เนติวิทย์ ชวนร่วมเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหาร ถามรด.เพื่ออะไร

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เนติวิทย์ ชวนร่วมเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหาร ถามรด.เพื่ออะไร

เนติวิทย์ ชวนร่วมเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหาร ถามรด.เพื่ออะไร

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊คอีกครั้งเกี่ยวกับประเด็นการเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหาร และได้ชวนชาวสังคมออนไลน์มาร่วมเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

โดยเผยว่า ตนอยากเชิญชวนใครสนใจมาช่วย อยากให้มาร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลงระบบการเกณฑ์ทหารไทย พร้อมกับตั้งคำถามว่า เราเรียน รด. ทุกวันนี้ไปเพื่ออะไรเพราะเหตุผลหลักเท่าที่เห็นคือ เพื่อที่จะไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราพอจะเห็นได้หรือไม่ว่า คนจำนวนไม่น้อย เด็กจำนวนมากไม่ต้องการเป็นทหาร ตนคิดว่าเราต้องยอมรับข้อความจริงนี้

1544499_643196339075161_142626352_n

แล้วเราต้องพิจารณากันต่อไปด้วยว่า มันหมดสมัยไปแล้วใช่หรือไม่ ที่จะให้ทุกคนต้องเกณฑ์ทหารหรือถ้ากลัวแล้วก็ไปเรียนรด. เป็นช่องทางรอดช่องทางหนึ่ง ทำไมเราต้องฝืน ทำไมเราต้องทน ทำไมวินัยในประเทศนี้มีไม่กี่ทาง เสรีภาพในการเลือก และการรักชาติฉบับพลเรือนน่าจะมีบ้างเราน่าจะมีสิทธิในการตัดสินใจของเรา นี่คือสิ่งที่เรียกร้องและจะเรียกร้องต่อไป

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการที่ชาวสังคมออนไลน์รุมวิพากษ์วิจารณ์ ประเด็นที่ นายเนติวิทย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ค เกี่ยวกับการประกาศจุดยืนที่จะไม่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเกณฑ์ทหารของกองทัพไทย เมื่ออายุครบ 18 ปี จนทำให้ใครหลายคนแสดงความคิดเห็น เชิงตำหนิเป็นจำนวนมากนั้น

ที่มา Netiwit Ntw