น่าคิด! หนุ่มโพสต์ถึง นศ.เรี่ยไรเงิน จัด”ค่ายอาสา”

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / น่าคิด! หนุ่มโพสต์ถึง นศ.เรี่ยไรเงิน จัด”ค่ายอาสา”

อีกมุม! โพสต์ถึงนศ.เรี่ยไรเงิน เอาตัวเองให้รอดก่อน จัดค่ายอาสา

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ เมื่อแฟนเพจ Drama-addict ได้แชร์โพสต์จากสมาชิกเฟซบุ๊คชื่อคุณ Darnon Wichworasak ซึ่งได้เขียนข้อความเกี่ยวกับนักศึกษาที่ชอบจัดกิจกรรมค่ายอาสาเพื่อช่วยเหลือสังคม โดยมักมาขอเรี่ยไรบริจาคเงินตามริมถนน โดยสมาชิกเฟซบุ๊คคนดังกล่าวได้แสดงทัศนคติอีกมุมมองหนึ่งว่า

01

ตนรู้สึกว่าการมาขอบริจาคเงินมันไม่ต่างกับขอทาน การที่น้องๆ จะไปออกค่ายทำงานเพื่อสังคมนั้น ควรต้องใช้วิธีการหาเงินที่ดีกว่า จะทำสินค้าขาย จะจัดฉายหนัง จัดละครเวที หรือกระทั่งเก็บขยะขาย ตนก็ว่ามันดูดีและมีศักดิ์ศรีกว่าการไปแบมือขอเงินคนริมถนนไปทำเพื่อสังคม ไม่ชอบเรื่องการเรี่ยไรเงินริมถนนแบบนี้ของปัญญาชน เพราะถ้าไม่มีปัญญาจะคิดหาวิธีที่ดีกว่านี้ในการหาเงินเพื่อไปออกค่ายช่วยเหลือคนอื่นก็ไม่ควรจะทำ ถ้าจะเรี่ยไรจริงๆ มีวิธีการที่ดูดีกว่านี้เยอะแยะ สมัยนี้เทคโนโลยี่สารสนเทศทันสมัยมีมากมาย

คนเราจะช่วยเหลือคนอื่นได้ ทำดีได้ ต้องมีพื้นฐานสองอย่างนอกจากใจ อย่างแรกคือมีปัญญา หาวิธีการแก้ไขก่อน อย่างสองคือต้องช่วยเหลือตนเองได้ก่อน จึงจะไปช่วยเหลือคนอื่น เรามีสองมือ มือหนึ่งไว้สำหรับดูแลตัวเอง อีกมือหนึ่งไว้ดูแลคนอื่นช่วยเหลือคนอื่น

“ขอย้ำว่า หากคิดจะทำงานเพื่อสังคม ควรเอาตัวเองให้รอดก่อน และควรทำได้ดีจนเหลือเผื่อแผ่เพื่อคนอื่น ถ้ายังต้องเกาะท่อน้ำเลี้ยงทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลิกเป็น NGO ที่ siphon ภาษีเถอะครับผม ไปทำมาหากินเอาตัวเองให้รอดก่อนจะดีกว่า”

ที่มา สมาชิกเฟซบุ๊คชื่อคุณ Darnon Wichworasak

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News