เพจดัง ซัดยับ ไม่เห็นด้วยไอเดียนายกฯ ใส่รายได้ ในบัตรปชช.

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดัง ซัดยับ ไม่เห็นด้วยไอเดียนายกฯ ใส่รายได้ ในบัตรปชช.

เพจดราม่า อัดยับ ไอเดียนายกฯ ใส่ รายได้-อาชีพ ในบัตรประชาชน เหตุเป็นสิทธิส่วนบุคคล แนะไประบุในทะเบียนราษฎร์แทน

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เสนอแนวคิดให้ใส่อาชีพ-รายได้ ลงไปในบัตรประจำตัวประชาชน ในปี 2560 ล่าสุดได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์

11

โดยแฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนโยบายที่จะให้มี อาชีพ และรายได้ของประชาชนระบุอยู่ในบัตรประชาชน เพราะมันเป็นข้อมูลส่วนตัวของประชาชนแต่ละคน ทางรัฐบาลออกมาชี้แจงว่าเป็นการจัดทำฐานข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยและการจัดเก็บภาษี

ตนขอแย้งว่า การส่งเสริมระบบภาษี หรือระบบสวัสดิการสำหรับคนยากจนก็เป็นเรื่องดี แต่ข้อมูลเช่น รายได้ประจำปี รัฐบาลรู้คนเดียวก็พอ เพราะรัฐเป็นคนเก็บภาษี เป็นคนให้บริการสวัสดิการพื้นฐาน คนอื่นไม่ได้เก็บภาษี ไม่ได้ขับรถเมล์ฟรีให้เรานั่ง แล้วจะรู้เงินเดือนเราไปทำไม

ซึ่งตนขอเสนอว่าการเอาสวัสดิการสำหรับคนจน เช่น รถเมล์ รถไฟฟรี ควรไปบันทึกข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ว่าคนนี้มีสิทธินี้ พอไปขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี ก็รูดบัตรประชาชนสแกนไปว่ามีสิทธิหรือไม่ ไม่มีความจำเป็นใดต้องเอารายได้มาแปะไว้บนบัตรเลย ซึ่งไหนๆ ก็มีบัตรประชาชนที่เป็นสมาร์ทการ์ดมาเป็นสิบปีแล้ว ควรใช้ให้คุ้มค่า

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News