บทเรียนราคาแพง ขโมยรูปผิดลิขสิทธิ์มาใช้ โดนปรับ 6 แสน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / บทเรียนราคาแพง ขโมยรูปผิดลิขสิทธิ์มาใช้ โดนปรับ 6 แสน

สำหรับผู้ที่คิดว่า การ copy รูปภาพจากอินเทอร์เน็ตมาใช้ อาจจะไม่เป็นไร แต่แท้จริงแล้ว รูปส่วนใหญ่ที่หลั่งไหลไปในอินเทอร์เน็ตนั้น ล้วนแล้วแต่มีลิขสิทธิ์เกือบทั้งสิ้น

ในการนำรูปภาพมาใช้ทั้งเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ จำเป็นจะต้องมีการขออนุญาต ทำสัญญา เช่า ซื้อขายรูปภาพนั้น ๆ ให้ถูกต้องตามขั้นตอนเสียก่อน ไม่เช่นนั้น อาจเกิดกรณีเหมือนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ท่านนี้

1

เมื่อผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ท่านหนึ่ง ออกมาพูดถึงการนำรูปภาพจาก บริษัทลิขสิทธิ์รูป มาใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือไม่ได้มีการทำสัญญา เช่า หรือซื้อ ให้ถูกต้อง ที่แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานหลายปีแล้วก็ตาม แต่ทางบริษัทยังสามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่าย ในการนำรูปภาพลิขสิทธิ์ไปใช้อย่างไม่ถูกต้องได้ โดยในกรณีล่าสุด มีการเผิดเผยว่า

‘เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เปิดบริษัทมา ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีในช่วง 3-4 ปีแรกที่ผมขโมยรูปจากบริษัทลิขสิทธิ์รูป มาใช้ แต่มันมาเกิดขึ้นในปีที่ 6 เมื่อวันหนึ่ง ผมได้รับแฟลกซ์จาก บริษัทลิขสิทธิ์รูป

เนื้อความในเอกสารที่แฟลกซ์มานั้นแจ้งว่า ผมได้ทำการขโมยรูปจากทางบริษัทลิขสิทธิ์รูป จำนวน 5 รูป บางรูปเป็นรูปที่อยู่ในระบบเช่า บางรูปเป็นระบบซื้อขาด และทางบริษัทลิขสิทธิ์รูป ได้คำนวณค่าใช้จ่าย สำหรับรูปซื้อขาด และค่าใช้จ่ายย้อนหลัง สำหรับรูปเช่าซื้อมาให้แล้ว ซึ่งทั้งหมดเป็นจำนวนเงินประมาณ 6 แสนบาท’

2

 

ทางบริษัทดังกล่าว มีการต่อสายสนธนาไปยัง  บริษัทลิขสิทธิ์รูป เพื่อสอบถามว่าทางนั้นมีระบบติดตามรูปอย่างไร และจะมีการต่อรองราคาให้ลดลงได้หรือไม่ ซึ่งได้คำตอบว่า พวกเขามีพนักงานที่คอยค้นหารูปผิดลิขสิทธิ์ โดยหากันเป็นทีม ตลอดเวลาดังนั้นการผ่อนปรนให้กับผู้ที่ทำผิดลิขสิทธิ์ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเงินที่เป็นค่าปรับเหล่านี้ ต้องนำไปจ่ายคืนให้เจ้าของภาพ และคนตรวจจับพวกขโมยภาพทั้งสองทาง ดังนั้นหากจะนำรูปมาใช้ทุกครั้ง ควรจะตรวจตราดูให้มั่นใจว่า รูปเหล่านั้นผิดลิขสิทธิ์หรือไม่จะดีที่สุด

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

ขอบคุณภาพจากเพจ ลูกค้าผู้น่ารัก