ฟังอีกมุม! นศ.มหาวิทยาลัยดัง แจงปมสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฟังอีกมุม! นศ.มหาวิทยาลัยดัง แจงปมสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญา

คลายฉงน! อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง แจงปมบัณฑิตสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญา แค่ใส่ถ่ายรูปหมู่ไม่ได้นำเข้าพิธีซ้อมหรือรับจริง

จากกรณีกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ ภาพบัณฑิตมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สวมมงกุฎในวันซ้อมรับปริญญา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ล่าสุด อาจารย์ท่านหนึ่งประจำมหาวิทยาลัยดังที่เป็นข่าว ได้ออกมาเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ภาพที่บัณฑิตสวมมงกฎพร้อมชุดครุยยืนถ่ายรูปนั้น เป็นภาพในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ สวมอัมพร พระราชวังดุสิต

“ภาพที่ออกมาที่นักศึกษาสวมมงกุฎที่ทำจากกระดาษนั้น เป็นช่วงที่ให้นักศึกษาถ่ายภาพหมู่บนแสตนด์เท่านั้น โดยภาพหมู่บนแสตนด์จะมี 2 แบบคือแบบสวมมงกุฎ และแบบปกติ ไม่มีการสวมมงกุฎกระดาษเข้าไปในพิธี ทั้งช่วงซ้อมและช่วงรับจริงเลย

โดยทางมหาวิทยาลัยได้จัดทำมงกุฎกระดาษขึ้นแจกให้กับบัณฑิตและญาติของบัณฑิตผู้ที่มาร่วมงานด้วย จุดประสงค์เพื่อใช้แทนมงกุฎดอกไม้ที่ใส่เพื่อประดับความสวยงาม เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนที่มีภาพหนึ่ง ที่ท่านอธิการบดีได้ครอบมงกุฎบนศีรษะนั้น เป็นการครอบเฉยๆ ในช่วงพิธีเช้า ไม่ได้เป็นการสวมแต่อย่างใด อีกทั้งเพื่อเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าจบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้

ที่มา dailynews


ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ผุดไอเดียเก๋สวมมงกุฎให้บัณฑิตในงานซ้อมรับปริญญา

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อมีการแชร์ภาพมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยเป็นมงกุฎ ได้ให้บัณทิตสวมมงกุฎในพิธีซ้อมรับปริญญา

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพบัณฑิตจำนวนมาก สวมมงกุฎภายใต้ชุดครุยรับปริญญา พร้อมข้อความว่า “เพื่อนอาจารย์(ระดับคณบดี) ส่งภาพมาให้ครับ เทรนด์ใหม่ในการรับปริญญา รับกันไปที่สวนอัมพร เห็นแล้วอึ้ง…ยังกะนางงามรับมง(กุฏ) เสียดาย…ขาดสายสะพาย”

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่าอาจจะไม่เหมาะสม เพราะไม่ควรสวมอะไรเหนือชุดรับปริญญา ขณะที่บางส่วนก็แสดงความเห็นว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์และคิดนอกกรอบ ต่อมาได้มีผู้เข้ามาชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวเป็นวันซ้อมย่อย เพื่อให้บัณทิตถ่ายรูปออกมาสวยๆ แต่วันจริงจะไม่มีการสวมมงกุฎ เพราะเป็นการรับพระราชทานปริญญาบัตร

 

ภาพจาก ษัฑวัฒก์ จิตราภิรมย์ , Bulim Natthawoot Nindee

MThai News