ฮือฮา! บัตรประชาชน ระบุศาสนาเป็น ‘ลัทธิเบคอน’

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฮือฮา! บัตรประชาชน ระบุศาสนาเป็น ‘ลัทธิเบคอน’

แชร์ว่อน! กรณีศึกษาเรื่องการระบุศาสนาในบัตรประชาชน ‘ลัทธิเบคอน’ ทำได้จริงหรือ ?

วันนี้ (4 ธ.ค. 58) โลกออนไลน์ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจ ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat ได้โพสต์ภาพบัตรประชาชนใบหนึ่งที่มีการระบุตรงหัวข้อศาสนาว่า ‘ลัทธิเบคอน’ จนเกิดเป็นที่ฮือฮาอย่างมากอยู่ในขณะนี้

โดยหลังจากมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป ต่างก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย บ้างก็ว่า เป็นตัวของตัวเองดี คนเราจะดีไม่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับศาสนา แต่อยู่ที่จิตใจมากกว่า แต่อีกด้านก็มองว่า เป็นการลบหลู่ ไม่ศรัทธา มีวุฒิภาวะไม่มากพอ ตายไปต้องตกนรก

11

ทั้งนี้มีรายละเอียดดังนี้

กรณีศึกษาเรื่องการระบุศาสนาในบัตรประชาชนนะครับ

คุณ Chanin Maneedam เขาไปทำบัตรประชาชนแล้วให้ระบุในศาสนาว่า “ลัทธิเบคอน” ได้ แล้วเอามาแจ้งข่าวให้ทราบ

เขาบอกอีกด้วยว่าไม่ต้องใช้เอกสารอะไร ให้เจ้าหน้าที่เขตเขาพิมพ์ลงไปในช่องศาสนาได้เลย (ถ้าเขาทำหน้างง ๆ ก็คงต้องยืนกรานเจตจำนงค์ของเราให้ชัด ๆ หรืออาจต้องแนะเขาด้วยว่าทำได้ เพราะเจ้าหน้าที่บางคนเขาอาจไม่เคยทำ ยิ่งเจอชื่อศาสนาแปลก ๆ ก็คงยิ่งงง)

เป็นอันชัดเจนนะครับกับคำถามที่ว่า ในบัตรประชาชนระบุศาสนาอะไรได้บ้าง

คำตอบก็คือ ใส่อะไรก็ได้ หรือไม่ใส่อะไรเลยก็ได้ กรณีที่ไม่ระบุ คำว่าศาสนาก็จะไม่ปรากฏด้วย

(หมายเหตุ : ขออนุญาตคุณ Chanin maneedam ในการ capture ภาพเพื่อจะขยายให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเพื่อประโยชน์ในการศึกษา ต้นฉบับเอามาจากwww.facebook.com/photo.php?fbid=924536367636996&set=o.806751269417211&type=3&theater ขอขอบคุณ คุณ Chanin เป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้)

อ้อ มีคนถามมาว่า แล้ว “ลัทธิเบคอน” นี่คือศาสนาอะไร? ตอบว่า เป็นศาสนาประเภทล้อเลียน (parody religion) อันหนึ่ง เหมือนกับศาสนาพาสตาฟาเรียน (Pastafarion) หรือลัทธิสปาเกตตี้ นั่นเองครับ ชื่อเต็มเรียกว่า Church of Bacon เพิ่งเปิดตัวไม่นานนี้ในสหรัฐ

.
ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์
.

ปล. ส่วนตัวผู้เขียนต้องขอกระซิบกับคุณ Chanin สั้นๆ ณ ตรงนี้ว่า

“นายแน่มาก”

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ เฟซบุ๊ก ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat

MThai News