ซึ้ง นาทีสุนัขโผกอด เจ้าของที่พลัดพลาก เจอกันอีกครั้งด้วย ‘พลังโซเชียล’

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / ซึ้ง นาทีสุนัขโผกอด เจ้าของที่พลัดพลาก เจอกันอีกครั้งด้วย ‘พลังโซเชียล’

พลังโซเชียลมีอานุภาพ ชาว ‘รักหมา’ แห่แชร์ความประทับใจ ชาวออนไลน์ใจบุญช่วยสุนัขตามหาเจ้าของจนเจอ สุดซึ้ง โผกอดเจ้าของเมื่อกลับมาเจออีกครั้ง

012.
วานนี้ (17 มี.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Krisada Kingsak’ ซึ่งเป็นบัญชีของคุณ ได้โพสต์คลิปวีดีโอชื่อ ภารกิจหาบ้านเจ้า “Airport”(อิแดง) หรือสุนัขพันธุ์ไทยพันธุ์ไทย ที่ตนเคยดูแล ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาการณ์ ฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หลังจากนั้น คุณต้อมมีการประกาศหาบ้านให้เจ้าแดง และหลังจากที่มีผู้รับอุปการะ ซึ่งทางผู้รับอุปการะได้อ้างว่า เจ้าแดงได้พยายามหนีออกจากบ้าน และหายตัวออกไปในที่สุดในวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าว MThai News ได้มีการติดต่อไปยังกฤษฎา กิ่งศักดิ์ หรือ คุณต้อม ผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวที่เล่าว่า คุณต้อมทำงาน ท่าอากาศยานไทย ได้เคยเลี้ยงดู เจ้าแดง ซึ่งเป็นสุนัขที่มักจะ ของเข้ามาอาศัยใน อาคารผู้โดยสาร สนามบินดอนเมือง อยู่บ่อยครั้ง แต่เนื่องด้วยมีผู้โดยสารบางราย เกิดความไม่พอใจที่มีสุนัขอยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งคุณต้อมที่ไม่สะดวกรับเจ้าแดงไปเลี้ยงเอง ตัดสินใจโพสต์หาบ้านใหม่ให้เจ้าแดง ผ่านโลกออนไลน์ โดยมีผู้เข้ามารับอุปการะเจ้าแดงไปในที่สุด

แต่เมื่อเจ้าแดงย้ายไปอยู่บ้านใหม่ เจ้าของใหม่เล่าว่า มันพยายามจะหนีออกจากบ้านอยู่ตลอด จนกระทั่งเจ้าแดง หายออกไปจากบ้านผู้อุปการะ และได้แจ้งกลับมายังคุณต้อม ผู้ที่เคยดูแล ซึ่งคุณต้อมได้โพสต์ตามหาเจ้าแดงผ่านกรุ๊ป ‘รักหมา’  ทำให้กระบวนการของพลังโซเชียลที่เริ่มช่วยตามหาเจ้าแดงเริ่มต้นขึ้น

หลังจากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Book Phongpisanrat หรือ คุณบุค ได้โพสต์ภาพของ เจ้าแดง หลังสังเกตเห็นว่ามันมานอนอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง และสังเกตเห็นว่ามันมีอาการซึมเศร้า ผ่านกลุ่ม Gluta Story ความว่า

1014469_10206374414299078_2367638062803508875_n

‘รบกวนช่วยประกาศค่ะ พบเห็นหมาหลงทาง บริเวณ บีทีเอส สถานีกรุงธนบุรี หน้าอาคารไทยศรี แม่ค้าแถวนั้นบอกว่าน้องไม่ยอมทานอะไรเลยค่ะ เอาแต่นอนร้องไห้ หมาพันธุ์ไทย สีน้ำตาล ขนสะอาดสวยงามค่ะ มีปลอกคอลายทหารสีเขียวค่ะ ท่านใดเป็นเจ้าของรีบมารับน้องกลับบ้านนะคะ’

