อีกมุม! เชื่อจริงหรือไม่ FB ไม่ทำฟีเจอร์ เพราะ พ.ร.บ.ธงชาติไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อีกมุม! เชื่อจริงหรือไม่ FB ไม่ทำฟีเจอร์ เพราะ พ.ร.บ.ธงชาติไทย

เพจดังวิเคราะห์สาเหตุ Facebook ไม่ทำภาพโปรไฟล์เป็นรูปธงชาติไทย วอนคนไทยเลิกมองตัวเองอย่างบิดเบี้ยวเสียที

จากกรณีที่บนโลกออนไลน์มีประเด็นดราม่าว่า เหตุใดเฟซบุ๊คถึงไม่มีการทำภาพโปรไฟล์เป็นรูปธงชาติไทย เหมือนเหตุรุนแรงในประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งมีผู้รู้เข้ามาตอบว่า เป็นเพราะประเทศไทยมี พ.ร.บ.ธงชาติและทางเฟซบุ๊คเข้าใจกฎหมายในไทยดี จนกลายเป็นกระแสแชร์บนโลกออนไลน์นั้น

Facebook-profile-picture-of-French-Flag-shows-support
ล่าสุดที่แฟนเพจมิตรสหายท่านหนึ่งได้โพสต์ข้อความ โดยยกข้อความมาจากสมาชิกเฟซบุ๊คที่ระบุว่า ในฐานะที่มีชีวิตอยู่ในวงกฎหมายไทยมาตั้งแต่ปี 2539 จนถึงตอนนี้ก็เกือบยี่สิบปี ตนเคยได้ยินชื่อ พระราชบัญญัติธง รวมทั้งสิ้น 3 ครั้ง และตั้งใจอ่านจริง ๆ 1 ครั้ง  ตามเนื้อหาใน พ.ร.บ. ธง ก็เป็นอย่างที่แชร์กัน แต่สิ่งที่ทีมเฟซบุ๊คคงจะลืมศึกษาไป (หากที่แชร์ ๆ กันเป็นเรื่องจริง) ก็คือ เรื่องเจตนา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของกฎหมายที่มีโทษในทางอาญา

คุณธรรมทางกฎหมาย หรือสิ่งที่กฎหมายมุ่งจะคุ้มครอง (ไม่ใช่เรื่ององค์ประกอบ) ตาม พ.ร.บ.ธง ก็คือ การปฏิบัติหรือกระทำการใด ๆ ต่อธงชาติ หรือรูปจำลองธงชาติที่จะเป็นความผิดนั้น ต้องกระทำไปในลักษณะที่ “ขาดความเคารพ” ด้วยแต่ด้วยความคิดที่ตื้นเขินของตน ยอมรับจริง ๆ ว่า มองไม่ออกหากเฟซบุ๊คเปิดให้เปลี่ยนภาพ profile เป็นรูปธงชาติไทย โดยเฉพาะเมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์ที่ราชประสงค์ มันจะเป็นการแสดงออกถึงความ “ไม่เคารพ” ต่อธงไทยตรงไหน

ทั้ง ๆ ที่ในเหตุการณ์นั้น มีความชอบธรรมเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดให้เปลี่ยน profile เป็นธงชาติไทย เนื่องจากเป็นการแสดงออกถึงความเป็นห่วง และให้กำลังใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ในเหตุการณ์ร้ายแรง ทำไมจึงจะทำไม่ได้…

เหตุผลจริง ๆ ที่ทางเฟซบุ๊คไม่ได้ทำเรื่องธงชาติไว้ ตนคงไม่อาจทราบได้ แต่ถ้าจะให้เดาเอาเองว่าเหตุผลคงใกล้เคียงกับการมีเหตุความวุ่นวายในเลบานอน หรือฉนวนกาซ่า หรืออะไรเทือก ๆ นั้นแล้วไม่มีธง หรือสัญลักษณ์อื่นใดในทำนองเดียวกันของประเทศเหล่านั้นบนเฟซบุ๊คนั่นแหละ

ตนแค่อยากให้สังคมไทยเลิกมองตัวเองอย่างบิดเบี้ยวเสียทีว่า ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจของโลกนี้ที่ทุกประเทศ รวมถึง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ต้องเกรงใจ และให้เคารพ “กฎหมายภายใน” ของเราอย่างเคร่งครัดสำหรับในเวทีโลกแล้ว ประเทศที่ลำดับภาษาอังกฤษอยู่ที่ 62 จาก 70 หรือการศึกษาติดอันดับรั้งท้ายอย่างเรา ไม่ได้ทรงอิทธิพลขนาดนั้น

ที่สำคัญ ยังจำได้มั๊ยครับว่า ในขณะที่ควันระเบิดราชประสงค์ยังไม่ทันจาง หน่วยงานภาครัฐที่เรียกตัวเองว่าทีมโฆษกรัฐบาล ท่านให้ข่าวว่าอย่างไรแล้วแบบนี้ยังจะกลัาเรียกร้องเอาธงชาติไทยมาปรากฎในเฟซบุ๊คอีกหรือ ?

ที่มาแฟนเพจ มิตรสหายท่านหนึ่ง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News