อีกภาพน่าเศร้า ป่าต้นน้ำแพร่-น่าน ไร้ต้นไม้มีแต่เขาหัวโล้น

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, ภาพข่าว / อีกภาพน่าเศร้า ป่าต้นน้ำแพร่-น่าน ไร้ต้นไม้มีแต่เขาหัวโล้น

สลด! ภาพป่าต้นน้ำรอยต่อจ.แพร่ – น่าน เหลือเพียงเขาหัวโล้น แนะผู้เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ก่อนหายนะจะมาเยือน เหมือนสงครามนิวเคลียร์ในภาพยนตร์ดัง

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา เพจ Wit Pimkanchanapong ได้มีการเผยแพร่ภาพสุดสลด ขณะภูเขาซึ่งเป็นป่าต้นน้ำในพื้นที่ จ.แพร่ เหลือเพียงภูเขาหัวโล้นไร้พื้นที่สีเขียวในฤดูแล้ง โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า ข้ามจากแพร่ไปน่านช่วงเหนือเขื่อนสิริกิติ์ ตามเส้นทางลับจากคำบอกเล่า

ร้อน, ป่าไม้, ภูเขาหัวโล้น, ข่าวจังหวัดแพร่

แต่ไปด้วย Google มันจึงลากไประยะทางที่สั้นที่สุด ต้องข้ามทางสันเขาสูงชันแบบโหดที่สุดในชีวิต ขึ้น 4 โล ลง 4 โล ความชัน 20%+ ด้วยทางคอนกรีตเล็กๆ มาทราบภายหลังว่าไม่มีใครเขาไปกัน ในทางปฏิบัติเส้นทางนี้จึงไม่ใช่ทางผ่าน แต่เป็นทางตัน

บนความผิดพลาดมีเรื่องเลวร้ายยิ่งกว่า คือได้ไปเห็นการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่านแบบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ สุดลูกหูลูกตา หมอกฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไร่ข้าวโพดยังมัวๆ อยู่ เศร้า หดหู่ เหมือนโลกแตก เหมือนรอดชีวิตหลังจากสงครามนิวเคลียร์ ถ้ามีโอกาสควรไปเห็นด้วยตาซักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะมันโหดกว่ารูปถ่าย พินาศกันแบบพาโรนาม่า หายนะกว่ามุมกล้องโดรน ไปเรียนรู้ เอะใจ และ สำนึกในความผิดพลาดที่เรามีส่วนร่วมทำไว้

แบบนี้น่าจะใช้เวลาฟื้นฟูซัก 20-30 ปี ถ้ารู้ตัว ยอมรับ และพร้อมจะแก้ไข คิดในแง่ดีคือยังพอมีหวังอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่รู้ตัว ดื้อด้าน อ้างโน่นโทษนี่ อาจจะได้เห็นความพินาศที่เกิดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถ่านหิน การปนเปื้อนของสารพิษ ฯลฯ ที่อาจต้องใช้เวลาหลายร้อยหลายพันปีในการแก้ไข

ทั้งนี้นอกจากภาพพื้นที่ภูเขาหัวโล้นดังกล่าวแล้ว ผู้โพสต์ยังได้มีการเผยแพร่ภาพป่าไม้ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ รอยต่อ จ.พิษณุโลก ที่ยังมีพื้นที่ป่าหลงเหลือให้ชื่นชม พอหลบแดดในฤดูแล้งที่ป่าในเมืองไทยหดหายลงไปทุกที โดยระบุว่า

ร้อน, ป่าไม้, ภูเขาหัวโล้น, ข่าวจังหวัดแพร่

รูปนี้เป็นภาคต่อจากรูปเขาหัวโล้นที่เมืองแพร่ (อช.ลำน้ำน่าน) ที่ถ่ายไว้ตอนเช้า10โมง หลังจากนั้นก็ตัดข้ามเหนือเขื่อนสิริกิตติ์แล้วลงเขามาที่อ.น้ำปาดช่วงบ่ายต้นๆ แล้วตัดสินใจไปให้สุดติ่ง ดูทางเผื่อไว้เลาะชายแดนไทย-ลาว ไปลงหุบที่ด่านซ้าย-หล่มสัก

ทุกกิโลเมตรที่ไต่ขึ้นก็มีเสียงอู้วอ้า ว่าสวยจริงสวยจัง รูปนี้ถ่ายตอน16:00 ของวันเดียวกันบนถนนที่เลาะเป็นฟันเลื่อยข้างๆอช.ภูสอยดาว รอยต่อ อุตรดิตถ์-พิดโลก พี่ RbungAe บอกว่าเห้ยนี่มันจูราสสิกปาร์คเลยนะ เอาโดรนขึ้นเลยมั้ย ไอ่เราก็รวบรวมความกล้าเพราะถ้าโดรนตก ความสนุกของทริปนี้

ความชุ่มชื่นหัวใจของเส้นทางที่มาสร้างสมดุลย์กับสภาพโลกแตกในตอนเช้าจะจบลง ไม่ต่างจาก HD พัง หรือ ญาติเสีย เอาขึ้นตรงๆเกร็งๆ เลื่อนไปนิดๆกลัวๆเสียวๆ จึงได้ภาพนี้มา ยืนยันว่าสิ่งที่ดียังมีอยู่ นี่ขนาดฤดูแล้ง ถ้าฝนตกมาซักหน่อย คงเขียวปั๊ดๆ อุโมงค์ต้นไม้นี่ก็ไม่ต้องเรียกร้อง มีบังแดดให้ตลอดทาง

ขอบคุณภาพและข้อความจาก Wit Pimkanchanapong

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News