ม.ราชภัฏให้คนกู้กยศ.นั่งทำกิจกรรมตากแดด เก็บชั่วโมงจิตอาสา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ม.ราชภัฏให้คนกู้กยศ.นั่งทำกิจกรรมตากแดด เก็บชั่วโมงจิตอาสา

ดราม่า! ม.ราชภัฏให้คนกู้กยศ.นั่งทำกิจกรรมตากแดดเป็นเวลานาน เพื่อเก็บชั่วโมงจิตอาสา 

กลายเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ หลังเพจดังได้โพสต์รูปกิจกรรมของมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่ง ซึ่งบังคับให้นักศึกษาได้ร่วมเชียร์กีฬาตากแดด เพื่อแลกกับชั่วโมงจิตอาสาสำหรับกู้กยศ.

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ภาพนักศึกษานั่งทำกิจกรรมตากแดด พร้อมข้อความระบุว่า มหาวิทยาลัยราชภัฎแห่งหนึ่งบังคับให้นักศึกษาที่กู้เงินกยศ.ต้องเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเก็บชั่วโมงจิตอาสา ล่าสุดให้นักศึกษาเข้าร่วมเชียร์กีฬาเพื่อเก็บชั่วโมง แล้วงานเลื่อนนักศึกษาต้องนั่งตากแดดอยู่ในสนามกีฬาเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่จากกองทุนมาแจ้ง

ทั้งนี้ เพจดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เนื่องจากมีนักศึกษาบางรายจะใช้เวลาว่างจากการเรียนไปทำงานพิเศษ พร้อมเสนอแนะให้ตรวจสอบประวัติผู้กู้ว่ามีความยากจนจริงหรือไม่

“อันนี้เป็นเรื่องร้องเรียนจากน้องๆ ที่กู้ กยศ. คือสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ฐานะยากจนก็กู้ได้เลยนะครับ สมัยนี้คนที่กู้ กยศ. มันบังคับให้ต้องเข้าร่วมกิจกรรมนู่นนี่ เพื่อเก็บชั่วโมงจิตอาสาด้วย ล่าสุดบอกให้นักศึกษาเข้าร่วมเชียร์กีฬาเพื่อเก็บชั่วโมง แล้วงานเลื่อนครับ เด็กที่จำเป็นต้องกู้ก็ไปนั่งเงกเสียเวลาทำมาหากินกัน

อันนี้อยากพูดมานานแล้วว่า มันไม่เป็นธรรมกับเด็กยากจนที่จำเป็นต้องกู้ กยศ เลย แนวคิดเรื่องเก็บชั่วโมงจิตอาสาเนี่ย อย่าคิดว่าแค่เก็บชั่วโมงจิตอาสานิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่เป็นไรนะ หรือคุณไม่เคยได้ยินว่า เวลา ก็คือต้นทุนชนิดหนึ่งเหมือนกันคือเด็กมันไม่มีเงินไงถึงต้องไปกู้ยืมจากกยศ. แล้วเวลาที่มันว่างจากการเรียน บางคนก็ต้องไปทำงานพิเศษหารายได้เสริมมาเป็นค่ากินค่าอยู่ ค่าตำราเรียน

อย่าคิดว่าแค่กู้ กยศ. แล้วจะเพียงพอนะครับ มันต้องหารายได้เสริมอีกเยอะถึงจะเอาตัวรอดได้ แล้วให้เด็กยากจนที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง ต้องเอาเวลาไปเก็บชั่วโมงจิตอาสาอีกเนี่ยนะ ไม่เข้าท่าเลย แนะนำว่าถ้าอยากให้เงินที่กยศ.ปล่อยกู้ คุ้มค่าที่สุด เช็คประวัติคนที่มากู้ให้ดีๆ ดีกว่าครับ ใครยากจนจริงๆ ก็ให้กู้ไป ส่วนคนที่ไม่ได้ยากจน มีรายได้ แต่กู้ กยศ ไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไปซื้อมือถือ ซื้อสินค้าแบรนด์เนม พวกนี้เชือดให้หมด เท่านี้ก็น่าจะลดยอดปล่อยกู้ได้เยอะแล้ว”

 

ที่มา Drama-addict

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News