รู้หรือไม่ ? โพสต์ใส่ร้ายเหยื่อที่เสียชีวิต ญาติแจ้งจับได้ !!

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / รู้หรือไม่ ? โพสต์ใส่ร้ายเหยื่อที่เสียชีวิต ญาติแจ้งจับได้ !!

แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ชี้โพสต์ใส่ร้ายเหยื่อที่เสียชีวิต ระวังข้อหาหมิ่นประมาทผู้ตาย

วันนี้ (6 พ.ค.) จากกรณีคดี 6 โจ๋โหด รุมทำร้ายร่างกาย นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการขาขวาลีบ วัย 36 ปี จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ต้องหา 4 ใน 6 เป็นลูกตำรวจ คลิ๊กอ่านข่าว >>> อีกคลิป ! หลักฐานเอาผิด 6 โจ๋โหดฆ่าชายพิการ

13119038_1078881605486186_3700460661452361729_n

ล่าสุดทางแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความถึงคดีดังกล่าว เตือนญาติของผู้ก่อเหตุเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความกล่าวหาผู้เสียชีวิตว่า อาจโดนข้อหาหมิ่นประมาทผู้ตายได้

ข้อความมีดังนี้ …

สาส์นฝากถึงญาติ ๆ ของโจ๋วัยรุ่นที่ไปฟันชายพิการหัวแบะ โปรดจงระวังข้อหาหมิ่นประมาทผู้ตาย มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กลายเป็นประเด็นที่สังคมออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายถึงกรณีที่ญาติๆของโจ๋วัยรุ่นไปโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย กล่าวต่อว่าผู้ตายที่พิการต่าง ๆ นานา กรณีนี้เป็นการใส่ความผู้ตายต่อบุคคลที่ 3 (โพสต์ซะโฉ่งฉ่างขนาดนั้น คนเห็นกันเป็นล้านแล้วล่ะไม่ใช่แค่บุคคลที่ 3 หรอก) อันเป็นความผิดตามมาตรา 327

ซึ่งการใส่ความนั้น ในที่นี้อาจจะเป็นเรื่องเท็จ หรือเรื่องจริงก็ได้ เพราะจะนั้น จริง หรือเท็จ ก็ผิดหมดแหละ ยิ่งความผิดเกี่ยวกับเรื่องหมิ่นประมาทนี่นะ จะบอกให้ว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความเสียหายจริงๆเกิดขึ้นก็เป็นความผิดแล้ว

เพราะเรื่องหมิ่นประมาทผู้ตายนี่กฎหมายใช้คำว่า “การใส่ความนั้นน่าจะเป็นเหตุให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง”

เห็นไหมละว่า น่าจะ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ก็ผิดแล้วล่ะ !!! . ส่วนเรื่องโทษของความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้ตายเนี่ย ก็มีโทษเท่ากับเรื่องหมิ่นประมาทธรรมดา คือ จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ยังไม่จบ !!! ถ้าลูกของผู้ตายเอาเรื่องจริง ๆ เผลอ ๆ มือโพสต์นี่อาจพ่วง ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกคดีนึงนะ โทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ คนตายไม่มีสิทธิ์พูด คนพูดหรือโพสต์ อาจจะติดคุกเองนะ

มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะ ทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำ ความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือ ปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 327 ผู้ใดใส่ความผู้ตายต่อบุคคลที่สาม และการใส่ความนั้นน่าจะเป็นเหตุให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษดังบัญญัติไว้ในมาตรา 326 นั้น

มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (๑) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