เปิดภาพตัวจริง “ขุนเดช” ผู้พิทักษ์โบราณวัตถุ-โบราณสถานของชาติ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, ภาพข่าว / เปิดภาพตัวจริง “ขุนเดช” ผู้พิทักษ์โบราณวัตถุ-โบราณสถานของชาติ

เพจเมือง ศรีสัชนาลัย เผยภาพ “ขุนเดช” จิระเดช ไวยโกสิทธิ์ ผู้พิทักษ์โบราณวัตถุสถานของชาติ ตัวจริง  ยกเป็นวีรบุรุษต้นแบบให้ลูกหลาน ควรรักชาติเพื่อส่วนรวมไม่ใช่เพื่อตัวเอง  

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 ที่ผ่านมา เพจ @ “ศรีสัชนาลัย” ซึ่งเป็นเพจเผยแพร่เรื่องราวของชาวอำเภอศรีสัชนาลัยและจังหวัดสุโขทัย ทั้งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ได้มีการเผยแพร่ภาพหาชมยากของวีรบุรุษผู้พิทักษ์โบราณวัตถุ โบราณสถานอันเป็นสมบัติของชาติอย่าง “ขุนเดช” จิระเดช ไวยโกสิทธิ์ ผู้ซึ่งถูกนำไปเขียนเป็นวรรณกรรมเรื่อง “ขุนเดช” ก่อนถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายต่อหลายครั้ง

ขุนเดช, จิระเดช ไวยโกสิทธิ์, ข่าวจังหวัดสุโขทัย
ขุนเดช

 

โดยภาพดังกล่าวได้เผยให้เห็น ขุนเดช ยืนเคียงข้างคณะสำรวจที่วัดสี่อิริยาบท กำแพงเพชร มีสุจิตต์ วงษ์เทศ ซึ่งเป็นผู้เขียนวรรณกรรมเรื่องดังยืนอยู่ด้วย ทั้งนี้มีการคาดภาพเก่าหาชมยากดังกล่าวมาจากมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์

ทั้งนี้ในช่วงหนึ่ง เฟซบุ๊กดังกล่าวยังหยิบยกข้อเขียนจาก คุณ Noppadon Intaptim มาเผยแพร่ โดยระบุว่า

คุณลุงมหาจิระเดช ไวยโกสิทธิ์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ขุนเดช” ท่านมีคุณูปการกับวงการประวัติศาสตร์และโบราณคดีในยุคบุกเบิกของสุโขทัย – ศรีสัชนาลัยเป็นอย่างยิ่ง จนเป็นที่มาของวรรณกรรม ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์มาแล้วหลายครั้ง

เรื่องราวของวีรบุรุษบาปผู้พิทักษ์โบราณสถานโบราณวัตถุผ่านบรรยากาศแห่งกรุงศรีสัชนาลัยสุโขทัย ทุกครั้งที่มีการลักลอบโจรกรรมโบราณวัตถุ เหล่ามิจฉาชีพเหล่านั้นจะต้องเผชิญหน้ากับวีรบุรุษบาปผู้นี้ทันที ทุกรายหลายคดีไม่มีการส่งขึ้นโรงขึ้นศาลให้เปลืองเวล่ำเวลาข้าราชการ ตำรวจไทย

ขุนเดช, จิระเดช ไวยโกสิทธิ์, ข่าวจังหวัดสุโขทัย

หลายรายกลายเป็นศพให้ชาวบ้านร้านตลาดก่นด่าสาปแช่งไล่หลังให้ด้วย บทสุดท้ายในละครขุนเดชได้ชำระแค้นให้บิดาด้วยการบั่นหัวคนฆ่าพ่อของตนเพื่อบูชาพระศิลาและหนี้แค้นที่จุกอกตั้งแต่วัยเยาว์ สิ้นสุดเวรกรรมที่จองล้างกันมาแต่อดีต…

บทประพันธ์ก็คือตัวหนังสือที่เขียนขึ้นตามจินตนาการของผู้เขียนจะเสกสรรค์อะไรลงไปย่อมตามใจเจ้าของปากกาด้ามนั้น แต่สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้คือ “แรงบันดาลใจ” ขุนเดชเป็นตัวละครที่มีตัวตนจริงในสังคมไทย บุคคลคนนี้มีชื่อว่า “จิระเดช ไวยโกสิทธิ์” หรืออามหา ของนักศึกษาโบราณคดี ม.ศิลปากร บุคคลที่สุจิตต์ วงษ์เทศ ถือว่าเป็นครูอีกท่านนึง

ด้วยความเป็นลูกจ้างกรมศิลป์แกจึงมีความชำนาญด้านพื้นที่และการขุดแต่งโบราณสถานในสุโขทัยอย่างดีเยี่ยม จนได้รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับนักศึกษาวิชาโบราณคดีในแต่ละปี จนเป็นแรงบันดาลใจให้สุจิตต์ วงค์เทศ นำเอาเรื่องราว บุคลิกของแกมาปั้นแต่งเป็นตัวละครให้โลดแล่นบนแวดวงวรรณกรรมและละครโทรทัศน์ อย่างน้อยๆ ก็ 2 ครั้งปาเข้าไปแล้ว

ขุนเดช, จิระเดช ไวยโกสิทธิ์, ข่าวจังหวัดสุโขทัย

แม้นว่าทุกวันนี้จิระเดช ไวยโกสิทธิ์ หรืออามหา ได้ลาลับโลกไปนานแล้ว แต่ชื่อของ “ขุนเดช” คงเข้มขลังสะกิดเตือนความละโมบและสร้างจิตสำนึกในการสร้างความรักและหวงแหนมรดกแผ่นดินที่บรรพชนสร้างไว้ให้ลูกหลานสืบนานเท่านาน

ทั้งนี้เมื่อภาพและข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็น โดยส่วนใหญ่ยกย่องขุนเดชเป็นบุคคลตัวอย่างที่ทำเพื่อประโยชน์บ้านเมืองอย่างแท้จริง และขอให้ลูกหลานคนไทยถือเป็นแบบอย่างในการทำเพื่อชาติ อย่าอ้างความรักชาติเพื่อประโยชน์ส่วนตน แต่ต้องทำเพื่อส่วนรวม

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News