ภาพว่อน ใบสั่งข้อหาคนนั่งหลัง ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ภาพว่อน ใบสั่งข้อหาคนนั่งหลัง ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

เพจดังเมืองพัทยา แนะผู้โดยสารนั่งรถยนต์ส่วนบุคคล คาดเข็มขัดนิรภัย หลังมีคนถูกจับปรับในข้อหาดังกล่าว ด้านคนออนไลน์ยกข้อกฎหมายอ้างไม่ผิดเพราะบังคับไว้แค่คนนั่งแถวหน้า แถวเดียวกับคนขับเท่านั้น

วันนี้ (28 มี.ค. 59) เพจเฟซบุ๊ก @เรารักพัทยา ได้มีการโพสต์ภาพเตือนให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎจราจร ด้วยการให้ทุกคนที่โดยสารอยู่ในรถยนต์ส่วนบุคคลคาดเข็มขัดนิรภัย ไม่อย่างนั้นอาจจะถูกจับปรับดำเนินคดีได้

ใบสั่ง, เข็มขัดนิรภัย, ตำรวจ, ข่าวจังหวัดชลบุรี
ใบสั่ง

โดยภาพเตือนดังกล่าวเป็นภาพใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ผู้โพสต์เผยว่า เป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาจอมเทียน ระบุข้อหาไม่คาดเข็มขัดนิรภัย (คนด้านหลัง) ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีกขอให้ผู้โดยสารที่นั่งเบาะหลังรถยนตร์ส่วนบุคคล อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่เผยว่าไม่ถูกต้อง เนื่องจากกฎหมายไม่ได้บังคับให้ดยสารในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งหมด แต่เป็นรถตู้โดยสารสาธารณะต่างหากที่ทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

เนื่องจากมีกฎหมายบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 57 ที่ผ่านมาว่า หากผู้โดยสารที่โดยสารทั้งรถตู้ และรถโดยสารสาธารณะ ไม่คาดเข็มขัดตลอดเส้นทางจะถูกปรับ 5,000 บาท ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยถูกปรับ 50,000 บาท ซึ่งมาตรการดังกล่าวถูกประกาศออกมาเพื่อบังคับใช้ช่วยลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News