อ.เจษ ยันไม่จริง !! เด็กปั๊มเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อ.เจษ ยันไม่จริง !! เด็กปั๊มเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้

อ.เจษ ยันไม่จริง !! เด็กปั๊มเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ วอนผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ ก่อนจะไปโทษเด็กปั๊ม

หลังจากกรณีปรากฏคลิปไฟไหม้รถในปั๊มน้ำมัน ที่จ.สุรินทร์ หลังพนักงานเผลอเล่นโทรศัพท์ก่อนนำไปวางไว้ที่หัวจ่ายนั้น ล่าสุดอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการชื่อดังได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จริง เพราะภาพที่เห็นเด็กปั๊มได้หยุดมือถือเล่นแล้ว และไม่ได้นำมือถือไปวางไว้ใกล้หัวจ่ายน้ำมันที่อยู่ที่รถมอเตอร์ไซค์ โดยระบุว่า

ไฟไหม้ปั๊ม, เด็กปั๊ม,ไฟไหม้, มือถือ

จริงหรือ “เด็กปั๊มเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้” … ผมว่า ไม่จริง

โพสต์ขัดกระแสสังคมอีกแล้ว แต่อยากให้เป็นธรรมกับเด็กปั๊มคนนั้นด้วย … ถ้าดูตามคลิป จะเห็นว่าเด็กปั๊มคนนั้นได้หยุดโทรศัพท์แล้วก่อนที่จะเติมน้ำมัน และเอาไปวางไว้บนตู้จ่ายน้ำมันแล้ว โดยไม่ได้เอาเข้าไปใกล้หัวจ่ายน้ำมันที่อยู่ที่รถมอเตอร์ไซค์

ดังนั้น มันก็ไม่ตรงตามความเชื่่อ (กันไปเอง) ของคนส่วนใหญ่ที่บอกว่า ถ้าใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเติมน้ำมัน จะเกิดไฟไหม้ได้ (ตามที่มีคำเตือนแปะตามปั๊ม) แต่ๆๆ ผมยืนยันว่าสัญญาณโทรศัพม์มือถือ ไม่สามารถจะจุดน้ำมัน หรือแม้แต่ไอน้ำมันให้ติดไฟได้ เป็นแค่ความเชื่อที่พูดต่อๆ กันมาเท่านั้น … สิ่งที่จะจุดไฟจากน้ำมันได้ ก็ต้องมีประกายไฟ เช่น จากการสูบบุหรี่ตอนเติมน้ำมัน หรือมือผู้ที่เติมน้ำมันนั้นมีไฟฟ้าสถิตย์เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของเหตุไฟไหม้ในปั๊มน้ำมันทั่วโลก

เรื่องนี้จึงควรที่จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทางพิสูจน์หลักฐาน มาสืบสวนตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ไม่ใช่รีบไปโทษเด็กปั๊มกับโทรศัพท์มือถือ (ปล. พวกเด็กของปั๊มนี้ฝึกกันมาดีมากเลย แป้บเดียว ดับไฟเรียบร้อยแล้ว)

ข่าวจาก http://news.mthai.com/hot-news/social-news/492433.html


 

โลกออนไลน์วิจารณ์แซด คลิป เด็กปั๊มเล่นโทรศัพท์มือถือวางหลังตู้จ่ายน้ำมัน ทำให้เกิดไฟลุกไหม้

ผู้คนบนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปสุดระทึก หลังสมาชิกยูทูป วิรุฒ เจริญพูล ได้เผยแพร่คลิป เกิดไฟลุกไหม้บริเวณท้ายรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 16.40 ปั้ม ปตท.บุญรอดปิโตรเลียม(1994) อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

aaxfbvgdf

ผู้โพสต์ได้บรรยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้เด็กปั๊มได้เล่นโทรศัพท์ เมื่อลูกค้าเข้ามาเติมน้ำมัน เขาจึงวางโทรศัพท์ไว้หลังตู้จ่ายน้ำมัน จากนั้นก็เกิดไฟไหม้ตามที่ปรากฏอยู่ในคลิป อย่างไรก็ตามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ช่วยกันดับไฟก่อนที่เพลิงจะลุกลาม

ทั้งนี้หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เราไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือขณะเติมน้ำมัน เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งปั๊มน้ำมันส่วนใหญ่ก็มักจะมีป้ายเตือนอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็ควรจะปฎิบัติตามกฎ

MThai News

ขอบคุณคลิปจาก สมาชิกยูทูป วิรุฒ เจริญพูล