เช็คเลย!! 12 พฤติกรรมเสี่ยงคุก หมดสนุกเล่นน้ำสงกรานต์

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เช็คเลย!! 12 พฤติกรรมเสี่ยงคุก หมดสนุกเล่นน้ำสงกรานต์

แฟนเพจ ทนายเพื่อนคุณ แนะ!! เล่นน้ำให้สนุก เลี่ยง 12 พฤติกรรม เสี่ยง!! คุก

วันนี้ ( 12 เม.ย.) ขณะนี้อยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บางพื้นที่อาจมีการเล่นสาดน้ำกันไปบ้างแล้ว ทางด้านแฟนเพจ ทนายเพื่อนคุณ ได้มีการโพสต์ข้อความเตือน พร้อมให้ความรู้ทางด้านกฎหมายแนะนำให้ ผู้คนที่จะออกไปเล่นสงกรานต์ ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้เสี่ยงติดคุกได้

maxresdefault

ข้อความทั้งหมดมีดังนี้ …

1.ประลองกำลัง การทะเลาะวิวาท ถ้าเป็นกรณีตัว/ตัว และไม่เป็นอะไรกันมากแค่ฟกช้ำดำเขียวก็คุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทตาม ม.391 ป. อาญา แต่ถ้าเป็นเหตุให้คู่กรณีรับอันตรายสาหัสก็คุก ตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี ตาม ม.297 ป.อาญา -แต่ถ้ากรณีหมาหมู เอ๊ย!! หมู่/หมู่ ตะลุมบอนกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปจนเป็นเหตุให้คนอื่นได้รับอันตรายสาหัสซึ่งคนอื่นนี้อาจไม่ใช่ผู้เข้าร่วมตะลุมบอนก็ได้ ต้องจำคุก 6 เดือน-10 ปี ตาม ม.299 ป. อาญาครับ

2.ใช้รถเป็นโรงเหล้าหรือกินเหล้าผิดที่ผิดทาง พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ 2551 ห้ามคนขับและผู้โดยสารกินเหล้าในขณะรถอยู่บนท้องถนนรวมทั้งยังห้ามกินเหล้าในสถานพยาบาล ร้านยา สถานศึกษา วัด สถานที่ราชการ ปั้มและสวนสาธารณะ ฝ่าฝืน คุก 6 เดือนหรือปรับ 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับครับ

3.โชว์ของหรือแก้ผ้า กอด จูบ อนาจาร ตาม มาตรา388 ป.อาญา โชว์ของต่อหน้าธารกำนัลมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทครับ

4.เห็นรถควบเป็นม้า (ไม่ว่าจะเมาขับหรือขับด้วยความคึกคะนองถ้าประมาทก็คุกทั้งนั้น) ซึ่งส่วนนี้ก่อปัญหาสังคมมากมาย และก่อให้เกิดการทำผิด พรบ. จราจรทางบก พ.ศ 2522 มีโทษปรับเล็กๆ น้อยๆ ยันโทษจำคุกสูงสุด ไม่เกิน 10 ปีถ้าขับรถประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ม.291 ป.อาญา

5.เล่นสร้างสรรค์จนเกินเหตุหรือเล่นแผลงๆ เช่นการสาดน้ำแปลกๆมีน้ำแข็ง น้ำสกปรก ปืนแรงดันสูงจนทำให้คนอื่นบาดเจ็บหรืออันตรายก็จะได้รับโทษจำคุกหนักเบากันไปตาม ป.อาญาแต่ถ้าเค้าไม่สมัครใจเล่นก็เป็นการขืนใจต่อเสรีภาพของผู้อื่น ป.อาญา ม. 309 ลงโทษจำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับแต่ถ้าทำให้ทรัพย์สินเค้าเสียหายก็เป็นความผิดทำให้เสียทรัพย์ซึ่งมีโทษทางอาญาเท่ากันกับ ม.309

6.เมาขาดสติอาละวาดโวยวาย มาตรา 378 ป.อาญา ได้กล่าวว่าถ้าเมาแล้วประพฤติวุ่นวายในที่สาธารณะก็ถือว่าผิด ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ทั้งนี้ยังฎีกาที่ชี้ว่าตำรวจสามารถจับคนเมาอาละวาดคุมขังได้ถ้าเห็นว่าอันตรายต่อคนอื่นจนกว่าจะ สร่างเมาแล้วค่อยปล่อย

7.เสียงดังหนวกหูชาวบ้าน ตาม ป.อาญา ม.370 การทำให้เสียงดังจนรบกวนชาวบ้านมีโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาทครับ

8.มือไวใจเร็วอยากได้ของคนอื่น ความผิดข้อนี้เจอบ่อยครับ เจ้าของเขาเล่นน้ำเพลินๆ พอเผลอแปบ ของหายเลย ไปหยิบฉวยของคนอื่นด้วยเจตนาทุจริต ผิดฐานลักทรัพย์ตาม ม.334 ป.อาญา คุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

9.พกพาอาวุธแล้วอุ่นใจ อาวุธในที่นี้หมายถึงทุกชนิดที่ใช้เป็นอาวุธได้ เช่นมีดพับ คัทเตอร์ ถ้าได้พาไปด้วยในเมืองหรือหมู่บ้านหรือทางสาธรณะโดยไม่มีเหตุอันควรก็โดนตาม ม. 371 ป.อาญา ต้องปรับไม่เกิน1พันบาทแต่ถ้าเป็นปืนก็ลำบากหน่อย ตาม ม.8 ทวิวรรคหนึ่ง ตาม พรบ.อาวุธปืน 2490 โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน2หมื่นบาทครับ

10.จับนมจับจิคนอื่น ความผิดนี้จะจับชายหรือหญิงก็ผิดทั้งนั้นครับจะจับของเด็กหรือของคนโต ป.อาญา ม.278,279 โทษเท่ากันครับ จำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน2หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

11.แชร์หรือโพสไม่ลืมหูลืมตา อะไรชอบแชร์ไว้ก่อน การแชร์หรือโพสต์รูปหรือคลิปถ้าเป็นการละเมิดสิทธิคนอื่นหรือสิ่งลามกอนาจาร รวมทั้งข้อมูลอันเป็นเท็จ มีความผิดตาม มาตรา 14 พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ 2550 มีโทษหนักเอาการ จำคุกไม่เกิน 5ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

12.ชอบลาภลอย ของใครตกหล่นเก็บแล้วไม่คืน ตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.1323 ได้ให้คนที่เก็บทรัพย์สินคนอื่นได้ให้รีบนำทรัพย์สินทีเก็บได้นั้นพร้อมแจ้งตำรวจภายใน3 วัน ถ้าเสียดายหรืองุบงิบจะผิดยักยอกทรัพย์ ตาม ม.352 ป.อาญา ซึ่งคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับครับ

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายเพื่อนคุณ