นักข่าวโพสต์ป่วยมะเร็งตับ ‘สมยศ’ ยื่นมือช่วย 1 แสน ให้กำลังใจ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / นักข่าวโพสต์ป่วยมะเร็งตับ ‘สมยศ’ ยื่นมือช่วย 1 แสน ให้กำลังใจ

ว่อนเน็ต! นักข่าวโพสต์ป่วยมะเร็งตับ ‘สมยศ’ ยื่นมือออกเงินช่วย 1 แสน เพื่อให้กำลังใจ

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ สำหรับเรื่องราวของนักข่าวหนุ่มที่ป่วยเป็นมะเร็งตับ ซึ่งคาดว่าได้รับจากกรรมพันธุ์ พร้อมบอกว่าอยากมีชีวิตอีกต่อไป เพื่อสร้างคุณประโยชน์ให้สังคมอีก ทำเอาชาวเน็ตต่างน้ำตาซึมไปตามๆ กัน

นักข่าวโพสต์ป่วยมะเร็งตับ ‘สมยศ’ ยื่นมือช่วย 1 แสน ให้กำลังใจ

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Mee-Pooh Poochanok ได้โพสต์ข้อความมีเนื้อหาดังนี้ “โพสต์นี้จะสำคัญมากๆ ต่อชีวิตผมครับ
คุณเป็นมะเร็งที่ตับ ในระยะที่อันตราย เพราะตับถูกทำลายไปแล้วครึ่งหนึ่งทางฝั่งซ้าย มะเร็งเริ่มลุกลามไปทางหลอดเลือด
มันน่าตกใจมากกับคนที่ยังอายุไม่มาก และแข็งแรงดีอย่างผม ผมจะไปแล้วหรือ?

ผมชื่อ ภูชนก รักไทย อายุ 30 ปี ทำงานเป็นผู้สื่อข่าวสังกัด สถานีข่าว TNN24 ผมทราบข่าวในวันที่มะเร็งอยู่ในระยะที่เป็นภัยต่อชีวิตผมมากแล้ว คุณหมอท่านบอกว่ามันเกิดขึ้นจากไวรัสตับอักเสบ บี ที่คงได้รับมาทางกรรมพันธุ์ แต่ผมไม่เคยใส่ใจตรวจมันอย่างจริงจัง คิดแต่ว่าคนในบ้านก็เป็นแต่ยังแข็งแรงดี

ชีวิตผมยังไม่ถึงเวลา เพราะผมยังไม่อยากถูกมัดด้วยตารางหมอ ชอบเดินทางไปทำงานไกลๆ ไม่มีระยะเวลาเป็นตัวกำหนด ผมใช้ชีวิตแบบนี้จากการเป็นนักข่าวมา 8 ปี ก็ผมยังหนุ่ม ยังแข็งแรง ผมจะเป็นโรคมะเร็งได้ยังไง ปี2558 ผมป่วยบ่อยด้วยอาการไข้ ปวดท้องบ่อย ก็รักษาแบบไข้หวัด รักษาแบบโรคกระเพาะ เคยปวดท้องหนักจนแอดมิท 2 วัน เคยเป็นไข้หวัดจนแอทมิท 5 วัน แต่มันก็รักษาหายได้

นักข่าวโพสต์ป่วยมะเร็งตับ ‘สมยศ’ ยื่นมือช่วย 1 แสน ให้กำลังใจ

จนสัก 3 เดือน ที่ผ่านมามันปวดท้องไม่หาย ท้องอืด กินข้าวไม่ค่อยลง ก็รักษาเรื่อยๆ จนกระทั่ง นายแพทย์กฤษณ์ อุปัชฌาย์ แพทย์ระบบทางเดินอาหารโรงพยาบาลเปาโล(ต้นสังกัด รพ.พระมงกุฏ) รู้สึกสงสัยจึงส่องกล่องตรวจช่องท้องและพบปัญหาตับ เริ่มตรวจเลือด และทำCT Scan แจ้งว่า ตับผมอยู่ในภาวะอันตรายแล้ว มันต้องตกใจเป็นธรรมดา ช็อคดูจะเหมาะกว่า ผมนั่งเอ๋อในโรงบาลพักใหญ่ ไปยืนร้องไห้ที่ลานจอดรถอีกพักใหญ่

จากนั้นกลับมาอัดเทปรายการเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ปกติเจ็บป่วยผมไม่ชอบบอกใคร แต่ครั้งนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ผมบอกแม่กับยายที่เลี้ยงดูผมเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าผมต้องทนเห็นครอบครัวผมร้องไห้ในทันที ผมปวดใจมากกว่ากลัวโรคที่ตัวเองเป็น ญาติผมรับโทรศัพท์มรณะล้วนร้องไห้ มันบีบหัวใจผมที่มีกฏเหล็กว่าห้ามเอาเรื่องทุกข์ร้อนเข้าบ้าน

ผมเป็นคนไข้ประจำอยู่รพ.เปาโลเมโมเรียล แต่ได้รับคำแนะนำว่า ควรปรึกษาหลายโรงพยาบาลในกำกับของรัฐ ได้เจอนายแพทย์อาคม เวชศาสตร์ ตอนนี้ท่านเกษียณมาดูแลศูนย์มะเร็งอยู่เปาโล เจอนายแพทย์สมคิด มิ่งพฤฒ หมอจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้บทสรุปรวมๆว่า จะต้องทำ TACE (ถ้าจำไม่ผิด) เพื่อที่จะทำให้เจ้าก้อนมะเร็งในตับมันเล็กลง โดยต้องทำหลายครั้ง จะผ่าหรือต้องกินยาต่อหรือไม่เป็นเรื่องในอนาคต

