ม.ดังออกโรง แจงดราม่า ไล่นศ.หอในไปพักที่อื่น แค่เรื่องเข้าใจผิด

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ม.ดังออกโรง แจงดราม่า ไล่นศ.หอในไปพักที่อื่น แค่เรื่องเข้าใจผิด

ม.ราชภัฏแห่งหนึ่งภาคอีสาน แจงปมดราม่า ไล่นศ.ไปพักที่อื่น แค่เรื่องเข้าใจผิด แค่สำรวจห้องว่าง

จากกรณีดราม่านักศึกษา มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ถูกไล่ออกจากหอพักในเพียงแค่ 2 วัน เพื่อให้นักศึกษาต่างสถาบันมาพักชั่วคราว ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายอนิรุทธ์ แดงหยง ผอ.กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เป็นความเข้าใจของนักศึกษา เพราะเกิดจากสื่อสารที่ผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง ขณะนี้ได้เก็บประกาศออกทั้งหมดแล้ว พร้อมกับเรียกผู้จัดการหอพักมาสอบถาม และว่ากล่าวตักเตือนที่ทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งผู้จัดการหอพักคนดังกล่าวได้ออกมาขอโทษนักศึกษาแล้ว

ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงคือ มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ หรือ “IYF Thailand” (International Youth Fellowship) ได้เลือกให้มหาวิทยาลัยราชภัฏมหสารคามเป็นสถานที่จัดกิจกรรม เพื่อให้นักศึกษาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และภาษา ซึ่งมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วม 2,000 คน รวมกับมหาวิทยาลัยในโครงการอีก 5 สถาบัน ที่ IYF แจ้งยอดนักศึกษา และสตาฟโค้ชชาวต่างชาติรวมกัน 500 คน

รองอธิการสั่งการให้สำรวจห้องพัก เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจึงพิมพ์ข้อความไปติดไว้ที่หอพักหญิง เพื่อขอความร่วมมือ แต่ไม่ได้บังคับไล่ออก โดยจะสำรวจห้องไหนว่างไม่มีนักศึกษาเช่า และยินยอมให้ร่วมพักบ้าง หากยินยอม ก็ให้เก็บห้องนอน และล็อกตู้ไว้ให้เรียบร้อย ซึ่งเมื่อสื่อสารออกไป กลับทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะข้อความคลาดเคลื่อน ส่วนนักศึกษาผู้เข้าร่วมโครงการที่เป็นผู้ชายจะให้พักที่หอพักใหม่ แต่ติดอยู่ที่ว่าบางห้องยังไม่มีเตียง และยังไม่ได้ตรวจรับงานจากผู้รับเหมา จึงทำเรื่องขออนุญาติใช้พักก่อน ซึ่งเมื่อเกิดความเข้าใจผิดเช่นนี้ และเพื่อความสบายใจและเป็นสิทธิของนักศึกษาที่จะร้องขอความเป็นธรรม ในฐานะผู้เช่าพัก ทางมหาวิทยาลัยฯจึงยกเลิกการสำรวจห้อง และให้นักศึกษาในโครงการของ IYF เข้าพักหอพักใหม่ของมหาวิทยาลัยฯ แทน

ที่มา dailynews


มีแบบนี้ด้วย! หอพักใน ม.ดัง ไล่นศ.ไปพักที่อื่น เพียงเพราะจะมี นศ.จากอีก 2 สถาบันมาเข้าพักชั่วคราว

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สำหรับภาพใบแจ้งขอความร่วมมือจากนักศึกษา มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ซึ่งขอให้นักศึกษาออกไปจากหอพักในที่กำลังเช่าพักอยู่ เป็นเวลา 2 วัน หลังจะมีคณะนักศึกษาจากอีกสองสถาบันมาเข้าพัก

หอพักใน ม.ดัง ไล่นศ.ไปพักที่อื่น

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Toto Evnom ได้โพสต์ภาพกระดาษที่มีข้อความว่า “เรียน นักศึกษาหอพักทุกท่าน เนื่องจากในวันที่ 4-5 เม.ย. 2559 นี้ จะมีนักศึกษาโครงการจากมหาวิทยาลัย_ และมหาวิทยาลัย_ มาพักที่ห้องของท่าน ทางสำนักงานหอพักนักศึกษามหาวิทยาลัย_ จึงขอความกรุณาจากท่าน ดังนี้
1. ขอให้นักศึกษาเก็บของเข้าตู้ให้เรียบร้อย ให้เหลือแต่เตียง
2. ขอให้นักศึกษาคืนกุญแจห้องทุกห้อง ภายในวันที่ 1 เม.ย. 2559

มาอีกแล้วปัญหาหอพักใน แล้วน้องๆ ผมเขาจะไปอยู่ไหนครับ ถ้าการอยู่หอในมันจะยุ่งยากไปซะทุกเรื่อง ก็ไม่ต้องบังคับกันอยู่หรอกต่อไป เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแล้ว ยังไม่เห็นว่าโครงการนี้จะเวิร์คเลย หลายคนยอมจ่ายค่าหอใน แล้วออกไปเช่าห้องข้างนอกอยู่ สบายใจดี #จุ๊ๆๆเรื่องจริงที่หลายคนยังไม่รู้ หอพักในบางห้องเตียงยังไม่มีเลย #หอพักนานาชาติดีกว่าหอพักนักศึกษาไทยประมาณ200ปี

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างแชร์บอกต่อ พร้อมเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของสำนักงานหอพักมหาวิทยาลัยดังกล่าวจำนวนมาก

 

ภาพจาก Toto Evnom

MThai News