ประจวบเหมาะกันที่คุณต้อม ได้มีการโพสต์ตามหา เจ้าแดง ที่หายตัวไป และมีการแชร์เรื่องราวผ่านกลุ่ม ‘รักหมา’ กลุ่มศูนย์รวมของคนรักหมา ที่มีสมาชิกราว 2 แสนคน และมีสมาชิกรายหนึ่ง เห็นโพสต์ของจากทั้งคุณบุค และ คุณต้อม ที่ต่างฝ่าย ต่างตามหาเจ้าของและสุนัขตัวเดียวกันนั่นก็คือ เจ้าแดง ทำให้สมาชิกคนกลางรายนี้ ประสานไปยังทั้งสองฝ่าย ให้คุณต้อม ได้มาเจอเจ้าแดงอีกครั้ง ตามพิกัดที่คุณบุคได้ลงรายละเอียดไว้

จากนั้น คุณต้อมได้มีการถ่ายคลิปวีดีโอ วินาทีที่ได้เจอกับเจ้าแดงอีกครั้ง ความว่า

cats222

สุดยอดพลังโซเชี่ยลครับ ขณะที่ผมโพสตามหาแดงไปเมื่อวันที่ 15/3/59 นั้น……เมื่อวาน(16/3/59) เวลาประมาณ 23.00 น. มีผู้พบเจ้าแดงที่บริเวณหน้า 7-11 สถานีBTSกรุงธนบุรี !!!!!!!!!
และได้โพสประกาศหาเจ้าของแดงในเพจ Gluta Story และมีผู้ไปเห็นโพสและแคปเจอร์ส่งมาให้ผม ผมจึงรีบติดต่อหาเจ้าของโพสทันที คือ คุณบุค (ชื่อเฟส Book Phongpisanrat) และรับเจ้าแดงกลับมาเรียบร้อยครับ

‪#‎ชีวิตมึงยิ่งกว่าดาวพระศุกร์อีกแดงเอ๋ย‬
ปล.คอยติดตามขั้นตอนต่อไปครับ
(แคปภาพที่คุณบุคโพสหาเจ้าของแดงอยู่ที่คอมเม้นครับ)

ซึ่งเจ้าแดง ยังคงจดจำคุณต้อม ที่แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของเจ้าแดงอย่างเต็มตัว แต่ก็ดูแลเจ้าแดง และมีความผูกพันธ์ต่อกัน ทั้งยังเดินเข้ามาสวมกอด แสดงความดีใจที่ได้เจอกันอีกครั้ง ทำให้เรื่องราวดังกล่าว กลายเป็นเรื่องราวน่าประทับใจ ที่มีการแชร์ต่อออกไปหลายร้อยครั้ง โดยคุณต้อมได้ยืนยันว่า หลังจากนี้ จะรับเจ้าแดงมาเลี้ยงเอง

อย่างไรก็ตาม คุณต้อมได้ฝากถึงกลุ่มคนรักหมา และผู้ที่ต้องการประกาศหาบ้านให้หมาจรจัด ควรไตร่ตรองผู้ที่จะรับเลี้ยงให้ดี เพราะการเลี้ยงสัตว์ 1 ชีวิต จะมีเงินเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะสัตว์ต้องอาศัยปัจจัยหลายประการ อาทิ สถานที่ มีเวลา และต้องให้ความรัก ใส่ใจดูแล เพราะสุนัขทุกตัวอาจไม่โชคดีอย่าง เจ้าแดง ก็เป็นได้

ชมคลิปได้ที่ ภารกิจหาบ้านเจ้า”Airport”(อิแดง)

 

สุดยอดพลังโซเชี่ยลครับ ขณะที่ผมโพสตามหาแดงไปเมื่อวันที่ 15/3/59 นั้น……เมื่อวาน(16/3/59) เวลาประมาณ 23.00 น. มีผู้พบเ…

โพสต์โดย Krisada Kingsak บน 17 มีนาคม 2016

 

MThai News

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com