‘อดีตผู้พิพากษา’ ชี้ควรอ่านข้อ กม. ก่อนปมหมากัดเด็ก

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘อดีตผู้พิพากษา’ ชี้ควรอ่านข้อ กม. ก่อนปมหมากัดเด็ก

ชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้ควรอ่านข้อกฎหมายก่อนวิพากษ์วิจารณ์ ปมดราม่าหมากัดเด็กเป็นแผลเหวอะเย็บ 100 เข็ม

จากกรณีที่เด็กวัย 14 ปี ถูกสุนัขเพื่อนบ้านกัดหน้าแผลเหวอะเย็บกว่า 100 เข็ม ทำให้ผู้เป็นพ่อต้องออกมาโวย เนื่องจากหวั่นลูกเสียโฉม และเรียกเงินจำนวน 3 แสนจากเจ้าของสุนัข ฝ่ายเด็กรับเงิน พร้อมยอมความกันในที่สุด จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อกฎหมายกันไปต่างๆ นาๆ

4565
ล่าสุดวันนี้ 25 พ.ค. นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว Chuchart Srisaeng กรณีเหตุการสุนัขตัวหนึ่งกัดเด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เหตุที่เกิดขึ้นเพราะมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.๒๕๕๗ จึงไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเหลือเด็กเนื่องจากกลัวจะมีความผิดตามกฎหมายดังกล่าว

บางคนถึงกับด่าผู้มีส่วนในการดำเนินการให้มีกฎหมายฉบับนี้ ว่าเห็นสัตว์มีความสำคัญมากกว่าคน
มีการเสนอให้ดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ. ฉบับนี้ว่า ในกรณีที่สุนัขจะกัดคนให้สามารถทำร้ายสุนัขเพื่อป้องกันไม่ให้กัดผู้นั้นได้

ทั้งนี้ พ.ร.บ.ดังกล่าวตาม มาตรา ๒๑ ระบุข้อยกเว้นไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ “การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจําเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายของมนุษย์ หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์”

นอกจากนี้ เมื่อเด็กได้รับบาดเจ็บเพราะถูกสุนัขกัด เจ้าของสุนัขต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่เด็กผู้หญิงที่ได้รับบาดเจ็บด้วย ทั้งนี้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๔๓๓

ขอบคุณเฟซบุ๊ค Chuchart Srisaeng

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News