กระบวนการรักษาถ้าจ่ายเงินดิบๆ มันสูงมากและสายป่านยาว ไม่ว่าจะรัฐหรือเอกชน ผมก็พนักงานเงินเดือนทำงานไม่มีฐานะร่ำรวย แต่ก็ต้องหาช่องทางที่เราจะสู้ได้ การสู้กับโรคมะเร็งกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อผมรู้ว่าผมจะตาย ผมคิดว่าทำยังไงผมถึงจะอยู่ ผมเดินหน้าในการสู้กับมัน ผมยังไม่อยากตาย ร่างกายผมภายนอกก็ยังดูปกติ หน้าตามีเสน่ห์เหมือนเดิม

ผมเพิ่งอายุ 30 ปี ผมจะมาตายก่อนคนที่เลี้ยงผมมาจนโตได้ยังไง ในวันที่ไหว้พระขอพร ผมก็ขอถึงเจ้ากรรมนายเวร อย่าเพิ่งเอาผมไป ยังไม่ถึงเวลา ผมต้องอยู่เพื่อครอบครัวผม ผมรู้ว่าถ้าผมหายไปมันจะกลายเป็นแผลใหญ่ ทุกคนที่รักผมจะร้องไห้จนตัวตาย ถึงเจ้ากรรมนายเวร และสิ่งศักสิทธิ์ อย่าเอาผมไปตอนนี้ ผมยังสร้างคุณประโยชน์ให้สังคมได้อีกมาก

ในสายอาชีพ ผมอาจจะไม่ได้โด่งดังมาก แต่ผมทุ่มเทให้กับมัน นักข่าวเป็นชีวิตที่ใช่ ผมอยู่ในเหตุการณ์สำคัญของประเทศ และของโลกมาหลายเหตุการณ์ สิ่งที่ผมคิดมาตลอดจนถึงวันนี้ คือผมจะสร้างนวัตกรรมทางการข่าวได้อย่างไร เราจะสร้างความคิดใหม่ รูปแบบใหม่ได้อย่างไร ผมจึงพยายามสร้างผลงานทดลองไว้เป็นจำนวนมาก

ผมมีความฝันจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะผมเป็นคนชอบภาษา ภาษา คืออาวุธที่ดีที่สุด ฝึกภาษาอังกฤษจนเชี่ยวชาญ กำลังฝึกภาษาเขมรไปด้วย ตั้งใจว่าจะไปเรียนนิวซีแลนด์แต่ไม่พร้อม จนพร้อมเพื่อจะไปเรียนฝรั่งเศสแบบเรียนไปหาเงินไปประมาณเดือนเมษายน 2559 ทุกอย่างคงพักไว้ก่อน แต่ก็หวังสักวันจะไปได้จริงๆ

ผมมาโพสต์แบบนี้ บอกตรงๆ ว่าต้องการความช่วยเหลือ ผมไม่รู้ว่าสิทธิประกันสังคม หรือประกันบริษัทจะคุ้มครองผมอีกนานเท่าไหร่ บริษัทจะคุ้มครองได้อีกนานในกรณีผมเริ่มหมดแรง มันเป็นกรณีที่เป็นสายป่านระยะยาวที่ผมต้องอยู่กับมัน ผมหวังว่าจะมีช่องทางที่ช่วยเหลือผมได้ กับคนไข้กรณีแบบนี้ หรือหวังว่าอาจจะได้คำแนะนำที่ดี

ผมพลาดเพราะผมประมาท ผมทำงานไม่เป็นที่จนไม่ได้ไปตรวจสุขภาพตามกำหนดเหมือนคนอื่น จนเวลาผ่านเลยขนาดนี้ ผมไม่โทษงาน เพราะงานทำให้ชีวิตผมมีความหมายและคุณค่า อยากให้เพื่อนพี่น้องช่วยแชร์ครับ หวังว่าจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นผ่านทาง social media ถ้าผ่านมันไปได้ ผมก็ต้องอุทิศตัวเองให้สังคมแล้ว ยังมีคนเสี่ยงเป็นแบบผมอีกมาก

หลังจากนี้ ผมจะอัปเดตอาการและความคืบหน้าต่างๆ ของตัวเองเป็นระยะ ใครที่คิดว่าอาจเสี่ยงกับไวรัสตับอักเสบบี ควรจะต้องมาเป็นเพื่อนกันครับ ผมจะไม่ถอยครับ ผมจะอยู่ต่อ อยู่ให้นานด้วย กำลังใจสำคัญ ยังไงได้กำลังใจผ่านทางนี้ทั้งจากคนรู้จัก และไม่รู้จักมันก็ช่วยได้มากครับ ภูชนก รักไทย 26 ธันวาคม 2558”

ล่าสุด  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร.และสนช. ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศได้ เตรียมมอบเงินสดในนามส่วนตัว จำนวน 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือการรักษาและเป็นกำลังใจในการต่อสู้แก่นายภูชนก รักไทย โดยจะมอบเงินดังกล่าว ในวันที่ 27 ธ.ค. เวลา 09.00 น. ที่บ้านพักย่านประดิษฐมนูธรรม

อย่างไรก็ตาม ผู้ใดประสงค์ให้ความช่วยเหลือ สามารถส่งผ่านน้ำใจถึงนักข่าวหนุ่มรายนี้ได้โดยตรงผ่าน บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นายภูชนก รักไทย เลขที่บัญชี 021-0-15809-3 สาขาบิ๊กซี สะพานควาย

 

ขอบคุณภาพ Mee-Pooh Poochanok

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News