น่าเศร้า! นักศึกษาสาวชาวม้ง เรียนเก่งเกรดดี ต้องลาออกเพราะยากจน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / น่าเศร้า! นักศึกษาสาวชาวม้ง เรียนเก่งเกรดดี ต้องลาออกเพราะยากจน

น่าเศร้า! อาจารย์โพสต์เรื่องราวของนักศึกษาสาวชาวม้ง เรียนเก่งเกรดดี  แต่ต้องลาออกเพราะครอบครัวยากจน

วันนี้(13 ม.ค. 59) โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวน่าเสียดายของนักศึกษาสาวชาวม้งรายหนึ่งที่มีความสามารถเรียนดี เกรดสวย แต่ต้องตัดสินใจลาออก เนื่องจากทางบ้านยากจน ไม่มีทุนการศึกษาสนับสนุน

นักศึกษาสาวชาวม้ง เรียนเก่งเกรดดี ต้องลาออกเพราะยากจน

โดย ดร.กุลชาติ จันทร์เพ็ญ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผู้โด่งดังจากรายการเจาะใจ และผู้เขียนพ็อคเกตบุ๊กชื่อ “ดอกเตอร์จากกองขยะ” ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kunlachart Junlapen เนื้อหาดังต่อไปนี้

“วันนี้ผมได้รับข่าวที่สะเทือนความรู้สึกของผมพอสมควร เมื่อได้รับข้อความจาก “น้องดา” เด็กใฝ่ดีที่ผมได้นำเสนอเรื่องราวของเขามาตลอดว่าเธอได้ตัดสินใจลาออก‬ จากการศึกษา และเก็บเสื้อผ้ากำลังเดินทางกลับบ้านที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา อยู่ในขณะนี้

ด้วยเหตุผลว่า ต้องออกมาทำงาน และช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ ที่ไม่สามารถทำงานหาเงินส่งน้องๆ ได้เรียนหนังสือและแบกรับค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้อีกแล้ว ด้วยการร้องขอจากคุณแม่ และพี่ๆ ในครอบครัว ทำให้น้องดาตัดสินใจยากที่จะปฏิเสธ จำใจต้องละทิ้งความฝันของตนเองกลางคัน ทั้งๆ ที่เพิ่งพิสูจน์ตนเองในความตั้งใจเรียน ด้วยเกรด 3.07 ในเทอมที่ผ่านมา

ผมพยายามให้คำแนะนำแนวทางแก้ปัญหาต่างๆ แก่น้องดาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ภาพของการประสบความสำเร็จของชีวิตในวันข้างหน้าที่ยังมาไม่ถึงก็ไม่สามารถเอาชนะภาพความลำบากของครอบครัวในขณะนี้ได้ น้องดาไม่อยากให้ครอบครัวมองว่าตัวเองเห็นแก่ตัว ที่เอาตัวรอดได้เพียงลำพัง

แม้ว่าน้องดาพยายามอธิบายอย่างไร ว่าสิ่งที่ตนเองทำอยู่ก็เพื่อช่วยเหลือครอบครัวได้ในวันข้างหน้า แต่ก็ดูเหมือนว่าความคิดของน้องดา มันห่างไกลจากความเข้าใจของทุกคนในครอบครัวเสียเหลือเกิน ด้วยความดีในตนของน้องดา ด้วยความรักและความกตัญญู ต่อมารดาตนเอง น้องดาหมดใจที่จะเรียนหนังสือต่อไป และทำได้เพียงกล่าวคำว่า “ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง” อาจารย์และทุกๆ คน ที่ช่วยเหลือและให้กำลังใจเขามาตลอดที่ผ่านมา

พร้อมน้ำตาที่ไหลลงอาบสองแก้มกับแววตาอันแดงก่ำ ผมต้องยอมรับการตัดสินใจของน้องดา ถึงแม้เขาจะเป็นผู้พ่ายแพ้ทางการศึกษาในวันนี้ แต่ผมเชื่อว่าความใฝ่ดีในตัวของเขา ต้องนำพาชีวิตเขาไปในทางที่ดีในเส้นทางอื่นในวันข้างหน้าได้แน่นอน ผมก็ยังคอยให้กำลังใจน้องดา ในการต่อสู้ชีวิตต่อไป ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ

 

ที่มา Kunlachart Junlapen

MThai News