาวนาน ทั้งๆ ที่เยาวชนส่วนใหญ่โตขึ้นมาได้ เพราะพ่อแม่ยึดอาชีพทำนาส่งเสียลูกหลานเรียนหนังสือจนจบ

ซึ่งการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในครั้งนี้ ถือเป็นนโยบายของ น.อ.นพดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บังคับชุดเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ตามโครงการ ศึกสงบ เราวางปืน ช่วยเหลือชาวบ้าน เพื่อสร้างความไว้วางใจและความจริงใจให้กับพลังมวลชน ในการลดความหวาดระแวง

ที่มา กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ , Cr.ฉก.นย.ภต.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News