ชีวิตไม่ใช่เรื่องล้อเล่น! สายปริศนาแจ้งคนไข้หัวใจหยุดเต้น รุดช่วยไกลกลับไร้วี่แวว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชีวิตไม่ใช่เรื่องล้อเล่น! สายปริศนาแจ้งคนไข้หัวใจหยุดเต้น รุดช่วยไกลกลับไร้วี่แวว

ชีวิตไม่ใช่เรื่องล้อเล่น! สายปริศนาแจ้งคนไข้หัวใจหยุดเต้น รุดช่วยไกลกลับไร้วี่แวว สรุปถูกหลอกให้เสียเวลา

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกบอกเล่าอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ จนได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับการกระทำของสายปริศนาที่โทรแจ้งเหตุด่วนโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ให้ไปรับคนไข้หัวใจหยุดเต้น แต่เมื่อได้เตรียมทีมแพทย์ลงไปช่วยเหลือกลับไร้วี่แววของผู้แจ้งเหตุซะงั้น

 

โดยเพจดัง Spartan Doctor ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวระบุว่า “สเตตัสของแพทย์ฉุกเฉินประจำโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ‪ไม่รู้จิตใจของคนเหล่านี้ทำด้วยอะไร‬ เคสนี้ออกไปไกลจาก รพ. 20 กิโลเมตร คุณหมอเล่าให้ฟังว่าคนที่โทรมาแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ละเอียดและเนียนสมจริงมาก สิ่งที่สูญเสียมีทั้ง

ทรัพยากรด้านอุปกรณ์เวชภัณฑ์ (ที่จะต้องเอาไว้ใช้กับคนอื่น) ทรัพยากรด้านยานพาหนะ (ที่อาจเอาไปรับคนป่วยจริงคนอื่น) ทรัพยากรด้านบุคคล (ทุกครั้งที่มีสัญญาณแจ้งออกพื้นที่ จะต้องเอาแพทย์ 1 คนและพยาบาลที่กำลังดูคนไข้ปริมาณมากที่ห้องฉุกเฉินออกไปที่เกิดเหตุ) และทรัพยากรด้านเวลา ที่จะเอาไปใช้ช่วยชีวิตคนที่ป่วยจริงคนอื่นหายไปอย่างไร้ค่า ‪#‎เรื่องชีวิตไม่ใช่เรื่องล้อเล่น‬ ‪#‎ทุกครั้งที่คุณหยิบโทรศัพท์มาก่อกวนเบอร์ฉุกเฉินจะมีคนตายเพราะคุณ‬”

นอกจากนี้ เพจ Drama-addict ยังแชร์เรื่องราวดังกล่าวอีกด้วย พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า “อันนี้หมอสปาร์ตั้นแกเล่าให้ฟัง ประมาณว่า รพ. แห่งหนึ่ง มีคนโทรมาแจ้ง คนไข้หัวใจหยุดเต้นครับ อาการหนักมาก รายละเอียดงู้นงี้บลาๆ สถานที่เกิดเหตุอยู่ตรงนั้นนะครับ รีบมาเลยนะครับ คือให้รายละเอียดเยอะมาก

จน จนท.ที่รับสายคิดว่า เออ ของจริง เอาหมอ พยาบาล ขึ้นรถพยาบาลออกไปรับคนไข้เลยนะครับ
สุดท้ายเจอแต่ความว่างเปล่าและความหงอยเหงา แม่งกุเรื่องหลอก จนท.เป็นตุเป็นตะ ถ้าเกิดจังหวะที่เอารถพยาบาลออกไปรับเคสหลอกลวง มีคนไข้หนักที่ต้องการความช่วยเหลืออยู่อีกทางหนึ่ง จะรับผิดชอบยังไง”

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวเน็ตต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก พร้อมทั้งวอนให้เจ้าหน้าที่เอาผิดผู้ที่โทรก่อกวนลักษณะดังกล่าวอย่างจริงจัง

 

MThai News